24/08/2022 11:46 GMT+7

Cư dân một khu tập thể tại Hải Phòng kêu cứu vì nhiều căn hộ bị phá nham nhở

Tin, ảnh: TIẾN THẮNG
Tin, ảnh: TIẾN THẮNG

TTO - 9 hộ dân tại khu tập thể 7B Trần Phú (nay là số 20 Trần Phú) thuộc phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, Hải Phòng đang nơm nớp lo sợ vì một số căn hộ tập thể bị đập phá làm ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà, tiềm ẩn nguy cơ đổ sập.

Cư dân một khu tập thể tại Hải Phòng kêu cứu vì nhiều căn hộ bị phá nham nhở - Ảnh 1.

Một căn hộ tại khu tập thể 7B Trần Phú, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng bị phá dỡ nhiều mảng tường

Dẫn chúng tôi đi xem thực tế một số căn hộ đã bị đập phá nham nhở, bà Lê Thị Thanh (53 tuổi) cho biết từ năm 1988, gia đình bà và các hộ dân ở khu tập thể này được Công ty XNK súc sản gia cầm chi nhánh Hải Phòng (viết tắt là Công ty Animex Hải Phòng) giao cho căn hộ để ở ổn định từ hàng chục năm qua.

Vài năm gần đây, sau khi cổ phần hóa và trở thành Công ty CP Matexim Hải Phòng - Animex thì đại diện công ty nhiều lần xuống gặp các hộ dân để bàn bạc về việc đền bù, lấy lại các căn hộ với mục đích lấy mặt bằng khu đất để triển khai dự án kinh doanh thương mại.

Nhiều hộ dân đã chấp thuận phương án đền bù và di dời nơi ở nhưng vẫn còn 9 hộ chưa đồng thuận với phương án công ty đưa ra.

Cư dân một khu tập thể tại Hải Phòng kêu cứu vì nhiều căn hộ bị phá nham nhở - Ảnh 2.

Việc phá dỡ các căn hộ nằm trong khu tập thể gây ảnh hưởng đến kết cấu nhà những hộ liền kề

Cũng theo bà Thanh, từ đầu tháng 7-2022 đến nay, dù chưa thống nhất được phương án để người dân di dời nhưng Công ty CP Matexim Hải Phòng - Animex tự cho người đến để khoan đục, phá dỡ một số căn hộ đã "mua lại" trước đó.

Tuy nhiên, khu tập thể có kết cấu đồng bộ, liên kết với nhau nên việc phá dỡ này khiến những căn hộ còn lại bị thấm dột, hư hỏng đường điện, nước làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt.

"Khi công ty cho người đến phá dỡ, chúng tôi báo chính quyền địa phương đến thì họ dừng lại không phá nữa. Được một thời gian ngắn họ lại cho người đến phá rồi rời đi khi cán bộ địa phương đến. Nhiều căn hộ bị phá nham nhở gây ảnh hưởng đến kết cấu chung của tòa nhà nên chúng tôi rất lo lắng cho sự an toàn của mình" - bà Thanh nêu.

Cư dân một khu tập thể tại Hải Phòng kêu cứu vì nhiều căn hộ bị phá nham nhở - Ảnh 3.

Trần nhà của gia đình anh Bùi Bình Hòa tại khu tập thể bị thủng một mảng gây thấm dột nghiêm trọng

Anh Bùi Bình Hòa (35 tuổi) cho biết gia đình anh được Công ty Animex giao cho căn hộ để sinh sống ổn định tại khu tập thể từ hàng chục năm qua. Bố anh là thương binh hạng 2/4 do tuổi cao sức yếu nên đã mất.

Sau khi Công ty CP Matexim Hải Phòng - Animex cho người đến phá dỡ căn hộ bên cạnh thì nhà anh bị thủng trần, thấm dột nghiêm trọng nên buộc phải đưa mẹ già đi thuê tạm ở nơi khác.

Bà Phạm Xuân Hương cho hay mới đây, lựa lúc nửa đêm mọi người đi ngủ thì công ty còn cho người đến quây tôn bịt kín lối cầu thang đi chung khiến các hộ dân ở tầng 2, tầng 3 không thể đi lại như bình thường. Chỉ khi báo lên UBND phường thì họ mới tạm tháo ra.

Theo bà Hương, việc công ty muốn lấy mặt bằng để làm dự án thương mại thì người dân khu tập thể đồng thuận nhưng phải có phương án đền bù cụ thể, thỏa đáng để các hộ dân có thể ổn định cuộc sống.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online liên quan sự việc, đại diện UBND phường Máy Tơ xác nhận đơn vị nhiều lần tiếp nhận được kiến nghị của các hộ dân tại khu tập thể 7B Trần Phú (nay là số 20 Trần Phú).

UBND phường Máy Tơ cũng đã nhiều lần tổ chức các buổi họp hòa giải giữa công ty và các hộ dân nhưng cũng chưa đi được đến thống nhất.

Về việc nhiều căn hộ tại khu tập thể bị phá dỡ gây ảnh hưởng kết cấu công trình của các căn hộ tập thể liền kề khác, UBND phường cũng đã lập biên bản ghi nhận sự việc và yêu cầu phía công ty dừng ngay việc phá dỡ.

Sân khu tập thể bỗng thành ngõ của nhà biệt thự Sân khu tập thể bỗng thành ngõ của nhà biệt thự

TTO - Xin mở lối đi nhờ, chủ nhà đất biệt thự sau đó xây trổ 2 cổng lớn ra phần sân khu tập thể. Bức xúc vì sân chung bỗng biến thành ngõ, lối đi cho phía nhà biệt thự, người dân khu tập thể khiếu nại.

Tin, ảnh: TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên