Cụ già 76 tuổi bán vé số nuôi 'người dưng' 86 tuổi

05/12/2017 10:50 GMT+7

TTO - Hai người đàn bà xa lạ, có chung "nghề" bán vé số và lượm ve chai, gặp và nương tựa vào nhau để sống. Thế rồi một ngày một trong hai người bị tai nạn giao nằm liệt giường, người còn lại chăm nom như ruột thịt.

Cụ già 76 tuổi bán vé số nuôi người dưng 86 tuổi - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Anh (nằm) và bà Nguyễn Thị Quế - Ảnh: T.V

Cách đây hơn 5 năm, bà Trần Thị Anh (hiện 86 tuổi) một thân một mình lặn lội từ quê nhà (xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn, Quảng Nam) ra Đà Nẵng bán vé số và lượm ve chai. Một lần nọ, bà Anh bị hai thanh niên đi xe máy tông mạnh làm gãy chân trái.

Bác sĩ chỉ định phẫu thuật song do tuổi cao, sức yếu lại có vấn đề về tim mạch nên bà chỉ được bó bột. Hiện nay, do khớp xương chân không liền với nhau, mỗi ngày càng teo tóp dần nên bà chỉ nằm tại chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân đều phải có người trợ giúp.

"Hai chúng tôi tuy không họ hàng thân thuộc nhưng cùng chung cảnh ngộ nên đùm bọc như hai chị em ruột thịt vậy"

Bà Nguyễn Thị Quế

Trước đó, bà Anh đã gặp được bà Nguyễn Thị Quế (hiện 76 tuổi, ngụ xã Đại Thạnh, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) trong một lần đi bán vé số và lượm ve chai ở chợ An Cư 2 (phường An Hải Đông). 

Lúc ấy, bà Anh bị chủ trọ lấy lại phòng để cho người khác thuê. Thấy bà Anh ban đêm nằm co ro nơi góc chợ tối tăm, bà Quế thương người cùng cảnh ngộ nên đưa bà Anh về ở chung nhà trọ với mình.

Căn trọ hiện tại của hai bà nằm sâu hun hút trong con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Công Trứ (phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), bên trong chật chội, tối om lại ẩm thấp, vật dụng của hai bà chẳng có gì đáng giá. 

Nhìn bà Anh nằm đó với nỗi đau bệnh tật, tuổi già, nghèo khổ và cơ thể da bọc lấy xương, nhìn sang bà Quế cũng tuổi cao sức yếu, bệnh tật… chúng tôi không sao cầm được nước mắt xót thương cảm cho hai cảnh đời đặc biệt khốn khó này.

"Bà Anh không còn người thân, cũng không nhà cửa nên mới trôi dạt ra Đà Nẵng kiếm sống qua ngày. Từ lúc bị tai nạn, bó bột đến nay bà Anh nằm liệt giường, mọi sinh hoạt cá nhân đều diễn ra tại chỗ". 

Bà Quế kể, mỗi ngày bà phải tranh thủ dậy sớm để đi bán vé số và lượm ve chai kiếm tiền nuôi hai thân già, thuốc thang cho bà Anh. 

Kể đến đây hai dòng nước mắt bà Quế lăn dài trên đôi má gầy gò, giọng nói như nghẹn lại. Nhiều đêm "trái gió trở trời", bà Anh lên cơn sốt, rên rỉ, gào khóc do vết thương chưa lành hẳn, bà Quế phải thức trắng đêm chăm cho bà Anh. Cực khổ quá nên cũng có lúc bà Quế cũng muốn buông xuôi, nhưng rồi lại gắng gượng vượt qua. 

Ông Trần Hữu Hùng - tổ trưởng tổ 25 phường An Hải Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), chia sẻ: "Cảnh đời của bà Anh và bà Quế vô cùng cay đắng, nghiệt ngã, khốn khổ trăm bề, bữa đói bữa no".  

Chuyên mục "Nhịp cầu nhân ái" của báo Tuổi Trẻ đăng tải các địa chỉ, hoàn cảnh cần giúp đỡ và thông tin phản hồi về sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

Bạn đọc có thể giới thiệu các hoàn cảnh không may, khốn khó, bệnh tật, tai nạn bất ngờ... không còn khả năng tự giải quyết được để báo Tuổi Trẻ xác minh và đăng tải trên chuyên mục này.

Thông tin giới thiệu gửi qua email: nhipcaunhanai@tuoitre.com.vn hoặc ban công tác xã hội báo Tuổi Trẻ theo địa chỉ: 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM.

"Nhịp cầu nhân ái" mong nhận được sự chia sẻ từ quý bạn đọc. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về báo Tuổi Trẻ, "Nhịp cầu nhân ái" sẽ công khai sự giúp đỡ và cam kết trao tận tay người cần được giúp đỡ.

Địa chỉ: 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM. Điện thoại: (08) 39973838. Số tài khoản: * VND: 113000006100, Ngân hàng Công thương chi nhánh 3 TP.HCM; chủ tài khoản: báo Tuổi Trẻ. * USD: 007.137.0195.845 * EUR: 007.114.0373.054.

Vui lòng ghi rõ: Nhịp cầu nhân ái - mã số 109, giúp đỡ hai cụ bà Trần Thị Anh -Nguyễn Thị Quế, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

THUẬN PHƯỚC - TỊNH VIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận