11/11/2021 12:08 GMT+7

COVID-19 ‘nóng’ trở lại, giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi bị phê bình

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Dù đã phân bổ ngân sách phòng chống dịch, Sở Y tế vẫn chậm trễ trình UBND tỉnh Quảng Ngãi mua sắm vật tư y tế phòng chống dịch. Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi ra văn bản phê bình giám đốc sở.

COVID-19 ‘nóng’ trở lại, giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi bị phê bình - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Mến, giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi - Ảnh: Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Sáng 11-11, ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã ký văn bản phê bình giám đốc Sở Y tế trong việc chậm trễ, không kịp thời tham mưu, đề xuất UBND tỉnh việc mua sắm vật tư y tế, trang phục bảo hộ, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 để phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Ngày 6-9, UBND tỉnh có quyết định về việc bố trí 25 tỉ đồng cho Sở Y tế, nhưng đến nay đã gần 2 tháng mới trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Sở Y tế phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, chủ tịch UBND tỉnh nếu để thiếu vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch, và chịu trách nhiệm trước pháp luật về cơ sở pháp lý, đơn giá, hình thức lựa chọn nhà thầu và các nội dung tham mưu cho UBND tỉnh phải đúng quy định.

"Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ngãi luôn xem nhiệm vụ chống dịch là trọng tâm, thường xuyên họp định kỳ và bất thường để giải quyết tất cả các vấn đề phát sinh trong chống dịch. Tỉnh cũng không thiếu tiền cho mục tiêu này. Sở Y tế đã chậm trễ trình tỉnh để mua sắm trang thiết bị bởi tỉnh thường xuyên đôn đốc và theo dõi sát, liên tục yêu cầu báo cáo cụ thể", ông Minh nói.

COVID-19 ‘nóng’ trở lại, giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi bị phê bình - Ảnh 2.

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân, bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan, chủ động và nỗ lực chống dịch COVID-19 - Ảnh: T.M.

Cũng trong sáng 11-11, bà Bùi Thị Quỳnh Vân, bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, đã chủ trì cuộc họp để nghe và cho ý kiến về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Trong 7 ngày qua, Quảng Ngãi ghi nhận 258 ca F0, tăng 183 ca so với tuần trước, trong số này có 57 ca bệnh cộng đồng. Nhiều ổ dịch mới phức tạp ở huyện Mộ Đức, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, thị xã Đức Phổ và TP Quảng Ngãi. Hai doanh nghiệp ở Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh đã ghi nhận 16 F0 liên quan.

Từ ngày 30-9 đến nay, Quảng Ngãi có hơn 20.000 người trở về từ các tỉnh phía Nam, trong đó có 153 F0.

Trong 2 tuần qua, dịch diễn biến phức tạp trở lại, nguyên nhân bởi một số cơ quan, đơn vị, người dân có tâm lý lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch. Một số người về từ vùng dịch khai báo y tế không trung thực, chưa tuân thủ nguyên tắc phòng, chống dịch khiến cho số ca F0 tăng cao.

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục chỉ đạo thực hiện công tác khoanh vùng, phong tỏa, hạn chế thấp nhất việc phát sinh F0 trong cộng đồng; duy trì các giải pháp phòng, chống dịch; triển khai đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh kịp thời và đúng với tình hình thực tế; duy trì sản xuất trong các doanh nghiệp, đảm bảo an toàn phòng dịch để không làm đứt gãy chuỗi sản xuất.

Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp kiểm soát chặt công nhân, người lao động, không để lây lan dịch trong doanh nghiệp…

"Sở Y tế cần tiếp tục vào cuộc tích cực hơn, quyết liệt hơn trong công tác kiểm soát dịch bệnh. Các địa phương tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch", bà Vân nói.

Trang thiết bị y tế chính thức được xếp vào nhóm hàng phải quản lý giá Trang thiết bị y tế chính thức được xếp vào nhóm hàng phải quản lý giá

TTO - Nhiều quy định mới đáng quan tâm vừa có mặt trong nghị định 98 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế, trong đó đưa trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm vào nhóm hàng phải kê khai giá vốn, chi phí, giá bán cuối cùng...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên