Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Corona làm rất nhiều chương trình giải trí ngưng trệ, hoãn phát sóng

15/04/2020 11:49 GMT+7

TTO - Chưa bao giờ người làm truyền hình gặp khó khăn như bây giờ. Dịch COVID-19 đã làm rất nhiều chương trình giải trí bị ngưng trệ, hoãn phát sóng.

Corona làm rất nhiều chương trình giải trí ngưng trệ, hoãn phát sóng - Ảnh 1.

Chương trình Giai điệu tự hào phát sóng ngày 5-4 vắng hẳn khán giả. Các khách mời lần lượt giao lưu, chứ không tập trung như các số trước - Ảnh: VTV

Trong khi một số đơn vị phải chuyển đổi sang mô hình sản xuất ứng phó với COVID-19, còn phim truyền hình, game show thì đang trong tình trạng không biết "sẽ ra sao ngày sau".

Nhà sản xuất như ngồi trên đống lửa

Để đảm bảo an toàn trước dịch bệnh COVID-19, các chương trình Vầng trăng cổ nhạc, Ngân mãi chuông vàng... quy tụ đông đảo khán giả đã tạm ngưng sản xuất số mới từ sau tết.

Bộ phim truyền hình được khán giả trông chờ Gia đình là số 1 phần ba đã lên lịch phát sóng từ ngày 14-4. Tuy nhiên, mới đây nhà sản xuất thông báo phim hoãn phát sóng do tình hình dịch diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến quá trình quay.

Phim phát sóng thay thế là Ngôi sao khoai tây - một phim đã chiếu cách đây hai năm. 

Đại diện của Gia đình là số 1 cho biết: "Chúng tôi mới chỉ sản xuất được 1/3 số tập. Chẳng lẽ giờ phát sóng rồi ngưng? Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý khán giả, đồng thời cũng ảnh hưởng đến những ràng buộc về quảng cáo, tài trợ".

Corona làm rất nhiều chương trình giải trí ngưng trệ, hoãn phát sóng - Ảnh 2.

Cảnh Gia đình là số 1

Phim Gạo nếp gạo tẻ 2, game show Nhanh như chớp nhí mùa 3... cũng không phát sóng vào tháng 4 như kế hoạch. Xin chào hạnh phúc đã có đủ số tập để phát sóng, tuy nhiên bà Bảo Trâm - giám đốc Vietcom - cho biết hiện chưa có kế hoạch phát sóng. 

Những bộ phim, chương trình mới vẫn còn trên sóng vì trước đó nhà sản xuất đã cam kết lịch phát với đài. Còn hiện nay, không nhà sản xuất nào muốn tung sản phẩm mới vào đợt dịch bởi lượng quảng cáo đang giảm sút nghiêm trọng.

Các chương trình truyền hình hiện nay phần lớn do các công ty truyền thông phía Nam sản xuất. Nhiều công ty truyền thông, giải trí đang thực hiện chính sách "thắt lưng buộc bụng", cắt giảm lương, cắt giảm nhân sự. 

Một số đơn vị cố gắng duy trì sản xuất bằng cách dựng hẳn phim trường trong công ty để ghi hình cho tiện, nhanh chóng và tiết kiệm...

Corona làm rất nhiều chương trình giải trí ngưng trệ, hoãn phát sóng - Ảnh 3.

Các thí sinh thi Đường lên đỉnh Olympia trước thời cách ly xã hội - Ảnh: NAM TRẦN

Mô hình sản xuất hạn chế tiếp xúc

Những chương trình có đông khán giả đến trường quay của Đài truyền hình Việt Nam như Ai là triệu phú, Đường lên đỉnh Olympia, Hãy chọn giá đúng, Tiền khéo tiền khôn (VTV3), Quán thanh xuân (VTV6)... cũng phải thay đổi mô hình sản xuất.

"Để làm Quán thanh xuân số vừa qua, chúng tôi phải hủy buổi ghi hình với 400-500 khán giả, chuyển sang hình thức sân khấu với ban nhạc ở trường quay cùng với 4-5 khách mời, đảm bảo không quá 20 người tụ tập. 

Khi xem lại, chúng tôi thấy chương trình không được vui như trước. Thật sự là êkip cảm thấy chưa hài lòng, nhưng vẫn phải đảm bảo giãn cách để giữ an toàn cho mọi người" - trưởng Ban thanh thiếu niên (VTV6) Đặng Diễm Quỳnh chia sẻ.

Chương trình Giai điệu tự hào: Lớn lên cùng đất nước phát sóng hôm 5-4 được hoàn thành trong khoảng thời gian kỷ lục... một tuần. 

Để sản xuất được một chương trình lớn như thế, VTV3 đã chấp nhận không mời hàng trăm khán giả, hạn chế tối đa lượng ca sĩ và diễn viên. Phần âm nhạc được làm trực tiếp tại trường quay, phần khán giả trả lời phỏng vấn, tham gia hát được êkip hướng dẫn làm qua điện thoại di động.

Không thể quy tụ khán giả trong trường quay, game show Ai là triệu phú buộc phải thay tổ tư vấn tại chỗ (hỏi ý kiến trong trường quay) bằng cách tuyển hai chuyên gia trợ giúp người chơi.

"Ngay từ khi dịch COVID-19 bùng phát sau Tết Nguyên đán, VTV3 đã nghiên cứu chuyển đổi sang mô hình sản xuất mới, hạn chế tiếp xúc xã hội mà chúng tôi gọi là "mô hình sản xuất thời COVID-19". 

Dịch bệnh không chỉ gây khó khăn mà còn là động lực để chúng tôi thay đổi, thích nghi và sáng tạo" - nhà báo Tạ Bích Loan, trưởng Ban sản xuất các chương trình giải trí (VTV3) Đài truyền hình Việt Nam, chia sẻ.

Corona làm rất nhiều chương trình giải trí ngưng trệ, hoãn phát sóng - Ảnh 4.

Một cảnh của Nhà trọ Balanha

Với phim truyền hình, hiện Trung tâm sản xuất phim truyền hình của Đài truyền hình Việt Nam đang sản xuất ba phim Nhà trọ Balanha, Tình yêu và tham vọng, Những ngày không quên... Đây thực sự là "những ngày không quên" với các đạo diễn khi việc làm phim trở nên khó khăn hơn bình thường rất nhiều, vừa làm vừa thấp thỏm không biết sắp tới sẽ tìm được bối cảnh ở đâu. 

Xem Những ngày không quên, khán giả sẽ thấy có rất nhiều bối cảnh được thực hiện ngay trong Đài truyền hình Việt Nam.

Nhưng dù phải đối mặt với nhiều vấn đề cần giải quyết thì nói như bà Bảo Trâm: "Khó khăn này không của riêng ai, giờ không phải lúc than vãn, mà cần vạch ra những giải pháp gì để phục hồi công việc sau khi kết thúc dịch".

Corona làm rất nhiều chương trình giải trí ngưng trệ, hoãn phát sóng - Ảnh 5.

Cảnh trong phim Những ngày không quên - Ảnh: VFC

Đi cùng thời sự mùa dịch, VTV3 đã cho ra một loạt chương trình ngắn 5 - 15 phút với tinh thần tích cực, nhân văn như Vitamin chống COVID, Gặp gỡ online, COVID Magazine - Chuyện hay đánh bay mùa dịch.

Các chương trình truyền hình được ghi hình trước thời điểm dịch COVID-19 bùng phát có hình ảnh khách mời, khán giả đứng gần nhau hiện đều được nhà đài chú thích về thời điểm thực hiện.

Các đài cũng tạm gác những chương trình du lịch để khỏi làm người dân cảm thấy "bồn chồn" khi đang thực hiện cách ly xã hội.

Ngưng cả tháng vì COVID-19: Nghệ sĩ nhớ sàn diễn, nhớ khán giả... Ngưng cả tháng vì COVID-19: Nghệ sĩ nhớ sàn diễn, nhớ khán giả...

TTO - Cũng đã khoảng một tháng, sàn diễn thành phố tắt đèn. Để đỡ nhớ nghề, những nghệ sĩ sân khấu kịch - vốn hiếm khi livestream hoặc biểu diễn trên mạng xã hội trước đây - bỗng làm khán giả khá bất ngờ khi trình làng một số clip có tính thời sự.

HOÀNG LÊ - NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận