Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Công ty Trung Quốc nhận tiền mà không làm, Malaysia lấy lại 240 triệu USD

15/07/2019 19:50 GMT+7

TTO - Thủ tướng Mahathir Mohamad cho biết Malaysia có quyền thu giữ hơn 1 tỉ ringgit (tức 243,25 triệu USD) đã trả lố Công ty Xây lắp đường ống dẫn dầu Trung Quốc (CPP).

Công ty Trung Quốc nhận tiền mà không làm, Malaysia lấy lại 240 triệu USD - Ảnh 1.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad - Ảnh: REUTERS

Tờ The Star của Malaysia ngày 15-7 dẫn lời ông Mahathir nói việc thu giữ số tiền từ tài khoản của CPP, một công ty con trực thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC), là do công ty này chưa hoàn thành dự án như đã được thanh toán.

"Công ty đã được trả 80% chi phí dự án, trong khi chỉ hoàn thành 13% công việc. Vì các dự án đã bị hủy, chúng tôi có quyền lấy lại số tiền cho những phần chưa được hoàn thành" - ông Mahathir khẳng định.

Theo Hãng tin Reuters, chính quyền Malaysia đã yêu cầu Ngân hàng HSBC chuyển số tiền từ một tài khoản của CPP vào Quỹ Tài nguyên năng lượng chiến lược Suria, do Bộ Tài chính Malaysia kiểm soát.

Quyết định được đưa ra gần một năm sau khi Malaysia cho dừng 2 dự án đường ống dẫn dầu trị giá 2,3 tỉ USD, trong đó CPP là nhà thầu chính.

CPP cho biết họ bất ngờ trước việc bị tịch thu tiền trong khi Ngân hàng HSBC từ chối cung cấp thông tin vì lý do bảo mật.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng nói bộ này không đưa ra yêu cầu chuyển tiền với HSBC. "Vì vậy, nếu có chỉ thị nào về việc tịch thu, các anh nên tìm đến các cơ quan thực thi (luật)" - ông Lim nói.

Năm 2016, dưới thời chính phủ của cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak, CPP trúng thầu xây dựng một đường ống dẫn dầu dài 600km dọc bờ biển phía tây bán đảo Malaysia, và một đường ống dẫn khí đốt dài 662km ở Sabah, phần của Malaysia trên đảo Borneo.

Thủ tướng đương nhiệm Mahathir đã quyết định ngừng các dự án trên từ tháng 7-2018 vì cho rằng các dự án "bất công" với Malaysia.

Malaysia đàm phán lại với Trung Quốc, dự án đường sắt giảm được hơn 5 tỉ đô Malaysia đàm phán lại với Trung Quốc, dự án đường sắt giảm được hơn 5 tỉ đô

TTO - Malaysia từng tuyên bố hủy bỏ toàn bộ dự án xây dựng đường sắt của nhà thầu Trung Quốc. Sau đàm phán, chính phủ nước này đã quyết định nối lại dự án với những điều kiện có lợi cho ngân sách, người dân.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận