Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Sân khu tập thể bỗng thành ngõ của nhà biệt thự

27/12/2020 11:22 GMT+7

TTO - Xin mở lối đi nhờ, chủ nhà đất biệt thự sau đó xây trổ 2 cổng lớn ra phần sân khu tập thể. Bức xúc vì sân chung bỗng biến thành ngõ, lối đi cho phía nhà biệt thự, người dân khu tập thể khiếu nại.

Sân khu tập thể bỗng thành ngõ của nhà biệt thự - Ảnh 1.

Khi hàng xóm trổ cửa qua sân chung khu tập thể, lối đi thực tế chỉ khoảng 2,1m được biến thành 7m, sân biến thành ngõ, diện tích bể nước nổi bị biến thành lối đi chung - Ảnh: Q.THẾ

Năm 1984, lãnh đạo Bộ Năng lượng (cũ) đã xây dựng khu nhà tập thể 5 tầng với ký hiệu K4 (32 Vạn Bảo, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội). Hiện nay khu tập thể này có 43 căn hộ với tổng 140 nhân khẩu. 

Một số cán bộ cao cấp của Bộ Năng lượng thời điểm đó được cấp đất xây dựng biệt thự nằm sát phía sau khu tập thể K4 với cổng chính đi theo ngách 14, ngõ 34 Vạn Bảo. Sinh thời, ông Nguyễn Đình Tranh (một trong những người được cấp đất xây biệt thự) đã xin mở cổng phụ rộng 1,45m ở sát tường khu tập thể. Ngoài cổng chính, gia đình ông Tranh được đi cổng phụ qua góc sân khu tập thể nhà K4.

Khu tập thể có một sân chung, 40 năm qua được dùng làm nơi để xe, bể nước, trạm bơm chung của các hộ dân tại khu tập thể nhà K4. Cuối năm 2019, bà con bất ngờ nhận được thông tin UBND quận Ba Đình đã cấp hai giấy phép cho hai con ông Tranh (ông Nguyễn Phương Lâm, Nguyễn Phương An) xây nhà trên thửa đất của cha để lại, cổng chính của hai nhà này hướng ra bể nước, sân để xe máy của khu tập thể.

Ông Nguyễn Văn Lộc, cư dân khu tập thể Bộ Năng lượng cũ, cho biết nhà biệt thự đã có một lối đi khác nhưng vẫn trổ cổng ra sân khu tập thể - Video: QUANG THẾ

Theo ban đại diện khu tập thể K4, hồ sơ trước đây xác định lối đi chung chỉ rộng 2,1m thuộc hạ tầng khu tập thể nhà K4. Nhưng bản vẽ một căn nhà đang trổ cửa ra sân chung khu tập thể được vẽ lối đi chung giữa đôi bên rộng tới 7m, sai với hiện trạng thực tế và bản vẽ hiện trạng khu tập thể nhà K4 đã được thiết lập trước đó. 

Hồ sơ này đã được UBND phường Liễu Giai và Phòng quản lý đô thị (UBND Q.Ba Đình) thông qua. Và sân chung nhà K4 biến thành ngõ đi chung của bà con khu tập thể và hai nhà hàng xóm.

Đại diện UBND phường Liễu Giai cho biết phường có ghi nhận hiện trạng lối đi chung có bể nước nổi của khu tập thể. Trước ý kiến của người dân khu tập thể nhà K4, chủ đầu tư đã tạm dừng thi công. Chính quyền địa phương cũng đã mời các bên đến họp tháo gỡ những vướng mắc.

Quyết định cấp phép hai công trình này do ông Tạ Nam Chiến - chủ tịch UBND quận Ba Đình - ký ngày 7-10-2019 (khi đó ông Chiến là phó chủ tịch UBND quận Ba Đình).

Không đồng tình với hai giấy phép xây dựng này, đại diện các hộ dân khu tập thể nhà K4 đã làm đơn khiếu nại. Ngày 29-10, ông Tạ Nam Chiến ký văn bản trả lời các hộ dân. Theo văn bản này, gia đình ông An, ông Lâm hiện chỉ có một hướng tiếp cận là "đường đi chung" khu tập thể nhà K4.

Nhưng người dân không đồng tình bởi vì lối đi chính của lô đất gia đình ông An, ông Lâm tại ngách 14, ngõ 34 Vạn Bảo đủ rộng để ô tô lưu thông nhưng lại không được nhắc tới. 

Sân khu tập thể bỗng thành ngõ của nhà biệt thự - Ảnh 3.

Người dân phản ánh hộ gia đình ông Lâm, An đi cổng chính qua ngách 14, ngõ 34 Vạn Bảo nhưng điều lạ lùng là trong các xác nhận mới đây không được nhắc tới - Ảnh: QUANG THẾ

Ban đại diện khu tập thể K4 không đồng tình với trả lời từ UBND quận Ba Đình và tiếp tục khiếu nại lên cấp trên khi bản vẽ xây dựng nhà riêng đã sai sót với thực tế vẫn được duyệt và hiện vẫn chưa được chỉnh sửa.

Lối đi chung đưa hàng xóm đến… tòa Lối đi chung đưa hàng xóm đến… tòa

TTO - Mới đây, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp lối đi chung giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Nam và bị đơn là ông Nguyễn Văn Hiền, bà Trần Thị Em (cùng ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Q.THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận