28/05/2022 11:35 GMT+7

Công ty Trung Quốc gây bão dư luận vì chê sinh viên 24 tuổi 'già'

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Công ty viễn thông China Unicom đang đối mặt các chỉ trích và chế giễu vì rút lại lời mời một nữ sinh viên sắp tốt nghiệp về làm việc với lý do người này đã "quá già", dù thực tế cô này chỉ mới 24 tuổi.

Công ty Trung Quốc gây bão dư luận vì chê sinh viên 24 tuổi già - Ảnh 1.

Người trẻ Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn trong tìm việc làm vì những khó khăn của nền kinh tế và COVID-19 - Ảnh chụp màn hình SCMP

Theo báo South China Morning Post (SCMP) ngày 28-5, vào giữa tuần này, nữ sinh viên họ He được China Unicom thông báo họ không còn cần cô cho vị trí đã đề nghị trước đó vì cô "quá già". Ít nhất 5 người khác cũng bị rút lời mời về làm việc vì lý do tương tự.

Trang tin tức Houlang của Trung Quốc cho biết China Unicom đã giải thích việc tuyển dụng He là trái với quy định nội bộ của công ty. Theo quy định này, người chưa tốt nghiệp đại học khi tuyển dụng vào công ty phải dưới 24 tuổi.

He sinh tháng 2-1998, sắp tốt nghiệp trong năm nay nhưng đã bắt đầu làm việc cho China Unicom vào năm ngoái. Theo lời kể của cô, trước khi hai bên ký thỏa thuận làm việc, phía công ty đã kiểm tra lý lịch và không nhận thấy điều bất thường nào.

Điều này khiến nữ sinh cảm thấy khó hiểu và hoang mang vì ngày hội tuyển dụng do trường đại học tổ chức đã qua, việc tự tìm chỗ làm mới không phải dễ với người mới tốt nghiệp như cô.

Tại Trung Quốc, các doanh nghiệp thường "hớt váng sữa" những sinh viên giỏi trong các ngày hội tuyển dụng do trường đại học tổ chức. Không ít doanh nghiệp "đặt chỗ" bằng cam kết sẽ tuyển dụng những sinh viên này về làm chính thức ngay khi tốt nghiệp.

"Tiền bồi thường không phải là chuyện quan trọng. Họ đã lợi dụng sinh viên và chúng tôi cảm thấy bị xúc phạm, đặc biệt là khi một số người trong chúng tôi đã từ chối đề nghị từ các công ty khác để chọn China Unicom", cô He tỏ ra bức xúc.

Câu chuyện của He đã gây ra một làn sóng chỉ trích nạn phân biệt tuổi tác tại nơi làm việc ở Trung Quốc.

"Có gì sai khi 24 tuổi? Ở tuổi đó ai mà chẳng là người mới tốt nghiệp đại học. Không thể hiểu tại sao họ lại có thể vô lý đến như vậy", SCMP dẫn lại bình luận của một cư dân mạng Trung Quốc.

Một người khác thì tỏ ra bất ngờ vì sự phân biệt tuổi tác hiện nay đang ngày một "trẻ hóa", từ người dưới 35 tuổi lúc trước đã hạ xuống người dưới 25 tuổi.

"Tôi cạn lời với vụ này. Nó có đồng nghĩa với việc chính phủ đang yêu cầu mọi người phải làm việc ở tuổi sớm hơn và nghỉ ở tuổi già hơn không?", một người dùng khác đặt vấn đề.

Phân biệt tuổi tác là một vấn đề lớn ở Trung Quốc, mặc dù quốc gia này đang đối mặt với tình trạng dân số trong độ tuổi lao động (từ 19 đến 59 tuổi) ngày càng giảm.

Vào đầu năm nay, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc đã công bố một báo cáo cho thấy có 882 triệu người trong độ tuổi lao động ở nước này, giảm so với 894 triệu người vào năm 2021.

Trung Quốc thu hồi sách giáo khoa tiểu học vì tranh minh họa bị nói khiêu dâm Trung Quốc thu hồi sách giáo khoa tiểu học vì tranh minh họa bị nói khiêu dâm

TTO - Một nhà xuất bản giáo dục thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc đã buộc phải thu hồi một bộ sách giáo khoa toán tiểu học sau khi các bức tranh minh họa của sách bị nhiều người chỉ trích xấu xí, khiêu dâm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên