Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Chuyên gia Mỹ Fauci: Tụ tập đông nguy hiểm cả với người tiêm mũi 3

23/12/2021 06:39 GMT+7

TTO - Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ Anthony Fauci cảnh báo việc tụ tập đông trên 40 người là không an toàn, ngay cả với những người đã tiêm liều tăng cường, trong bối cảnh Giáng sinh và năm mới đã cận kề.

Chuyên gia Mỹ Fauci: Tụ tập đông nguy hiểm cả với người tiêm mũi 3 - Ảnh 1.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci - Ảnh: REUTERS

Chuyên gia Anthony Fauci cho biết người đã tiêm vắc xin và tiêm liều tăng cường/liều nhắc lại (mũi 3) có thể đoàn tụ cùng gia đình trong ngày nghỉ lễ nhưng việc tham gia các bữa tiệc đông người là không an toàn.

"Có rất nhiều bữa tiệc từ 30, 40 đến 50 người mà bạn không biết tình trạng tiêm chủng của mọi người dự trong đó", ông Fauci nói tại cuộc họp ở Nhà Trắng vào ngày 22-12.

Biến thể Omicron đang chiếm ưu thế ở Mỹ, khiến nhiều người phải hủy bỏ kế hoạch du lịch hoặc gặp gỡ người thân trong dịp cuối năm.

Ông Fauci trích dẫn các nghiên cứu từ Nam Phi và Scotland cho thấy biến thể Omicron ít nghiêm trọng hơn biến thể Delta, nhưng ông cảnh báo người Mỹ vẫn phải thận trọng.

"Đây là tin tốt. Tuy nhiên, chúng ta phải chờ xem điều gì sẽ xảy ra", ông Fauci nói.

Chuyên gia Mỹ Fauci: Tụ tập đông nguy hiểm cả với người tiêm mũi 3 - Ảnh 2.

Sân bay quốc tế Los Angeles tại bang California đông người qua lại trong kỳ nghỉ lễ, ngày 22-12 - Ảnh: REUTERS

Cũng trong ngày 22-12, bà Rochelle Walensky - giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, cho biết trong 7 ngày qua, ca bệnh COVID-19 ở Mỹ tăng 25% so với tuần trước, trung bình 149.300 ca mắc mới mỗi ngày; số ca tử vong trung bình mỗi ngày tăng 3,5%, ở mức 1.200 ca.

Bà Walensky chỉ ra rằng biến thể Omicron hiện chiếm 73% ca mắc mới trên toàn nước Mỹ và chiếm tới 90% tại một số khu vực, như các bang phía đông.

"Sự gia tăng ca bệnh do Omicron là điều chúng tôi đã dự đoán và đã có chuẩn bị", bà Walensky khẳng định.

Cùng ngày, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt thuốc viên dạng uống Paxlovid của Hãng Pfizer, dùng trong điều trị COVID-19 cho người có nguy cơ trên 12 tuổi.

Kết quả thử nghiệm gần nhất vào ngày 14-12 cho thấy thuốc Paxlovid của Pfizer có hiệu quả gần 90% trong ngăn ngừa nhập viện và tử vong ở bệnh nhân nguy cơ cao.

Chuyên gia Anthony Fauci nói không cần tiêm liều vắc xin tăng cường cho từng biến thể Chuyên gia Anthony Fauci nói không cần tiêm liều vắc xin tăng cường cho từng biến thể

TTO - Chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci nói không cần thiết tiêm liều vắc xin tăng cường riêng biệt cho từng biến thể. Liều tăng cường hiện nay đã đủ tăng khả năng bảo vệ trước Omicron.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận