01/02/2022 07:05 GMT+7

COVID-19 thế giới 1-2: Thủ tướng Canada nhiễm COVID-19

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 31-1 Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo ông đã xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng.

COVID-19 thế giới 1-2: Thủ tướng Canada nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhiễm COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Viết trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết: "Sáng nay, tôi đã xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 nhưng thấy ổn và không có triệu chứng".

Ông Trudeau đã tiêm liều vắc xin thứ ba ngày 4-1.

Ông cho biết "sẽ tiếp tục làm việc từ xa trong tuần này và tuân thủ các quy định về y tế cộng đồng". Ông cũng kêu gọi người dân Canada tiêm vắc xin và tiêm mũi tăng cường phòng COVID-19.

Trước đó, từ đêm 26-1, ông Trudeau thông báo mình bị phơi nhiễm COVID-19 và sẽ làm việc tại nhà.

Tại Nam Phi, bắt đầu từ 31-1, quốc gia này không còn yêu cầu người dương tính với COVID-19 nhưng không có triệu chứng phải cách ly. Ngoài ra, Nam Phi cũng giảm thời gian cách ly bắt buộc với người có triệu chứng xuống còn 7 ngày thay vì 10 ngày như trước đây.

Quyết định mới được đưa ra dựa trên quỹ đạo của đại dịch (Nam Phi đã qua làn sóng dịch mới nhất) và tỉ lệ tiêm vắc xin trong nước. Tuyên bố của chính phủ cho biết trong một số cuộc điều tra huyết thanh học, tỉ lệ người có miễn dịch với COVID-19 đã tăng lên đáng kể ở Nam Phi, ở mức hơn 60-80%,

Theo hãng tin Reuters ngày 31-1, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã chấp nhận hoàn toàn vắc xin COVID-19 của Moderna cho những người từ 18 tuổi trở lên. Đây là vắc xin thứ hai được phê duyệt đầy đủ ở Mỹ.

Vắc xin Moderna đã được phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ từ tháng 12-2020 và hiện được bán dưới tên thương hiệu Spikevax. Trước đó, Pfizer và BioNTech sử dụng công nghệ tương tự đã nhận được sự chấp nhận hoàn toàn ở Mỹ vào năm 2021 cho người từ 16 tuổi trở lên sau khi được cấp phép khẩn cấp.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), gần 75 triệu người ở Mỹ đã được tiêm hai liều vắc xin Moderna.

"Người dân có thể yên tâm rằng Spikevax đáp ứng các tiêu chuẩn cao về độ an toàn, hiệu quả và chất lượng sản xuất cần thiết của bất kỳ loại vắc xin nào được phép sử dụng tại Mỹ", Quyền Ủy viên FDA, Tiến sĩ Janet Woodcock cho biết.

Vắc xin của Moderna được phép sử dụng ở hơn 70 quốc gia, gồm cả Canada và Liên minh Châu Âu.

Nhiễm COVID-19 trước Olympic, giấc mơ huy chương của nhiều vận động viên tan biến Nhiễm COVID-19 trước Olympic, giấc mơ huy chương của nhiều vận động viên tan biến

TTO - Trong bốn ngày qua, Trung Quốc đã phát hiện khoảng 119 trường hợp nhiễm COVID-19 trong số các vận động viên và phái đoàn có liên quan đến Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh.


HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên