Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

CPTPP bắt đầu đếm ngược 60 ngày để chính thức thực thi

31/10/2018 05:57 GMT+7

TTO - Với việc Úc vừa trở thành quốc gia thứ 6 phê chuẩn Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), hiệp định này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ cuối năm nay.

CPTPP bắt đầu đếm ngược 60 ngày để chính thức thực thi - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại và Phát triển xuất khẩu New Zealand, ông David Parker - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của chính phủ New Zealand, một thành viên của CPTPP, ngày 31-10, cho biết hiệp định thương mại giữa 11 quốc gia sẽ có hiệu lực từ cuối tháng 12 sau khi Úc thông báo cho New Zealand việc quốc gia này đã chính thức phê chuẩn CPTPP.

Như vậy tới nay đã có 6 quốc gia phê chuẩn CPTPP là Canada, Nhật Bản, Mexico, Singapore, New Zealand và Úc.

"Điều này sẽ bắt đầu việc đếm ngược 60 ngày để chính thức thực thi hiệp định và loạt cắt giảm thuế quan đầu tiên", Bộ trưởng Thương mại và Phát triển xuất khẩu New Zealand, ông David Parker, nói.

New Zealand là quốc gia đảm nhiệm các nhiệm vụ chính thức như tiếp nhận và phát đi các thông báo từ các quốc gia thành viên của CPTPP.

Bản hiệp định đối tác thương mại CPTPP ban đầu có tên là TPP với 12 thành viên bao gồm Mỹ. Tuy nhiên đầu năm ngoái Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận này với mục tiêu ưu tiên bảo vệ việc làm cho người Mỹ.

11 quốc gia thành viên còn lại, với sự dẫn dắt của Nhật Bản, trong tháng 1 năm nay đã hoàn tất nội dung dự thảo hiệp định TPP sửa đổi với tên gọi mới là Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

CPTPP sẽ cắt giảm thuế quan tại các nền kinh tế mà gộp chung lại với nhau sẽ chiếm hơn 13% GDP toàn cầu, tổng cộng khoảng 10 ngàn tỉ USD. Nếu có Mỹ, tỉ lệ đó sẽ đạt 40%.

Còn 5 quốc gia thành viên khác của CPTPP sẽ tiếp tục phê chuẩn hiệp định này là Brunei, Chile, Malaysia, Peru và Việt Nam.

Bộ Công thương: CPTPP tạo điều kiện cho Việt Nam hội nhập ở mức độ mới Bộ Công thương: CPTPP tạo điều kiện cho Việt Nam hội nhập ở mức độ mới

TTO - Việc 11 nước ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) gửi đi thông điệp mạnh mẽ và quyết tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận