27/05/2022 13:45 GMT+7

Trung Quốc thu hồi sách giáo khoa tiểu học vì tranh minh họa bị nói khiêu dâm

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Một nhà xuất bản giáo dục thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc đã buộc phải thu hồi một bộ sách giáo khoa toán tiểu học sau khi các bức tranh minh họa của sách bị nhiều người chỉ trích xấu xí, khiêu dâm.

Trung Quốc thu hồi sách giáo khoa tiểu học vì tranh minh họa bị nói khiêu dâm - Ảnh 1.

Trẻ em Trung Quốc đọc sách giáo khoa trong giờ học - Ảnh: XINHUA

Nhà xuất bản Giáo Dục Nhân Dân (PEP) hôm 26-5 đã đưa ra tuyên bố hứa hẹn sẽ thiết kế lại các hình minh họa, sau khi sách giáo khoa của họ trở thành chủ đề được thảo luận nhiều nhất trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Đến 11h38 ngày 27-5 (giờ Bắc Kinh), một mã chủ đề (hashtag) liên quan chủ đề này đã nhận 2,2 tỉ lượt xem, theo Hãng tin Bloomberg.

Các bức vẽ trong sách giáo khoa này đã gây xôn xao mạng xã hội. Nhiều người chê bai khuôn mặt xấu xí của những đứa trẻ trong hình với đôi mắt nhỏ mở to. Thậm chí, một số người cáo buộc cách thức mô tả trẻ em của sách mang tính phân biệt chủng tộc.

Những người khác đăng ảnh minh họa từ sách giáo khoa, trong đó các bé trai xuất hiện với đường viền quanh bộ phận sinh dục nam trên quần, cáo buộc đó là hình ảnh khiêu dâm.

Một số người còn cáo buộc hình minh họa vẽ những đứa trẻ mặc quần áo với họa tiết ngôi sao và sọc là đang ủng hộ Mỹ. Một người dùng viết: "Chắc chắn đã có những kẻ phản bội ẩn nấp đâu đó. Những phần tử thân Mỹ đã xâm nhập vào hệ thống giáo dục của chúng ta".

Nhà xuất bản Giáo Dục Nhân Dân cho biết họ đã bắt đầu làm lại các hình minh họa.

"Chúng tôi chân thành tiếp thu những ý kiến ​​và đề xuất tốt từ mọi tầng lớp xã hội", nhà xuất bản cho biết trong tuyên bố.

Sách giáo khoa Trung Quốc: Biển Đông thuộc Trung Quốc! Sách giáo khoa Trung Quốc: Biển Đông thuộc Trung Quốc!

TTO - Bất chấp những phản bác mạnh mẽ và liên tục của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn đưa thông tin sai quấy mô tả Biển Đông "là một phần lãnh thổ của Trung Quốc".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên