Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Công ty nợ lương, nợ bảo hiểm, công nhân đổ ra đường cầu cứu

16/05/2018 18:28 GMT+7

TTO - Người lao động giăng băngrôn đi dọc các tuyến đường TP Quảng Ngãi cầu cứu do công ty nợ lương, nợ tiền bảo hiểm và nhiều khoản chế độ khác nhiều năm liền.

Công ty nợ lương, nợ bảo hiểm, công nhân đổ ra đường cầu cứu - Ảnh 1.

Công nhân giăng băngrôn "cầu cứu" trước việc bị nợ lượng, nợ bảo hiểm nhiều năm - Ảnh: T.M

Ngày 16-5, hàng chục công nhân Công ty cổ phần tổng hợp bao bì Việt Phú (Khu công nghiệp Quảng Phú, TP Quảng Ngãi) giăng băngrôn, biểu ngữ đi dọc các tuyến đường TP Quảng Ngãi phản ứng việc bị Công ty Việt Phú nợ lương, nợ bảo hiểm kéo dài.

Sau đó, công nhân kéo đến trụ sở UBND tỉnh Quảng Ngãi rồi trụ sở Văn phòng tiếp dân UBND tỉnh cầu cứu.

Ông Phan Tấn Tiến - chủ tịch Công đoàn Công ty Việt Phú - cho biết hiện công ty chỉ còn 90 công nhân nhưng tất cả bị nợ lương từ tháng 3-2018 đến nay, nhiều người còn bị nợ từ tháng 2-2018.

Từ năm 2013 đến nay, công ty còn nợ bảo hiểm xã hội hơn 9 tỉ đồng của 300 công nhân và hơn 400 triệu đồng tiền chế độ nghỉ việc, thai sản của hàng trăm công nhân công ty.

Các công nhân cho biết thêm hiện công ty còn nợ ngân hàng cả chục tỉ đồng, nợ quá hạn, ngân hàng đã kiện ra tòa nhưng công ty này không có khả năng chi trả. Người lao động mong ngân hàng phát mãi, thanh lý tài sản nên quan tâm đến quyền lợi công nhân.

Công ty nợ lương, nợ bảo hiểm, công nhân đổ ra đường cầu cứu - Ảnh 2.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tìm hướng giải quyết quyền lợi người lao động - Ảnh: T.M

Trước bức xúc của người lao động, ông Phạm Trường Thọ - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - đã tiếp xúc công nhân và làm việc với lãnh đạo công ty Việt Phú.

Ông Lê Thanh Bình - giám đốc công ty Việt Phú - cho biết thời điểm này công ty đang gặp khó khăn, không thể giải quyết hết chế độ cho người lao động.

Tuy nhiên, "trong tuần sau công ty hứa sẽ nộp 4,5% tiền bảo hiểm y tế cho người lao động đang làm việc. Đồng thời ưu tiên giải quyết tiền bảo hiểm xã hội cho người lao động đã nghỉ hưu. Còn lại sẽ trả theo lộ trình".

"Lời hứa" trên của ông Bình khiến bà Đinh Thị Thanh Thủy - phó chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi - bức xúc.

"Lời hứa này đã có từ giữa năm 2017, nhưng đến nay công ty vẫn không thực hiện. Và bây giờ hàng trăm người lao động không cần hứa nữa, mà phải thực hiện ngay, cụ thể vào ngày nào", bà Thủy hỏi.

Phía công ty Việt Phú không trả lời câu hỏi cụ thể từ bà Thủy.

Ông Thọ yêu cầu công ty giải quyết các chế độ cho người lao động chậm nhất ngày 30-5, không để xảy ra tình trạng nợ lương kéo dài. Và đừng như lúc trước, hứa với người lao động rồi nhưng không thực hiện.

Theo đại diện Chi cục Thi hành án dân sự TP Quảng Ngãi, cơ quan Thi hành án đang thi hành 4 quyết định của tòa án mà công ty Việt Phú phải trả cho 2 ngân hàng trên 24 tỉ đồng.

"Riêng tài sản chúng tôi sắp bán là tài sản của ngân hàng. Còn đối với khoản nợ của người lao động được ưu tiên thanh toán hàng đầu nên yêu cầu UBND tỉnh sớm có văn bản gửi lên tòa án", đại diện Chi cục Thi hành án đề nghị.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận