13/12/2023 15:01 GMT+7

Công ty tín dụng Nhật Bản sẽ bảo lãnh tiền thuê nhà cho người nước ngoài

Từ cuối năm 2023, công ty phát hành thẻ tín dụng Credit Saison của Nhật Bản sẽ bắt đầu dịch vụ bảo lãnh tiền thuê nhà cho người nước ngoài muốn thuê bất động sản tại Nhật Bản.

Công ty tín dụng Nhật Bản sẽ bảo lãnh tiền thuê nhà cho người nước ngoài.Trong ảnh: Bất động sản ở Tokyo. Ảnh minh họa. Nguồn: asia.nikkei.com

Công ty tín dụng Nhật Bản sẽ bảo lãnh tiền thuê nhà cho người nước ngoài.Trong ảnh: Bất động sản ở Tokyo. Ảnh minh họa. Nguồn: asia.nikkei.com

Động thái được kỳ vọng sẽ giảm bớt nỗi lo về nơi cư trú cho người nước ngoài nhằm hưởng ứng chính sách thu hút lao động tay nghề cao từ nước ngoài của Chính phủ Nhật Bản.

Thông thường tại Nhật Bản, người thuê nhà thường phải trả phí bảo lãnh ban đầu tương đương 50%-100% tiền thuê hằng tháng.

Tiền phí sau đó thay đổi tùy thuộc vào cách thanh toán: 10.000-20.000 yen (70-140 USD) nếu trả hằng năm hoặc 1%-2% tiền thuê nếu trả hàng tháng. Người bảo lãnh sẽ nhận phí từ khách hàng khi hợp đồng thuê được ký và trả tiền thuê nếu người thuê không trả được nợ.

Với dịch vụ mới của Credit Saison, người nước ngoài sẽ được hưởng chính sách tương tự với người Nhật, có nghĩa là Credit Saison sẽ nhận tiền bảo lãnh của khách hàng nước ngoài và chi trả tiền thuê nhà nếu người thuê không có khả năng thanh toán.

Thời gian đầu, công ty sẽ cung cấp dịch vụ mới thông qua 10 công ty bất động sản trên khắp Nhật Bản. Đối tượng là bất kỳ ai có thẻ cư trú, hộ chiếu hoặc các loại giấy tờ tùy thân hợp pháp khác. Thậm chí công ty sẽ chấp nhận ngay cả người nước ngoài chỉ được phép ở lại Nhật Bản từ 1–2 năm với phạm vi bảo hiểm, bảo đảm và các điều khoản khác giống như với người Nhật.

Công ty cho biết sẽ tăng cường số lượng nhân viên thông thạo tiếng Trung Quốc, tiếng Việt và các ngôn ngữ khác để thực hiện các nhiệm vụ như tiếp nhận và sàng lọc đơn đăng ký, kiểm tra xem khách hàng có ý định gia hạn hợp đồng hay không và nhắc nhở họ trong trường hợp không trả được tiền thuê nhà.

Trong trường hợp yêu cầu phải có tài khoản ngân hàng để thuê nhà, Credit Saison sẽ khuyến nghị với người thuê các tổ chức tài chính mà họ có quan hệ.

Ngoài ra, để thuận lợi cho quá trình triển khai dịch vụ mới, Credit Saison cũng sẽ liên lạc với những người nước ngoài nộp đơn và sàng lọc họ trước khi họ đến Nhật Bản, đồng thời giúp họ mở tài khoản ngân hàng sau khi tới Nhật Bản để họ có thể bắt đầu cuộc sống mới suôn sẻ.

Ngoài Credit Saison, các công ty tài chính khác cũng đang mở rộng các dịch vụ nhằm đáp ứng về sự gia tăng số lượng người nước ngoài tới Nhật Bản. Hokuriku Bank và Seven Bank đã cung cấp dịch vụ cho phép cư dân nước ngoài thay đổi địa chỉ và gia hạn thời gian lưu trú thông qua dịch vụ online trên máy rút tiền tự động (ATM).

Bằng cách này, họ có thể hoàn tất quy trình trong vài phút thay vì thường xuyên phải điền các loại tờ liên quan đến cập nhật thông tin thị thực, thời gian lưu trú và các thông tin cần thiết khác.

Dịch vụ này cũng giúp giảm bớt khối lượng công việc cho các nhân viên ngân hàng và bưu điện. Các ngân hàng khác bao gồm ngân hàng Chiba, Okinawa, Hiroshima cũng đang lên kế hoạch giới thiệu dịch vụ tương tự.

Để đối phó với tình trạng thiếu lao động trầm trọng do già hóa dân số, giảm tỷ lệ sinh, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm thu hút sinh viên và người lao động nước ngoài. Trong bối cảnh đó, việc đảm bảo tiền thuê nhà và các dịch vụ khác cho người nước ngoài tại Nhật Bản cũng ngày càng trở nên quan trọng hơn, đóng vai trò tích cực trong việc thực hiện chính sách của chính phủ./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên