Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Cứ 100 người Việt có 1 người làm nghề bảo hiểm

15/10/2020 08:00 GMT+7

TTO - Tại Việt Nam, ngành bảo hiểm sở hữu hơn 1 triệu lao động, cứ một nhóm gần 100 người thì có 1 người làm bảo hiểm. Cơ hội thăng tiến mở rộng, thu nhập cao, thị trường dồi dào… là các yếu tố hấp dẫn nhân lực.

Cứ 100 người Việt có 1 người làm nghề bảo hiểm - Ảnh 1.

Tư vấn bảo hiểm đang thu hút nhân sự từ nhiều ngành nghề khác nhau - Ảnh: FWD

Bác sĩ, giáo viên, nhân viên văn phòng… đều thử sức tư vấn bảo hiểm

Với ngành bảo hiểm, điều đặc biệt là dù học ngành gì, làm việc ở đâu, mới ra trường hay đã có kinh nghiệm…tất cả đều có cơ hội trở thành tư vấn viên.

Theo Cục quản lý và giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), năm 2019 ngành bảo hiểm đã tạo công ăn việc làm cho hơn 1 triệu người lao động. Dễ hình dung, với hơn 96 triệu dân, cứ 100 người Việt thì có gần 1 người làm các việc liên quan đến ngành này.

Trong 5 năm trở lại đây, đã có hơn 620.400 người mới vào làm bảo hiểm. Tức mỗi ngày trung bình có 340 người vào nghề.

Theo quy định của Bộ Tài chính, các tư vấn viên bảo hiểm phải tham gia khóa đào tạo nghiệp vụ để được cấp mã số bán hàng. Ngoài ra, các công ty cũng tổ chức nhiều khóa huấn luyện kỹ năng mềm, lớp đạo đức kinh doanh và tuân thủ pháp lý để đảm bảo chất lượng tư vấn và phục vụ khách hàng.

Sở dĩ hút nhân sự vì khi làm bảo hiểm, ngoài thu nhập tốt, người lao động còn có niềm vui khi khách hàng được bảo vệ, chi trả bồi thường lúc gặp rủi ro. Điều này thể hiện qua số tiền bồi thường bảo hiểm mỗi năm lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng, riêng năm 2019 đạt 43.648 tỉ đồng, tăng đến 100% trong vòng 5 năm.

Cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường bảo hiểm, những năm gần đây rất nhiều nhân sự từ các ngành như ngân hàng, bất động sản, dược phẩm, y tế, giáo dục… cũng trở thành tư vấn tài chính với thu nhập tốt.

Trải "thảm đỏ" tuyển nhân sự bảo hiểm

Tiếng nói từ các đại lý bảo hiểm

Hiện bảo hiểm vẫn là kênh được nhiều khách hàng lựa chọn để bảo vệ trước rủi ro. Tính đến nửa đầu năm 2020 đã có hơn 12 triệu hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực (Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam).

Trước thực tế này, nhiều công ty bảo hiểm đang mở rộng cửa đón người tài, tạo điều kiện phát triển bằng nhiều chính sách khác nhau.

Chẳng hạn, Bảo hiểm FWD đặc biệt chú trọng đào tạo các tư vấn tài chính phát triển trở thành MDRT (danh hiệu cao quý dành cho tư vấn tài chính chuyên nghiệp và xuất sắc, được công nhận toàn cầu) với thu nhập cao cùng những biệt đãi hấp dẫn.

Cứ 100 người Việt có 1 người làm nghề bảo hiểm - Ảnh 3.

FWD đang đẩy mạnh việc tuyển dụng tư vấn bảo hiểm để đáp ứng tốc độ phát triển nhanh chóng - Ảnh: FWD

Ngoài ra, các công ty bảo hiểm cũng phát triển đa dạng kênh phân phối.

Ví dụ, tại FWD, ngoài các sản phẩm đơn giản, mệnh giá thấp bán hoàn toàn trực tuyến thì khách hàng có thể chọn các kênh phân phối là đại lý, bancassurance hay đại lý tổ chức để được tư vấn về bảo hiểm. Mỗi kênh có đặc thù riêng, tư vấn viên thuận lợi chọn kênh phù hợp thế mạnh.

Với kênh Đại lý truyền thống, ngoài trụ sở chính tại TP.HCM và hai văn phòng tại Hà Nội và Đà Nẵng, FWD còn có các Trung tâm hỗ trợ tư vấn tài chính và chăm sóc khách hàng trải dài trên toàn quốc.

Thông qua các đối tác ngân hàng là Vietcombank, Nam Á, An Bình và hơn 10 đối tác là Đại lý tổ chức, mạng lưới hoạt động của tư vấn tài chính FWD được mở rộng tối đa, có mặt khắp mọi nơi để phục vụ khách hàng.

FWD cho biết, điều khiến doanh nghiệp trở nên đặc biệt và thu hút ứng viên đó là tầm nhìn "thay đổi cảm nhận của mọi người về bảo hiểm", xây dựng đội ngũ tư vấn chất lượng thay vì chạy theo số lượng, phát triển và tạo điều kiện để người tư vấn có thu nhập cao, thăng tiến và trở thành các MDRT danh giá.

Cứ 100 người Việt có 1 người làm nghề bảo hiểm - Ảnh 4.

FWD chú trọng đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ, tinh giản điều khoản loại trừ, giúp bảo hiểm trở nên dễ hiểu - Ảnh: FWD

Suốt hành trình phát triển, FWD đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ, tinh giản tối đa điều khoản loại trừ, giúp bảo hiểm dễ hiểu hơn để khách hàng biết rõ quyền lợi và tạo ra những sản phẩm đột phá. Tất cả những điều này đã tạo ra ưu thế vượt trội cho đội ngũ tư vấn tài chính của FWD, giúp họ tự tin mang đến sản phẩm và dịch vụ tốt cho khách hàng.

Tư vấn bảo hiểm là một trong những ngành nghề có triển vọng tốt, một mặt giúp hoạch định tài chính, bảo vệ tương lai cho hàng triệu khách hàng, một khác giúp hoàn thành mục tiêu cá nhân với mức thu nhập cao. Trong bối cảnh thị trường bảo hiểm Việt Nam tăng trưởng mạnh bất chấp Covid-19, nghề này càng trở nên "hot" hơn.

LINH LAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận