Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

COVID-19 chưa dứt, nước Mỹ lại lo vì virus cúm

23/12/2021 13:57 GMT+7

TTO - Ngày 22-12, báo New York Times đưa tin virus cúm một lần nữa lại lưu hành tại Mỹ sau khi biến mất vào đầu năm 2020. "Sự trở lại không được hoan nghênh" của virus cúm diễn ra vào thời điểm biến thể Omicron tấn công Mỹ.

COVID-19 chưa dứt, nước Mỹ lại lo vì virus cúm - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng đợi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại View Park, bang California, Mỹ vào ngày 22-12 - Ảnh: REUTERS

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết đã ghi nhận khoảng 2.500 ca nhiễm virus cúm trong các xét nghiệm lâm sàng trên toàn quốc trong tuần kết thúc vào ngày 11-12.

Virus cúm xuất hiện trở lại vào thời điểm tồi tệ, trong bối cảnh số ca mắc biến thể Omicron đang tăng lên và lượng người đi du lịch dự kiến ​​sẽ gia tăng trong những ngày nghỉ lễ ở Mỹ.

"Chúng tôi đã thấy được số ca mắc COVID-19 có thể gây quá tải cho các bệnh viện ra sao. Số ca mắc cúm có thể gây căng thẳng hơn nữa cho hệ thống y tế. Nếu cả hai loại virus này tiếp tục lưu hành và gia tăng hoạt động, tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn", bà Sonja Olsen, nhà dịch tễ học tại CDC Mỹ, bình luận.

CDC Mỹ đang xem xét một số yếu tố khi đánh giá diễn biến của bệnh cúm, bao gồm cả số lượng bệnh nhân báo cáo các bệnh về đường hô hấp, số cơ sở chăm sóc dài hạn có ít nhất một trường hợp mắc bệnh cúm, tỉ lệ các xét nghiệm cúm cho kết quả dương tính, và số bệnh nhân cúm nhập viện. Trong những tuần gần đây, tất cả các chỉ số này đều tăng.

Kể từ đầu tháng 9, tỉ lệ các xét nghiệm cúm cho kết quả dương tính đã tăng từ 0,05% lên 3,5%. Tỉ lệ dương tính này vẫn thấp hơn mức trung bình trước đại dịch COVID-19. 

Số bệnh nhân cúm nhập viện trung bình mỗi ngày cũng tăng từ 43 người (vào đầu tháng 9) lên 243 người. Trong khi đó, số bệnh nhân COVID-19 nhập viện trung bình mỗi ngày là khoảng 8.200.

Trong những năm gần đây, mùa cúm đã đạt đỉnh với trung bình 12.500 ca mắc được ghi nhận hằng tuần, thường vào cuối tháng 1 hoặc tháng 2, nhưng hầu hết các trường hợp đều không được chẩn đoán. CDC Mỹ ước tính số ca mắc cúm hằng năm trong thập niên qua là 9-41 triệu ca.

Bà Olsen cho biết vẫn chưa rõ mức độ nghiêm trọng của mùa cúm hiện nay, nhưng virus rất có thể sẽ tiếp tục lây lan trong những tuần tới, và chủng virus cúm hiện đang chiếm ưu thế nhất ở Mỹ từng liên quan đến các mùa cúm nghiêm trọng trong quá khứ.

Loại virus chiếm ưu thế này là một chủng virus H3N2, không nằm trong số các loại bệnh cúm mà vắc xin hiện nay được bào chế riêng để đối phó. Điều đó có nghĩa vắc xin cúm có thể kém hiệu quả hơn trong việc phòng ngừa chủng này, theo nhà virus học Richard Webby tại Bệnh viện Nghiên cứu trẻ em St. Jude ở Memphis. Tuy nhiên, ông nói vẫn cần chủng ngừa để ngăn bệnh nặng.

Mỹ chặn thành công khủng hoảng chuỗi cung ứng, cứu Giáng sinh Mỹ chặn thành công khủng hoảng chuỗi cung ứng, cứu Giáng sinh

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden xác nhận Mỹ có thể xóa điểm nghẽn về hàng hóa cung ứng cho mùa lễ hội cuối năm, sau khi ông và lực lượng chuyên trách về chuỗi cung ứng gặp các lãnh đạo ngành công nghiệp và hậu cần.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận