Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Trung Quốc bác chuyện 'có người điều khiển máy bay chở cả trăm khách lao xuống đất'

18/05/2022 19:13 GMT+7

TTO - Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) khẳng định Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NTSB) không tiết lộ bất kỳ thông tin điều tra nào cho truyền thông, sau khi một tờ báo Mỹ ám chỉ nguyên nhân tai nạn có thể nằm ở phi công.

Trung Quốc bác chuyện có người điều khiển máy bay chở cả trăm khách lao xuống đất - Ảnh 1.

Mảnh vỡ của chiếc máy bay xấu số tại hiện trường hồi cuối tháng 3-2022 - Ảnh chụp màn hình THX

Thông cáo được gửi cho Thời báo Hoàn Cầu ngày 18-5, trong đó CAAC nhấn mạnh NTSB đã khẳng định với cơ quan này là phía Mỹ chưa cung cấp cho truyền thông bất kỳ thông tin nào liên quan nguyên nhân dẫn đến thảm kịch máy bay MU5735 hồi cuối tháng 3 ở Trung Quốc.

Chuyến bay MU5735 được khai thác bằng máy bay Boeing của Mỹ sản xuất nên Trung Quốc đã đề nghị NTSB hỗ trợ điều tra.

Trước đó, nhật báo Wall Street Journal của Mỹ dẫn các nguồn tin riêng tiết lộ nguyên nhân khiến chuyến bay số hiệu MU5735 gặp nạn có thể là do hành động cố tình của ai đó trong buồng lái.

Một quan chức Mỹ sau đó cũng nói với Hãng tin Reuters rằng cuộc điều tra hiện tập trung vào hành động của tổ bay, sau khi điều tra sơ bộ không phát hiện bất cứ trục trặc kỹ thuật nào. Theo vị này, phi công đã không phản hồi các cuộc gọi lặp đi lặp lại từ những người kiểm soát không lưu và các máy bay gần đó trong khi máy bay rơi.

Trong thông cáo ngày 18-5, CAAC bác bỏ các thông tin trên khi tuyên bố cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được nguyên nhân khiến máy bay rơi.

Theo CAAC, hiện cuộc điều tra vẫn đang tập trung vào việc phân tích, làm rõ các mảnh vỡ tìm thấy cũng như dữ liệu chuyến bay. NTSB cam kết sẽ tiếp tục phối hợp với Trung Quốc, bao gồm cung cấp các thông tin kỹ thuật để làm rõ nguyên nhân tai nạn.

Chuyến bay MU5735 gặp nạn chiều 21-3 khi đang trên đường bay từ sân bay quốc tế Trường Thủy, Côn Minh ở tỉnh Vân Nam đến sân bay ở Quảng Châu thuộc tỉnh Quảng Đông. Trên máy bay có 132 người gồm hành khách và phi hành đoàn.

Một số hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy máy bay lao xuống đất theo phương thẳng đứng trong những phút cuối cùng.

Dữ liệu cũng cho thấy máy bay đã giảm mạnh độ cao từ hơn 8.800m xuống 982m trong khoảng 3 phút trước khi thông tin của chuyến bay không được cập nhật nữa.

Máy bay bốc cháy sau khi lao khỏi đường băng ở Trung Quốc, nhiều người bị thương Máy bay bốc cháy sau khi lao khỏi đường băng ở Trung Quốc, nhiều người bị thương

TTO - Một máy bay của Hãng hàng không Tibet Airlines đã bốc cháy tại sân bay Trung Quốc sau khi rời khỏi đường băng sáng 12-5. Hơn 40 hành khách đã được đưa đến bệnh viện với thương tích nhẹ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận