COVID-19 ngày 22-8: WHO hi vọng đại dịch kết thúc khoảng gần 2 năm nữa

22/08/2020 06:00 GMT+7

TTO - Phát biểu tại Geneva ngày 21-8, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nói ông hi vọng đại dịch COVID-19 sẽ chấm dứt trong chưa tới 2 năm nữa.

COVID-19 ngày 22-8: WHO hi vọng đại dịch kết thúc khoảng gần 2 năm nữa - Ảnh 1.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Theo Đài BBC, khi đưa ra ước lượng thời gian này, ông Tedros có so sánh với đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918, một dịch bệnh cũng đã phải mất hai năm để vượt qua.

Tuy nhiên ông nói thêm các tiến bộ công nghệ hiện nay có thể giúp nhân loại chặn đứng virus corona "trong khoảng thời gian ngắn hơn" mặc dù đúng là càng nhiều kết nối, virus càng có cơ hội lây lan nhiều hơn.

Đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 làm ít nhất 50 triệu người chết và 500 triệu người bị lây tương đương 1/3 dân số thế giới thời điểm đó..

Đại dịch COVID-19 tới nay đã làm gần 800.000 người chết và hơn 22,7 triệu người nhiễm bệnh.

"Bằng cách tận dụng tối đa những công cụ có sẵn và hi vọng là chúng ta sẽ có thêm những công cụ khác như các vắc xin, tôi nghĩ là chúng ta có thể chấm dứt dịch bệnh này trong thời gian ngắn hơn dịch cúm 1918", Hãng tin AFP dẫn lời tổng giám đốc WHO.

COVID-19 ngày 22-8: WHO hi vọng đại dịch kết thúc khoảng gần 2 năm nữa - Ảnh 2.

Tổng giám đốc WHO Tedros nói toàn cầu hóa đã làm cho virus corona lây lan nhanh hơn - Ảnh: REUTERS

*Châu Âu tăng đột biến ca bệnh

Dẫu thế, theo Hãng tin AFP, lúc này số ca bệnh mới tại các nước châu Âu lại đang tăng ở mức đáng lo ngại.

Khu vực Tây Âu đang chứng kiến những mức độ lây nhiễm cao chưa từng thấy trong nhiều tháng, đặc biệt tại các nước Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Ý.

Tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, giới chức khuyến cáo người dân ở những nơi bị ảnh hưởng nặng nhất ở nhà tránh dịch sau khi quốc gia này ghi nhận hơn 8.000 ca mới trong 24 giờ.

Pháp cũng ghi nhận ngày thứ 2 liên tiếp với hơn 4.000 ca mới, những con số đã không còn thấy kể từ tháng 5.

COVID-19 ngày 22-8: WHO hi vọng đại dịch kết thúc khoảng gần 2 năm nữa - Ảnh 3.

Một người đàn ông chở các con đeo khẩu trang trên xe đạp trên đường phố Hà Nội ngày 27-7-2020 - Ảnh: REUTERS

*Trẻ em từ 12 tuổi cần đeo khẩu trang như người lớn

Cũng trong ngày 21-8, WHO phối hợp với Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) công bố những chỉ dẫn mới nhất, khuyến cáo trẻ em từ 12 tuổi trở lên cần đeo khẩu trang trong những tình huống tương tự được khuyến cáo với người lớn.

WHO và UNICEF đã triệu tập một nhóm chuyên gia để đánh giá các dữ liệu đã có về tình hình dịch bệnh ảnh hưởng tới trẻ em như thế nào và tác dụng của việc đeo khẩu trang với chúng trong dịch.

Căn cứ vào những kết luận rút ra, đồng thời cân nhắc cả tới những nhu cầu phát triển của trẻ em, họ cho rằng những khuyến cáo có khác nhau giữa các nhóm tuổi.

Theo đó WHO cho rằng trẻ em từ 12 tuổi trở lên nên đeo khẩu trang trong những tình huống đã được khuyến nghị với người lớn, nhất là khi chúng không thể đảm bảo giữ khoảng cách 1m với những người khác và ở các khu vực có tình trạng lây lan dịch lớn.

Tài liệu đánh giá của hai cơ quan Liên Hiệp Quốc cũng thừa nhận vẫn còn nhiều điều chưa biết về mức độ tác động của trẻ em với sự lây lan virus corona.

Tuy nhiên dữ liệu cũng cho thấy trẻ em độ tuổi thanh thiếu niên có thể làm lây lan bệnh nhiều hơn những trẻ ở độ tuổi nhỏ hơn.

COVID-19 ngày 22-8: WHO hi vọng đại dịch kết thúc khoảng gần 2 năm nữa - Ảnh 4.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Dịch COVID-19 ngày 21-8: Mỹ tuyển 60.000 tình nguyện viên thử vắc xin Dịch COVID-19 ngày 21-8: Mỹ tuyển 60.000 tình nguyện viên thử vắc xin

TTO - Hãng dược Johnson & Johnson xác nhận sẽ tìm kiếm 60 ngàn tình nguyện viên cho thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 9 tới. Công ty này cam kết sẽ có vắc xin vào đầu năm sau.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận