25/08/2022 19:56 GMT+7

Cư dân khu tập thể ở Hải Phòng lại kêu cứu vì cầu thang bịt kín

Bài, ảnh: TIẾN THẮNG
Bài, ảnh: TIẾN THẮNG

TTO - Ngày 25-8, khu vực cầu thang để người dân lên xuống căn hộ tầng 2, 3 tại khu tập thể 7B Trần Phú (nay là số 20 Trần Phú) thuộc phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng bị bịt kín bằng tôn khiến một số người bị mắc kẹt, khó khăn sinh hoạt.

Cư dân khu tập thể ở Hải Phòng lại kêu cứu vì cầu thang bịt kín - Ảnh 1.

Hai người lạ mặt chốt chặn tại khu vực quây tôn bịt kín cầu thang lên xuống khu tập thể 7B Trần Phú trong sáng 25-8, sau đó rời đi trước khi có cán bộ địa phương đến hiện trường

Phản ánh đến Tuổi Trẻ Online ngày 25-8, ông Phạm Văn Thành bức xúc cho biết vào khoảng hơn 2h sáng cùng ngày, Công ty CP Matexim Hải Phòng - Animex lại cho người đến để quây tôn bịt kín khu vực cầu thang lên xuống của khu tập thể 7B Trần Phú, bất chấp trên đó vẫn còn người đang lưu trú.

"Công ty tự ý quây tôn bịt lối cầu thang đi lại của bà con khiến 2 cháu nhỏ của tôi hôm nay không thể đến trường học. Chúng tôi báo chính quyền địa phương nhưng họ cũng chỉ đến lập biên bản ghi nhận sự việc, mà chưa có giải pháp cụ thể nào để mở lại lối đi cho bà con", ông Thành bức xúc.

Cư dân khu tập thể ở Hải Phòng lại kêu cứu vì cầu thang bịt kín - Ảnh 2.

Anh Đào Văn Bắc - trú tại căn hộ số 14, tầng 3 khu tập thể 7B Trần Phú - sau khi chữa bệnh trở về đã không thể lên nhà bằng lối cầu thang bộ, ở trên nhà 2 con nhỏ của anh cũng bị mắc kẹt không thể đến trường trong ngày 25-8

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, khu vực cầu thang bộ của khu tập thể 7B Trần Phú bị quây tôn kín mít nên người dân không thể đi lại được. Một số người lớn nếu muốn đi lên trên hay xuống thì phải chui qua ngách nhỏ của một căn hộ bị đập phá nham nhở gần đó.

Nhận thông tin, UBND phường Máy Tơ cử cán bộ đến hiện trường và liên hệ đề nghị Công ty CP Matexim Hải Phòng - Animex cho người đến mở lại lối đi cho người dân, nhưng đến 18h ngày 25-8 vẫn chưa có ai đến.

Cư dân khu tập thể ở Hải Phòng lại kêu cứu vì cầu thang bịt kín - Ảnh 3.

Lo lắng cho các con ở trên nhà, anh Bắc buộc phải tìm cách lên trên bằng cách chui qua khe nhỏ của một căn hộ tại tầng 1 đã bị phá nham nhở

Như Tuổi Trẻ Online phản ánh trước đó, nhiều hộ gia đình đang lưu trú tại khu tập thể 7B Trần Phú kêu cứu vì tình trạng một số căn hộ tại đây bị đập phá nham nhở làm ảnh hưởng đến kết cấu chung của tòa nhà.

Bà Lê Thị Thanh (53 tuổi) cho biết từ năm 1988, gia đình bà và các hộ dân khác được Công ty Xuất nhập khẩu súc sản gia cầm chi nhánh Hải Phòng (còn gọi là Công ty Animex Hải Phòng, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) giao cho căn hộ để ở ổn định từ đó đến nay.

Năm 2007, Công ty Animex Hải Phòng thực hiện cổ phần hóa và sau đó liên doanh để thành lập ra Công ty CP Matexim Hải Phòng - Animex nhằm triển khai dự án tòa nhà Matexim Hải Phòng Plaza.

Cư dân khu tập thể ở Hải Phòng lại kêu cứu vì cầu thang bịt kín - Ảnh 4.

Đến 18h ngày 25-8, phần tôn bịt kín lối đi cầu thang bộ vẫn chưa được tháo ra

Theo bà Thanh, đại diện công ty từng xuống gặp các hộ dân để bàn bạc về việc đền bù cho những người phải di dời, và khi đó mọi người cũng đồng thuận với phương án đưa ra, nhưng bẵng đi thời gian dài sau đó không thấy triển khai.

"Gần đây, công ty họ rục rịch muốn lấy lại các căn hộ nhưng lại không thực hiện theo phương án từng trao đổi với người dân, nên chúng tôi không đồng ý di dời" - bà Thanh cho hay.

Về vấn đề này, ông Đinh Minh Tuấn - chủ tịch UBND quận Ngô Quyền - đã có báo cáo gửi UBND TP Hải Phòng để đề xuất, kiến nghị TP chỉ đạo Công ty CP Matexim Hải Phòng - Animex khẩn trương thỏa thuận, có phương án hỗ trợ các gia đình, cá nhân đang sinh sống tại khu tập thể.

Trường hợp các bên không tự thỏa thuận được thì thực hiện theo pháp luật dân sự nhằm đảm bảo quyền lợi các bên.

Cư dân một khu tập thể tại Hải Phòng kêu cứu vì nhiều căn hộ bị phá nham nhở Cư dân một khu tập thể tại Hải Phòng kêu cứu vì nhiều căn hộ bị phá nham nhở

TTO - 9 hộ dân tại khu tập thể 7B Trần Phú (nay là số 20 Trần Phú) thuộc phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, Hải Phòng đang nơm nớp lo sợ vì một số căn hộ tập thể bị đập phá làm ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà, tiềm ẩn nguy cơ đổ sập.

Bài, ảnh: TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên