COVID-19 ngày 20-5: 10.700 mẫu xét nghiệm liên quan ca ở TP Thủ Đức, đa số âm tính

20/05/2021 13:49 GMT+7

TTO - Liên quan bệnh nhân 4514 (TP Thủ Đức) và 4583 (quận 7), TP.HCM đã lấy tổng cộng 10.739 mẫu để xét nghiệm, trong đó đa số các mẫu âm tính.

COVID-19 ngày 20-5: 10.700 mẫu xét nghiệm liên quan ca ở TP Thủ Đức, đa số âm tính - Ảnh 1.

Khoanh vùng, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm tại hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Kết quả trên được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông tin vào trưa 20-5.

Theo đó, đối với bệnh nhân 4514, tổng số mẫu xét nghiệm lấy được là 5.955, trong đó 5.863 người âm tính, 92 người chờ kết quả.

Còn bệnh nhân 4583 (cư trú tại quận 7), tổng số mẫu xét nghiệm lấy được là 148 trường hợp, trong đó 128 có kết quả âm tính, 20 người chờ kết quả.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đã lấy 4.636 mẫu diện rộng để giám sát, trong đó 4.544 đã có kết quả âm tính, 92 trường hợp đang chờ kết quả.

Cũng theo HCDC, sáng nay 20-5, một trường hợp cư ngụ tại quận 3, nghề nghiệp bán quán ăn tại nhà, có kết quả dương tính COVID-19.

Người này là nữ, 58 tuổi. Ngày 19-5, bà có triệu chứng bệnh đường hô hấp, đến khám tại Trung tâm y khoa Medic, kết quả xét nghiệm X-quang phổi và CT scan cho thấy phổi có tổn thương.

Bà được hướng dẫn đến khám tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch chiều cùng ngày. Bà khai báo y tế tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và được đưa vào phòng khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, kết quả nghi nhiễm COVID-19, đã được chuyển vào khu cách ly.

Mẫu bệnh phẩm của bà và người con đi cùng đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để xét nghiệm khẳng định sáng nay 20-5. Đến 10h45 cùng ngày, kết quả cho biết bà nhiễm virus SARS-CoV-2.

XUÂN MAI

Siết chặt phòng, chống dịch COVID-19 tại các cảng biển ở TP.HCM

Trong đó, UBND TP yêu cầu 6 cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại cảng biển TP.HCM rà soát, cập nhật quy chế phối hợp giữa các đơn vị trong diễn biến mới của dịch bệnh.

Giao Bộ đội biên phòng TP sử dụng những chốt kiểm soát biên phòng trên tuyến cửa khẩu cảng biển phối hợp với chốt của cảnh sát giao thông đường thủy tăng cường kiểm tra, kiểm soát không để xảy ra tình trạng người lên xuống tàu (trong thời gian neo đậu) và thuyền viên lên bờ bất hợp pháp.

COVID-19 ngày 20-5: 10.700 mẫu xét nghiệm liên quan ca ở TP Thủ Đức, đa số âm tính - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng kiểm tra phòng dịch COVID-19 ở các tàu xuất nhập tại cảng biển - Ảnh: THU DUNG

Ngoài ra, lực lượng kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện phòng chống dịch COVID-19 đối với người lên các tàu xuất nhập cảnh tại cảng biển, chú trọng thực hiện yêu cầu 5K.

UBND TP cũng chỉ đạo các chốt kiểm soát, phòng dịch khu vực cửa ngõ TP tiếp tục siết chặt chống dịch. Lưu ý, 12 chốt do TP kiểm soát mỗi chốt từ 8 đến 10 người luân phiên làm nhiệm vụ, chốt trực 24/24. 

Ở các chốt chú ý đo thân nhiệt, yêu cầu người dân khai báo y tế, kiểm tra xe có dấu hiệu nghi ngờ chở đối tượng nhập cảnh trái phép...

Sở GTVT có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan triển khai thủ tục chỉ định đơn vị cung cấp container văn phòng để đảm bảo điều kiện cho tổ kiểm tra nghỉ ngơi ở chốt kiểm soát.

THU DUNG

Cần Thơ: yêu cầu người mua thuốc có triệu chứng bệnh về hô hấp khai báo y tế

COVID-19 ngày 20-5: 10.700 mẫu xét nghiệm liên quan ca ở TP Thủ Đức, đa số âm tính - Ảnh 3.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người cách ly tại Cần Thơ - Ảnh: T. LŨY

Ngày 20-5, thông tin từ Sở Y tế Cần Thơ cho biết đã yêu cầu tất cả các nhà thuốc triển khai khai báo y tế, báo cáo về bộ phận thường trực các trường hợp người mua thuốc có liên quan bệnh đường hô hấp.

Ngay sau cuộc họp thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Cần Thơ, Sở Y tế đã có công văn khẩn đề nghị các cơ sở bán lẻ thuốc thực hiện hướng dẫn người mua thuốc điều trị triệu chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp (hoặc sốt, ho, đau họng, khó thở) phải khai báo y tế theo qui định.

Nếu người mua thuốc không có phương tiện để cài đặt các phần mềm khai báo y tế, các cơ sở bán lẻ thuốc in tờ khai y tế để người mua thuốc ghi thông tin; lưu các tờ khai tại cơ sở; đồng thời kịp thời báo cáo về Sở trong ngày (đính kèm mẫu tờ khai y tế).

Còn khi người mua thuốc có phương tiện để cài đặt các phần mềm khai báo y tế, nhân viên quầy thuốc hướng dẫn người dân thực hiện quét mã khai báo y tế, hoặc gọi tổng đài hỗ trợ: 1900.9095.

Báo cáo cho cơ quan chức năng trên địa bàn hoặc qua đường dây nóng tiếp nhận thông tin về dịch bệnh COVID-19 (số 1900 888 670) để tiến hành theo dõi, giám sát các trường hợp nghi nhiễm SAR-CoV-2.

Theo thông tin từ Phòng  nghiệp vụ Y- Dược- Quản lý hành nghề y dược tư nhân, thuộc Sở Y tế Cần Thơ, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 900 cơ sở bán lẻ thuốc hoạt động.

Ông Phạm Phú Trường Giang - Phó Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ cho biết các trường hợp cơ sở không thực hiện theo hướng dẫn, để lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định phòng chống dịch.

T.LŨY

TP.HCM: Nhà máy, xưởng sản xuất siết chặt phòng dịch TP.HCM: Nhà máy, xưởng sản xuất siết chặt phòng dịch

TTO - Hàng loạt biện pháp phòng dịch đã được các nhà máy, xí nghiệp tại TP.HCM "kích hoạt" để bảo đảm an toàn cho người lao động.

TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận