30/01/2023 21:02 GMT+7

Cư dân New York cảm xúc lẫn lộn khi tuyết đầu mùa đến muộn

Đến hôm nay 30-1 là đã gần 230 ngày thành phố New York, Mỹ không có tuyết rơi, cư dân đô thị này cũng đang trải qua nhiều cung bậc cảm xúc trước hiện tượng thời tiết bất thường.

Cư dân New York cảm xúc lẫn lộn khi tuyết đầu mùa đến muộn - Ảnh 1.

Lần New York trải qua "hạn hán tuyết mùa đông" dài nhất là năm 1973 - Ảnh: NEW YORK TIMES

Theo tờ New York Times, dù không phải năm nào người dân thành phố New York cũng được trải qua mùa Giáng sinh phủ đầy tuyết trắng, nhưng đợt tuyết đầu mùa có đến chậm thì cùng lắm cũng chỉ là cuối tháng 1.

Ấy vậy mà, lần gần đây nhất người dân New York được nhìn thấy tuyết rơi đã là ngày 22-3-2022. Thành phố đã phá kỷ lục của chính mình về đợt tuyết đầu mùa trong mùa đông muộn nhất kể từ ngày 29-1-1973.

Sự chậm trễ này đã mang đến nhiều cảm xúc lẫn lộn cho cư dân New York.

Bà Rachel Reuben (66 tuổi), một đầu bếp tự do, nói với New York Times rằng đã 327 ngày bà không được nhìn thấy tuyết rơi tại nơi bà sinh sống. Khoảng thời gian không có tuyết rơi trước đó tại thành phố New York được ghi nhận kết thúc vào ngày 15-12-2020, kéo dài 332 ngày.

“Nếu đây là một điềm báo về những thay đổi do biến đổi khí hậu thì quả thật không phải điều đáng vui mừng”, bà Reuben nói khi đang dắt chú chó cưng đi dạo tại công viên trung tâm ở New York.

Theo bà, mặc dù người dân thành phố hẳn đang cảm thấy nhẹ nhõm vì không phải xúc tuyết hay đi bộ qua những con đường phủ đầy tuyết, nhưng họ vẫn không tránh khỏi cảm giác lo lắng trước hiện tượng bất thường này.

Anh Jonathan Van Sleet, một cư dân New York, chia sẻ rằng anh và gia đình đang cảm thấy trống vắng bởi mùa đông năm nào anh cũng cùng vợ và các con ra ngoài xúc tuyết, làm người tuyết khi tuyết rơi dày.

Cư dân New York cảm xúc lẫn lộn khi tuyết đầu mùa đến muộn - Ảnh 3.

Không có tuyết, người dân New York mất đi những hoạt động giải trí mà chỉ mùa đông mới có như ném tuyết, trượt tuyết hay làm người tuyết - Ảnh: NEW YORK TIMES

Thông thường, thành phố New York sẽ bắt đầu có tuyết rơi từ giữa tháng 12 nhưng tính đến nay, đợt tuyết đầu mùa đã chậm hơn một tháng so với những năm trước.

Không chỉ New York, một số thành phố khác ở khu vực bờ đông nước Mỹ như Baltimore, Philadelphia và thủ đô Washington D.C cũng đang phải trải qua mùa đông ít tuyết nhất trong nửa thế kỷ qua.

Theo các nhà khí tượng học, khu vực này đã dần trở nên ấm hơn so với bình thường do hiện tượng La Niña - hiện tượng nhiệt độ trên bề mặt đại dương giảm, đi kèm với gió và mưa. Hiện tượng này cũng thường kéo theo các cơn bão mạnh ở Đại Tây Dương. Năm nay là năm thứ ba liên tiếp xảy ra hiện tượng La Niña.

Chris Stachelski, giám sát viên khu vực bờ đông thuộc Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS), cho biết mặc dù thành phố đã từng trải qua nhiều mùa đông ấm áp nhưng hiện tượng "hạn hán tuyết" như thế này là một sự thay đổi bất thường.

Sự thay đổi về thời tiết mùa đông ở Mỹ có thể được nhìn thấy rõ rệt ở khu vực ngoại ô New York, cụ thể là thành phố Syracuse, nơi đã từng là một trong những nơi ghi nhận lượng tuyết rơi nhiều nhất nước Mỹ với độ dày lên đến hơn 120 inch (hơn 3m) mỗi năm, nhưng trong mùa đông năm nay, thành phố này chỉ ghi nhận độ dày 25 inch (gần 64cm).

Trái lại, thành phố Buffalo thuộc bang New York lại vừa trải qua trận tuyết rơi dày kỷ lục trong 50 năm qua, khiến ít nhất 60 người thiệt mạng hồi cuối tháng 12-2022.

Cư dân New York cảm xúc lẫn lộn khi tuyết đầu mùa đến muộn - Ảnh 4.

Thành phố New York sắp đạt kỷ lục về số ngày liên tiếp lâu nhất không có tuyết - Ảnh: NEW YORK TIMES

Bang đông người Việt tại Mỹ bị mưa bão lẫn tuyết dàyBang đông người Việt tại Mỹ bị mưa bão lẫn tuyết dày

Những trận mưa như trút nước và gió dữ dội đã khiến 330.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở California mất điện tính đến ngày 8-1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên