11/11/2022 10:41 GMT+7

CSGT toàn quốc mở cao điểm xử ‘ma men’ và giảm ùn tắc dịp Tết

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an chỉ đạo lực lượng trên toàn quốc mở đợt cao điểm xử lý vi phạm để giảm tai nạn, giảm ùn tắc dịp cuối năm và các lễ hội đầu xuân sắp tới.

CSGT toàn quốc mở cao điểm xử ‘ma men’ và giảm ùn tắc dịp Tết - Ảnh 1.

CSGT triển khai đồng bộ các giải pháp để không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, nhất là trên các trục chính ra vào Hà Nội và TP.HCM, các tuyến cao tốc, quốc lộ trọng điểm trong dịp Tết - Ảnh: Cục CSGT

Lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) vừa ban hành kế hoạch chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc mở đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu xuân trong thời gian tới.

Đợt cao điểm này được thực hiện từ ngày 15-11 đến ngày 5-2-2023.

Lãnh đạo Cục CSGT cho biết mục tiêu của đợt ra quân cao điểm này nhằm kịp thời phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý từ gốc các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, nhất là các vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng.

Bên cạnh đó là mục tiêu phòng ngừa, làm giảm ùn tắc giao thông, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép...

Mạnh tay với "ma men"

Theo chỉ đạo của cục, trên các tuyến giao thông đường bộ, lực lượng CSGT tiếp tục tăng cường hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông theo các nhóm hành vi vi phạm về "cơi nới" thùng xe và chở hàng quá trọng tải, quá khổ giới hạn…

Đáng chú ý, lực lượng chức năng sẽ triển khai đồng bộ các biện pháp xử phạt tài xế vi phạm nồng độ cồn, tài xế sử dụng ma túy, chở quá số khách, chạy quá tốc độ quy định... Đây được coi là nhóm hành vi vi phạm dễ gây ra tai nạn giao thông.

CSGT toàn quốc mở cao điểm xử ‘ma men’ và giảm ùn tắc dịp Tết - Ảnh 2.

CSGT sẽ mạnh tay xử lý tài xế vi phạm nồng độ cồn - Ảnh: Cục CSGT

Thời gian qua xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng có nguyên nhân từ việc tài xế uống rượu bia và sử dụng ma túy. Cục CSGT đã thường xuyên mở các đợt cao điểm xử phạt "ma men", tài xế sử dụng ma túy, góp phần giảm bớt các vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng.

Cùng với đó, lực lượng CSGT sẽ sử dụng triệt để các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn, ùn tắc giao thông.

Trên các tuyến đường sắt, lực lượng CSGT phối hợp với chính quyền, công an các đơn vị, địa phương đấu tranh chống vận chuyển hàng cấm, chất cháy, nổ, vận chuyển hàng gian lận thương mại trên các tuyến đường sắt; xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân gây tai nạn giao thông đường sắt...

Trên các tuyến đường thủy nội địa, lực lượng CSGT sẽ tập trung xử lý các hành vi chở hàng quá vạch dấu mớn nước an toàn, vi phạm điều kiện hoạt động của phương tiện; vi phạm về cảng, bến; chấp hành các quy định về vận tải của người tham gia giao thông...

Không để ùn tắc trên các trục chính ra vào Hà Nội và TP.HCM

Trong những ngày nghỉ lễ Tết dương lịch và sát Tết Nguyên đán, do nhu cầu đi lại, về quê tăng cao nên tình trạng ùn tắc giao thông, kẹt xe là nỗi ám ảnh của người dân.

Lãnh đạo Cục CSGT cho biết thêm, đơn vị này đã chỉ đạo lực lượng trên toàn quốc tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, nhất là trên các trục chính ra vào Hà Nội và TP.HCM, các tuyến cao tốc, quốc lộ trọng điểm.

Lực lượng CSGT sẽ lên phương án tổ chức tốt công tác nắm tình hình, kịp thời huy động lực lượng, phối hợp và bố trí lực lượng thường trực, ứng trực để giải quyết khi có dấu hiệu ùn tắc giao thông, phối hợp tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông thông suốt.

Những giải pháp trên sẽ được CSGT triển khai đồng bộ và liên tục tại các địa điểm tổ chức lễ Noel, chợ hoa, chợ Tết, khu vui chơi, bắn pháo hoa, các lễ hội, các bến xe, bến tàu, nhà ga có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao...

CSGT toàn quốc mở cao điểm xử ‘ma men’ và giảm ùn tắc dịp Tết - Ảnh 3.

Trên các tuyến đường thủy nội địa, lực lượng CSGT sẽ tập trung xử lý các hành vi vi phạm điều kiện hoạt động - Ảnh: Cục CSGT

Bên cạnh đó, CSGT cũng tổ chức đồng bộ, quyết liệt các kế hoạch, phương án, biện pháp công tác công an nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn, thông suốt các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi kiểm tra, thăm hỏi, chúc Tết tại các địa phương cũng như các đoàn khách quốc tế đến thăm, làm việc tại Việt Nam.

"Thông qua hoạt động tuần tra kiểm soát và phối hợp với các đơn vị công an, lực lượng CSGT kịp thời phát hiện và bắt giữ các loại tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường. Lực lượng chức năng sẽ phát hiện, bắt giữ, ngăn chặn kịp thời các vụ buôn bán, tàng trữ chất nổ, vũ khí trái phép…

Đồng thời, CSGT phối hợp tổ chức chốt chặn, bắt giữ các nghi phạm vận chuyển, mua bán pháo trái phép và phát hiện, đấu tranh với hoạt động xuất nhập cảnh trái phép cũng như các vi phạm pháp luật khác trên các tuyến giao thông", lãnh đạo Cục CSGT thông tin.

Chỉ nửa tháng, CSGT đã xử phạt hơn 24.000 ‘ma men’ Chỉ nửa tháng, CSGT đã xử phạt hơn 24.000 ‘ma men’

TTO - Chỉ trong 15 ngày vừa qua, lực lượng CSGT phát hiện, xử phạt hơn 24.000 lái xe vi phạm nồng độ cồn, trong đó có đến gần 7.900 người vi phạm ở mức cao nhất bị tước bằng lái 23 tháng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận