Công ty tư vấn toàn cầu bật mí gì về xu hướng việc làm ở Việt Nam?

29/05/2019 15:17 GMT+7

TTO - Các ngành thương mại điện tử, công nghệ tài chính... đang phát triển mạnh tại Việt Nam, nhưng lại thiếu người tài. Trước thực tế này, các công ty Việt Nam cần thu hút nhân tài bằng chế độ đãi ngộ hấp dẫn cùng những hứa hẹn về nghề nghiệp.

Công ty tư vấn toàn cầu bật mí gì về xu hướng việc làm ở Việt Nam? - Ảnh 1.

Một số bài viết đăng trên trang Michael Page Vietnam. Trong ảnh, "7 reasons why employees lose motivation" (7 nguyên nhân tại sao nhân viên mất động lực) là một bài viết của giám đốc Tamara Boonstra - Ảnh chụp màn hình

Michael Page - một công ty tư vấn tuyển dụng toàn cầu, vừa công bố tài liệu có tên Tầm nhìn việc làm Việt Nam 2019. Theo đó, tài liệu nhấn mạnh Việt Nam đang chứng kiến xu hướng tuyển dụng tăng lên đáng kể trong các ngành thương mại điện tử (Ecommerce), kỹ thuật số (digital), công nghệ và công nghệ tài chính (Fintech).

Bà Tamara Boonstra - giám đốc tại văn phòng Michael Page Vietnam, bình luận: "Các ngành công nghiệp, kỹ thuật số và công nghệ của Việt Nam đang bùng nổ. Các nhà phát triển ứng dụng hệ thống, các giám đốc công nghệ (CTO) và các kỹ sư dữ liệu lớn (Big Data) đang được săn tìm khi các công ty muốn phát triển năng lực của họ".

Vị này cho biết các công ty hiện sẵn sàng đầu tư vào các tài năng Việt Nam đang chớm nở để nuôi dưỡng nguồn nhân lực trong nước.

Báo cáo cho biết các nhân tài trong lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật số của Việt Nam hiện có hạn, trong khi các công ty đang cạnh tranh với nhau để thu hút người giỏi. Chỉ trong 12 tháng qua, số lượng công việc về thương mại điện tử và kỹ thuật số được đăng tải đã tăng 20%.

Bà Tamara nhận thấy để lấp đầy các vị trí này, một số công ty còn mở rộng phạm vi tìm ứng viên sang thêm các nước Đông Nam Á khác hay cả Trung Quốc, Mỹ và châu Âu. 

Đặc biệt, các công ty này muốn thu hút những người tài Việt Nam có kinh nghiệm đang sinh sống ở nước ngoài và muốn quay về quê hương.

"Các công ty tìm kiếm những nhân tài có sự nhạy bén trong kinh doanh, giỏi về quản lý và sử dụng tiếng Anh lưu loát. Những nhân tài Việt Nam quay về nước thường có kinh nghiệm và tư duy toàn cầu để đáp ứng những yêu cầu này" - bà Tamara phân tích.

Trong khi đó, sản xuất chế tạo vẫn là một ngành công nghiệp lớn khi nhiều nhà máy di chuyển đến Việt Nam. Số lượng lớn Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam cũng đang thúc đẩy nhu cầu tìm những người giỏi, theo Tầm nhìn việc làm Việt Nam 2019.

Tài liệu này lý giải rằng nhu cầu tăng năng suất sẽ đòi hỏi yếu tố tự động hóa. Khi đó, những chuyên gia về quản lý sản xuất cũng như cải thiện chất lượng sẽ có được nhiều cơ hội hơn.

Trước sự bùng nổ này, bà Tamara cho biết các ông chủ Việt Nam cần nhận thức được thực tế là các công ty khởi nghiệp ngày càng trở thành một lựa chọn của nhiều người nhờ văn hóa làm việc và môi trường hấp dẫn.

"(Do đó), để trở thành một ông chủ được săn đón, các công ty ở Việt Nam cần đưa ra những mức lương và lợi ích phù hợp tiêu chuẩn ngành công nghiệp. Ngoài những quyền lợi về tài chính, các công ty cần cho những nhân tài thấy được cơ hội phát triển nghề nghiệp về lâu dài" - bà Tamara đề xuất.

Thương chiến Mỹ - Trung: Vốn Trung Quốc vào Việt Nam tăng Thương chiến Mỹ - Trung: Vốn Trung Quốc vào Việt Nam tăng

TTO - Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang mở ra khả năng chuyển dịch đầu tư của các doanh nghiệp từ Trung Quốc vào VN. Lý thuyết là thế, sự thực thế nào?

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận