Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Ứng phó 'kiểu mới' với dịch COVID-19

11/11/2021 08:03 GMT+7

TTO - Để đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong thời gian tới, Bộ Y tế khuyến cáo các địa phương thực hiện nghiêm nghị quyết 128 của Chính phủ về 'thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19'.

Ứng phó kiểu mới với dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế xử lý nhanh các mẫu xét nghiệm của người dân ở phường Hiệp Thành (quận 12, TP.HCM) - Ảnh: NHẬT THỊNH

Theo bà Nguyễn Thị Liên Hương, cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, đối với tất cả các quốc gia và theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì không thể loại trừ hoàn toàn dịch COVID-19, đặc biệt các nước có dịch kéo dài trong thời gian qua như Việt Nam.

Bên cạnh đó, vắc xin phòng COVID-19 giúp các nước có cơ sở thay đổi chiến lược phòng chống dịch COVID-19 từ cố gắng dập tắt dứt điểm sang chung sống an toàn với dịch bệnh. Vì vậy việc thích ứng, sống chung an toàn với dịch được nhiều quốc gia lựa chọn.

Trong 2 tuần gần đây, theo báo cáo của các tỉnh thành, số ca mắc có xu hướng tăng nhanh tại cộng đồng. Tại Cần Thơ, số ca mắc tăng nhanh phải chuyển cấp độ dịch lên cấp độ 3; tại Hà Nội, số mắc mới ngày 9-11 là cao nhất trong 1 ngày từ trước đến nay; tại TP.HCM, số mắc trở lại 4 con số...

Để đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong thời gian tới, Bộ Y tế khuyến cáo các địa phương thực hiện nghiêm nghị quyết 128 của Chính phủ về "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19". 

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các cấp chuẩn bị phương án, kịch bản phòng chống dịch trên địa bàn linh hoạt, khoa học, hiệu quả.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương đánh giá cấp độ dịch để áp dụng các biện pháp phù hợp. Tiếp tục thực hiện tốt 3 trụ cột chính trong công tác phòng chống dịch COVID-19 gồm: cách ly nhanh nhất, hẹp nhất, nghiêm ngặt nhất có thể; xét nghiệm thần tốc, nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch; điều trị tích cực từ sớm, từ xa ngay tại cơ sở, góp phần giảm chuyển nặng, giảm tử vong.

Đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng để tăng độ bao phủ vắc xin, đặc biệt với người trên 50 tuổi theo quyết định 4800 của Bộ Y tế. Tổ chức tiêm chủng nhanh, kịp thời, hiệu quả ngay sau khi được phân bổ vắc xin.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo các địa phương nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở. Tăng cường năng lực thu dung, điều trị, theo dõi, chăm sóc người mắc COVID-19.

Tổ chức điều trị F0 không triệu chứng và có triệu chứng nhẹ tại nhà. Chuẩn bị sẵn sàng thành lập ngay trạm y tế lưu động ở những nơi dịch bùng phát.

Thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cũng cho biết tới đây sẽ khảo sát về tình trạng bệnh của bệnh nhân COVID-19 đã tiêm chủng, nhằm đánh giá hiệu quả của vắc xin trong việc giảm biến chứng nặng ở bệnh nhân COVID-19. 

Hiện nay do chưa có đánh giá này, các tỉnh thành vẫn ngăn dịch theo cách từ đầu năm 2020.

Bình thường mới, bạn đã biết chăm sóc sức khỏe kiểu mới Bình thường mới, bạn đã biết chăm sóc sức khỏe kiểu mới

Hai năm đối mặt đại dịch COVID-19 đã khiến thế giới không những “trưởng thành” hơn về các quan niệm chăm sóc sức khỏe, mà còn có nhiều bước đột phá trong việc bảo vệ sức khỏe.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận