COVID-19 khiến lối sống tự cung tự cấp thành mốt ở Nhật

14/06/2021 14:31 GMT+7

TTO - Quá mệt mỏi vì COVID-19 và cuộc sống áp lực nơi phố thị, nhiều người Nhật muốn quay về với lối sống tự cung tự cấp ở nông thôn.

COVID-19 khiến lối sống tự cung tự cấp thành mốt ở Nhật - Ảnh 1.

Kaneko và Abe thưởng thức bữa ăn với những nguyên liệu "của nhà trồng được" - Ảnh: NIKKEI ASIA

Theo tuần báo Nikkei Asia, anh Katsuhiko Kaneko, 43 tuổi, cảm thấy bị bào mòn sức lực khi làm việc trong ngành nhà hàng quá cạnh tranh ở Tokyo và quyết định về quê nhà ở tỉnh Saitama vào năm 2019.

Cùng với bạn gái Yuka Abe, 28 tuổi, anh làm chủ một nhà nghỉ nhỏ trong rừng mang tên Rakuya.

Với mong muốn sống đời vô lo, cặp đôi này bắt đầu tự trồng rau củ, nuôi gà và làm các vật dụng gia đình thiết yếu. Họ viết các bài chia sẻ trên blog cá nhân và ngày càng nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Tuy nhiên, Kaneko và Abe không cực đoan với lý tưởng hoàn toàn tự cung cự cấp. Họ vẫn mua gia vị, thịt cá, trả hóa đơn điện và nước máy bằng tiền bán những sản vật mà mình thu hoạch được.

Cặp đôi này cho hay họ không nhìn nhận việc tự cung tự cấp là sống xa rời xã hội.

"Có rất nhiều người trở nên mệt mỏi vì làm việc liên tục, như tôi đã từng. Đạt được một mức độ tự chủ nhất định thông qua tự cung tự cấp mang đến cho ta sự tự do", anh Kaneko nói.

COVID-19 khiến lối sống tự cung tự cấp thành mốt ở Nhật - Ảnh 2.

Nhờ tự làm nông, Kaneko và Abe đã tự chủ một phần thực phẩm của mình - Ảnh: NIKKEI ASIA

Tháng trước, Abe đã có bài giảng về lối sống tự cung tự cấp tại quận Omotesando của Tokyo.

"Hãy thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn của việc lao động quá sức để duy trì lối sống có chi phí cao, sau đó lại cố gắng giảm bớt căng thẳng thông qua mua sắm", cô nói với người nghe.

Bất chấp các hạn chế trong tình hình COVID-19, buổi chia sẻ vẫn rất đông người tham dự.

Anh Jiro Fukai, 41 tuổi, người đứng ra tổ chức chương trình, nói COVID-19 đã khiến nhiều người mong muốn tự làm được càng nhiều thứ càng tốt. Đặc biệt họ nhìn ra sự lệ thuộc của mình lúc đứng trước những kệ hàng thực phẩm trống trơn trong siêu thị vào mùa dịch năm ngoái.

Mọi người đến nghe bài giảng của Kaneko vì nhiều mục đích khác nhau. Có người chỉ muốn tập tành trồng một cánh đồng nhỏ, người khác lại lên kế hoạch hiện thực hóa giấc mơ vừa sống ở nông thôn, vừa sống ở thành thị.

Tuy nhiên, hầu hết những người tham dự đều chia sẻ họ có cảm giác thiếu một vài thứ quan trọng trong cuộc sống hiện tại.

Bỏ phố về quê từ những thôi thúc chính đáng Bỏ phố về quê từ những thôi thúc chính đáng

TTO - Bỏ phố về quê, bên cạnh lý do chán những bon chen nơi đô thị, việc lựa chọn về nông thôn lập nghiệp của bạn trẻ ngày nay bắt nguồn từ những thôi thúc chính đáng hơn, đồng thời cũng có những điểm tựa vững chắc hơn.
KHOA THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận