Thứ 5, ngày 9 tháng 4 năm 2020

Bế tắc hướng giải quyết vụ hai nhà máy thép Đà Nẵng

20/11/2018 11:14 GMT+7

TTO - Sáng 20-11, tin từ Sở TN-MT Đà Nẵng cho biết: sau khi có kết luận của Thanh tra TP, các cơ quan chức năng của Đà Nẵng đã làm việc với lãnh đạo 2 nhà máy thép để nghe giải trình, tìm giải pháp.

Bế tắc hướng giải quyết vụ hai nhà máy thép Đà Nẵng - Ảnh 1.

Hai nhà máy thép đã dừng hoạt động nhiều tháng qua - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo lãnh đạo 2 nhà máy thép, trong quá trình hoạt động, ngoài các vi phạm do thiếu sót của công ty, còn có một phần do yếu tố khách quan từ công tác quản lý của địa phương. Đó là quy hoạch không đúng khoảng cách của cụm công nghiệp. Tuy nhiên, hiện cả 2 công ty chưa biết phải khắc phục như thế nào vì nhiều vấn đề khắc phục có liên quan đến quy hoạch, giải tỏa dân 

Theo lãnh đạo nhà máy Dana, Ý: nếu di dời nhà máy, TP cần có chế độ hỗ trợ cho việc di dời cũng như thời gian ít nhất là 24 tháng để sắp xếp công việc. Ngoài ra, nhà máy này kiến nghị TP phải công bố kết quả quan trắc môi trường của nhà máy để người dân được biết. Nếu công ty di dời thì vì quy hoạch chứ không vì ô nhiễm. 

Riêng phía nhà máy Dana, Úc kiến nghị được di dời đến địa điểm khác để hoạt động và cần có chế độ hỗ trợ cho việc di dời.

Tuy nhiên theo quan điểm của lãnh đạo Sở TN-MT thì nội dung giải trình của 2 công ty là không có cơ sở để xem xét.

Hiện Công ty Dana, Ý đã có đơn gửi đến Thành ủy Đà Nẵng với nội dung cho rằng: doanh nghiệp là nạn nhân của việc quy hoạch. Việc bố trí vị trí cho doanh nghiệp là trách nhiệm của TP, không phải lỗi của doanh nghiệp.

Bế tắc hướng giải quyết vụ hai nhà máy thép Đà Nẵng - Ảnh 2.

Người dân sống gần nhà máy thép đã bắt đầu trồng hoa tết-Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Trước đó trong "Chương trình HĐND thành phố với cử tri", ông Huỳnh Đức Thơ - chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho rằng một số vi phạm của 2 nhà máy đã tiến hành xử lý, khắc phục theo yêu cầu. Riêng một số sai phạm của các cơ quan tham mưu về việc cấp phép không đúng cũng sẽ tiến hành xử lý theo quy định.


“Cái sai của chúng ta là bố trí nhà máy bên cạnh khu dân cư. Khu dân cư đó đã có cam kết giải tỏa nhưng không giải tỏa, để người dân làm nhà cửa tiến sát đến nhà máy. Vấn đề đặt ra là nếu doanh nghiệp khắc phục rồi, liệu có hoạt động được không vì cự ly cách khu dân cư quá gần. TP phải giải quyết một hậu quả cực kỳ khó khăn. Đây là một trong những ca khó nhất từ hồi nào đến giờ - ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.


ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận