Thứ 7, ngày 10 tháng 12 năm 2022

COVID-19 thế giới ngày 13-2: Trung Quốc tiếp tục cấm dân đi du lịch nước ngoài

13/02/2022 05:52 GMT+7

TTO - Chính quyền Bắc Kinh thông báo sẽ không gia hạn hộ chiếu cho việc đi lại không thiết yếu vì nhận định tình hình dịch COVID-19 trên thế giới còn nghiêm trọng và lo ngại về vấn đề an ninh.

COVID-19 thế giới ngày 13-2: Trung Quốc tiếp tục cấm dân đi du lịch nước ngoài - Ảnh 1.

Trung Quốc không gia hạn hộ chiếu cho những chuyến du lịch không thiết yếu - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Cục Quản lý xuất nhập cảnh quốc gia của Trung Quốc cho biết sẽ không gia hạn hộ chiếu cho những chuyến du lịch không thiết yếu.

Trung Quốc nhận định tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn còn nghiêm trọng và việc đi lại qua biên giới gây ra "rủi ro lớn về an ninh".

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội, Trung Quốc thông báo sẽ "cấp hộ chiếu thông thường" cho những cá nhân có nhu cầu đi nước ngoài để học tập, làm việc hoặc kinh doanh.

Cơ quan chức trách cũng khẳng định tin đồn họ sẽ gia hạn hộ chiếu cho những cá nhân muốn đi du lịch nước ngoài để giải trí là sai sự thật.

Trung Quốc vẫn tiếp tục thắt chặt kiểm soát việc đi lại qua biên giới của công dân nước này để giảm nguy cơ bệnh dịch lây lan trong nước suốt thời gian qua.

Quốc gia này cũng đình chỉ việc cấp hộ chiếu phổ thông mới cho những cá nhân có ý định ra nước ngoài vì những việc không khẩn cấp.

Cơ quan quản lý các sản phẩm y tế của Trung Quốc đã chấp nhận có điều kiện thuốc Paxlovid COVID-19 của Hãng dược Pfizer.

Paxlovid đã trở thành loại thuốc uống điều trị COVID-19 đầu tiên được Trung Quốc thông qua.

Cơ quan trên đã thông qua việc sử dụng Paxlovid để điều trị cho người lớn bị COVID-19 từ nhẹ đến trung bình, cũng như những trường hợp có nguy cơ chuyển biến xấu cao.

Cũng trong ngày 12-2, Ủy ban tổ chức Thế vận hội mùa đông (Olympic) Bắc Kinh 2022 thông báo phát hiện tổng cộng 8 trường hợp COVID-19 mới trong "bong bóng" khép kín của Olympic.

Năm người trong số họ là vận động viên và thành viên của các đội tuyển.

COVID-19 thế giới ngày 13-2: Trung Quốc tiếp tục cấm dân đi du lịch nước ngoài - Ảnh 2.

Thuốc điều trị COVID-19 Paxlovid của Hãng dược Pfizer - Ảnh: REUTERS

Hôm 12-2, nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - bà Soumya Swaminathan cho biết đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc vì sẽ có nhiều biến thể virus corona hơn.

Phát biểu trước báo giới tại Nam Phi, bà Swaminathan cảnh báo: "Chúng ta đã thấy virus tiến hóa, đột biến... vì thế chúng tôi biết rằng sẽ còn thêm nhiều biến thể, nhiều biến thể đáng lo ngại. Vì thế chúng tôi biết đại dịch chưa chấm dứt".

Nhóm 'bộ tứ kim cương' QUAD, gồm Mỹ, Úc, Nhật, Ấn Độ cho biết lô vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên trong cam kết tài trợ trên toàn thế giới sẽ được tung ra vào nửa đầu năm 2022.

Năm ngoái, QUAD đã hứa cung cấp hơn 1 tỉ liều vắc xin COVID-19 trên toàn thế giới vào cuối năm 2022. Song, nhóm không nêu rõ những quốc gia sẽ được nhận sự hỗ trợ này.

Ngày 12-2, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Stoere tuyên bố hủy bỏ gần như tất cả các biện pháp ngăn ngừa COVID-19 còn lại, sau khi xác định mức lây lan dịch bệnh không còn đe dọa hệ thống y tế.

Công dân Na Uy sẽ không còn cần phải giữ khoảng cách ít nhất 1m khi tiếp xúc với người khác hay đeo khẩu trang ở những nơi đông đúc.

Các địa điểm giải trí có thể hoạt động trở lại bình thường. Người nhiễm COVID-19 cũng không cần phải cách ly, thay vào đó được khuyến cáo không ra đường trong vòng 4 ngày.

Ngày 12-2, Bộ Y tế Ý báo cáo 62.231 trường hợp nhiễm COVID-19, giảm so với 67.152 người một ngày trước đó.

Ý đã ghi nhận tổng cộng 12,1 triệu ca COVID-19 và 150.824 bệnh nhân tử vong vì đại dịch.

Hàng ngàn người tại thành phố Venice, Ý say sưa bắt đầu lễ hội hóa trang Carnival hằng năm ở Venice vào ngày 12-2. Sự kiện này đánh dấu sự trở lại bình thường tại Ý sau sự xuất hiện của COVID-19.

Lễ hội Venice năm 2020 đã bị hoãn lại khi đại dịch bùng phát ở Ý vào tháng 2 năm đó. Lễ hội này tiếp tục bị hủy bỏ vào năm 2021 cũng vì lý do tương tự.

EMA xem xét mối liên hệ giữa rối loạn kinh nguyệt và vắc xin COVID-19 EMA xem xét mối liên hệ giữa rối loạn kinh nguyệt và vắc xin COVID-19

TTO - Ngày 11-2, Ủy ban an toàn của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết đang xem xét các báo cáo về tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ đã tiêm vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer/BioNTech và Moderna.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận