12/02/2022 12:46 GMT+7

EMA xem xét mối liên hệ giữa rối loạn kinh nguyệt và vắc xin COVID-19

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 11-2, Ủy ban an toàn của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết đang xem xét các báo cáo về tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ đã tiêm vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer/BioNTech và Moderna.

EMA xem xét mối liên hệ giữa rối loạn kinh nguyệt và vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu đang xem xét mối liên hệ giữa rối loạn kinh nguyệt và tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ủy ban đang xem xét các báo cáo rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ sau khi tiêm một trong hai loại vắc xin nói trên, đều cùng công nghệ mRNA.

Tuy nhiên, EMA vẫn chưa rõ liệu có mối liên hệ nào giữa việc tiêm vắc xin Pfizer và Moderna với việc bị rối loạn kinh nguyệt, bao gồm ra máu nhiều hơn hoặc không có kinh, hay không.

EMA cho biết rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra do một loạt điều kiện bệnh lý nền cũng như do mệt mỏi và căng thẳng. Ngoài ra, những trường hợp rối loạn kinh nguyệt cũng được báo cáo ở những ca mắc COVID-19.

Theo một nghiên cứu gần đây được Viện Y tế quốc gia (NIH) Mỹ tài trợ, việc tiêm vắc xin COVID-19 có liên quan đến sự thay đổi nhỏ, tạm thời với chu kỳ kinh nguyệt. Nghiên cứu đã thu thập dữ liệu của gần 4.000 người dùng ứng dụng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trên điện thoại thông minh.

Trước đó, tháng 12-2021, EMA từng nói họ không xác định được mối liên hệ giữa những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt và vắc xin COVID-19, sau khi một nghiên cứu tại Na Uy cho thấy một số phụ nữ ra máu kinh nhiều hơn sau khi tiêm chủng.

Sau khi xem xét các bằng chứng sẵn có, Ủy ban an toàn của EMA quyết định yêu cầu đánh giá tất cả các dữ liệu sẵn có, bao gồm các báo cáo về bệnh nhân và của các chuyên gia y tế, các thử nghiệm lâm sàng và các tài liệu y khoa đã xuất bản.

Tuy nhiên, ngày 11-2, EMA cũng nói thêm rằng không có bằng chứng cho thấy vắc xin COVID-19 ảnh hưởng đến sinh sản.

Nghiên cứu ở Mỹ: Vắc xin COVID-19 chỉ ảnh hưởng kinh nguyệt tạm thời Nghiên cứu ở Mỹ: Vắc xin COVID-19 chỉ ảnh hưởng kinh nguyệt tạm thời

TTO - Một nghiên cứu dựa trên gần 4.000 phụ nữ cho thấy kỳ kinh nguyệt sau khi tiêm vắc xin sẽ đến trễ hơn bình thường nhưng số ngày xuất huyết vẫn không đổi. Các ảnh hưởng và thay đổi chỉ ở mức tối thiểu, tạm thời.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên