05/06/2019 17:15 GMT+7

Công ty thép kiện đòi UBND TP Đà Nẵng bồi thường 400 tỉ đồng

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Câu chuyện về 2 nhà máy thép tại Đà Nẵng lại tiếp tục “nóng” khi mà Công ty CP thép Dana - Ý đã nộp đơn khởi kiện UBND thành phố này đòi bồi thường thiệt hại 400 tỉ đồng.

Công ty thép kiện đòi UBND TP Đà Nẵng bồi thường 400 tỉ đồng - Ảnh 1.

Nhà máy thép Dana - Ý đã dừng hoạt động - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Phía TAND TP Đà Nẵng đã tiếp nhận đơn khởi kiện của Công ty CP thép Dana - Ý và đang xem xét theo quy định của pháp luật tố tụng hành chính.

Theo đơn, người bị kiện là UBND TP Đà Nẵng và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; trong đó, Dana - Ý khởi kiện các quyết định hành chính, hành vi hành chính gồm: Công văn 1446 ngày 2-3-2018 của Chủ tịch UBNDTP; Thông báo số 30 ngày 23-3-2018 của UBND TP; Hành vi không giải quyết việc người dân bao vây nhà máy thép từ ngày 26-9-2018; Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5585.

Trong đơn, Dana - Ý nêu rằng các quyết định của chính quyền Đà Nẵng như buộc công ty ngừng hoạt động sản xuất, đã xâm phạm quyền tự do kinh doanh, gây thiệt hại nghiêm trọng đến hoạt động của công ty. 

Công ty thép kiện đòi UBND TP Đà Nẵng bồi thường 400 tỉ đồng - Ảnh 2.

Do bất cập về quy hoạch đã đưa Nhà máy thép Dana - Úc nằm sát với nhà dân - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo đơn kiện, các quyết định, hành vi hành chính này gây thiệt hại cho doanh nghiệp nên yêu cầu bồi thường gần 400 tỉ đồng.

Tại cuộc họp báo quý I-2019 của UBND TP Đà Nẵng, khi trả lời câu hỏi của phóng viên về việc nếu 2 nhà máy thép khởi kiện ra tòa thì phương án xử lý như thế nào, ông Tô Văn Hùng - giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng - nói rằng chính quyền thành phố đã giao cho các sở ngành xây dựng các kịch bản, trong đó có tình huống bị  kiện.

Suốt mấy năm qua, câu chuyện xử lý 2 nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc đã rơi vào thế "tiến thoái lưỡng nan". 

Theo 2 nhà máy này, trong quá trình hoạt động, ngoài các vi phạm do thiếu sót của công ty, còn có một phần do yếu tố khách quan từ công tác quản lý của địa phương, chẳng hạn như quy hoạch không đúng khoảng cách của cụm công nghiệp. 

Cụ thể là, dù đây là cụm CN cho các ngành công nghiệp nhẹ nhưng năm 2008, 2009, UBND TP Đà Nẵng đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, phê duyệt ĐTM cho dự án Nhà máy thép Dana - Ý, Dana - Úc hoạt động tại đây.

Ngay UBND TP Đà Nẵng cũng nhìn nhận cái sai của chính quyền là bố trí nhà máy bên cạnh khu dân cư. Khu dân cư đó đã có cam kết giải tỏa nhưng không giải tỏa, để người dân làm nhà cửa tiến sát đến nhà máy.

Chính quyền Đà Nẵng cũng đã nhiều lần thay đổi chính sách với 2 nhà máy này, khi thì giải tỏa dân xung quanh, lúc lại di dời nhà máy.

Đà Nẵng phạt tiền, tạm đình chỉ hoạt động 2 nhà máy thép Đà Nẵng phạt tiền, tạm đình chỉ hoạt động 2 nhà máy thép

TTO - Chiều 23-11, UBND TP Đà Nẵng cho biết Phó chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai công ty thép Dana - Ý và Dana - Úc do vi pham các quy định về bảo vệ môi trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên