07/06/2018 11:07 GMT+7

Công viên nhỏ nhất thế giới bé bằng một chậu hoa

MINH HẢI (Tổng hợp)
MINH HẢI (Tổng hợp)

TTO - Với đường kính khoảng 0.61 m và diện tích 0.292 m2 chỉ có duy nhất một cây, Mill Ends Park (Mỹ) là công viên nhỏ nhất trên thế giới, được ghi vào Sách Kỷ lục Guinness.

Công viên nhỏ nhất thế giới bé bằng một chậu hoa - Ảnh 1.

Ảnh: 2il

Bạn không nhìn nhầm đâu, hình ảnh chẳng khác nào một bồn cây mà bạn thường thấy ở khắp nơi kia chính là Mill Ends, công viên siêu nhỏ nằm trên con phố Naito Parkway nhộn nhịp, dọc theo sông Willamette ở trung tâm thành phố Portland, bang Oregon, Mỹ.

Điều đặc biệt, công viên này có kích thước chỉ bằng một chậu hoa, với đường kính khoảng 0.61 m và diện tích 0.292m2. Đây là công viên nhỏ nhất trên thế giới, được ghi vào Sách Kỷ lục Guinness.

Công viên nhỏ nhất thế giới bé bằng một chậu hoa - Ảnh 2.

Ảnh: Living Room Realty

Công viên Mill Ends thực sự rất nhỏ, nó chỉ đủ chỗ cho một cây "tí hon". Điều đó có nghĩa là bạn chỉ mất vài giây để đi dạo một vòng quanh công viên này.

Trước khi trở thành công viên, Mill Ends được quy hoạch là điểm đặt cột đèn vào năm 1946. Tuy nhiên, cột đèn thì mãi chẳng thấy đâu, chỉ thấy vô số cỏ dại mọc um tùm xung quanh chiếc hố này.

Công viên nhỏ nhất thế giới bé bằng một chậu hoa - Ảnh 3.

Ảnh: Creative Move

Chứng kiến sự việc, Dick Fagan, một phóng viên của tờ Oregon Journal khi đó đã quyết định tự tay trồng hoa trong hố và đặt tên là "Mill Ends" trong một bài báo của mình.

Fagan bắt đầu gây chú ý bằng những bài báo về Mill Ends và mô tả nơi đây như một công viên cùng rất nhiều "cư dân" yêu tinh sinh sống ở đó.

Công viên nhỏ nhất thế giới bé bằng một chậu hoa - Ảnh 4.

Ảnh: Portland Archives

Fagan kể câu chuyện về nguồn gốc của công viên: một ngày nọ ông nhìn ra ngoài cửa sổ phòng làm việc và phát hiện một yêu tinh đang đào đất trong chiếc hố. Ngay lập tức ông chạy xuống tóm lấy yêu tinh này và nhận được một điều ước. Fagan ước có một công viên của riêng mình, nhưng vì "quên" không đề cập đến kích thước nên yêu tinh đã cho ông chiếc hố này.

Chỉ hai năm sau đó, Fagan khánh thành công viên đúng vào ngày Thánh Patrick chỉ với một cái cây duy nhất và ông cũng chính là người đã gọi chiếc hố này là "Công viên nhỏ nhất thế giới".

Công viên nhỏ nhất thế giới bé bằng một chậu hoa - Ảnh 5.

Ảnh: Momo/Imgur

Trong suốt hai thập kỷ tiếp theo, Fagan thường viết bài giới thiệu công viên cùng con yêu tinh sống trong đó và khiến nơi đây được nhiều người biết đến. Ông phát biểu rằng mình là người duy nhất có thể nhìn thấy yêu tinh và gọi nó là Patrick O'Toole.

Sau khi Fagan qua đời vì bệnh ung thư vào năm 1969, công viên nhỏ của ông vẫn tồn tại và được những người khác chăm sóc. Cũng đúng vào ngày Thánh Patrick năm 1976, Mill Ends chính thức trở thành một công viên, đặt dưới sự quản lý của chính quyền thành phố Portland. Công viên được các nhân viên làm cỏ, trồng thêm hoa và tưới nước thường xuyên.

Công viên tiếp tục được chọn là địa điểm tổ chức ngày lễ Thánh Patrick cùng nhiều sự kiện khác bao gồm các buổi hòa nhạc của Clan Macleay Pipe Band, dã ngoại, trồng hoa hồng...

Vào tháng 3-2013, một sự kiện hy hữu xảy ra - cây duy nhất của công viên bị đánh cắp. Ngay sau đó, chính quyền đã cho trồng một cây khác để thay thế. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau đó, một người qua đường phát hiện cái cây bị đánh cắp nằm bên cạnh cây mới.

Công viên nhỏ nhất thế giới bé bằng một chậu hoa - Ảnh 6.

Ảnh: Oregon Live

Cũng trong năm 2013, các quan chức của thị trấn Burntwood, thuộc hạt Staffordshire (Anh) đã lên tiếng phàn nàn với tổ chức Sách Kỷ lục Guinness rằng Mill Ends không đủ lớn để trở thành một công viên đúng nghĩa.

Công viên nhỏ nhất thế giới bé bằng một chậu hoa - Ảnh 7.

Ảnh: My Modernmet

Họ cho rằng Prince's Park, công viên nhỏ nhất nước Anh, mới xứng đáng giữ kỷ lục thế giới vì nó "có hàng rào bao quanh", còn Mill Ends thì chẳng có . Để đáp lại, các tình nguyện viên ở Mỹ đã cho dựng lên một hàng rào chỉ cao khoảng vài inch và một đội "bảo vệ có vũ trang" bằng nhựa xung quanh công viên.

Công viên nhỏ nhất thế giới bé bằng một chậu hoa - Ảnh 8.

Ảnh: Atlasobscura

Vào năm 2018, chính quyền Portland đã cho lắp đặt một biển tên công viên thu nhỏ và trồng thêm hoa hồng.

Có thể Mill Ends không có nhiều cảnh đẹp ngoạn mục như phần nhiều công viên quốc gia khác ở Mỹ, nhưng vẫn gây sự chú ý nhờ sự độc đáo của nó. 

Du khách khi đến Portland đều không quên đến phố Naito Parkway để ghé thăm, chụp một tấm ảnh lưu niệm cùng công viên tí hon này.

MINH HẢI (Tổng hợp)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên