Thứ 3, ngày 9 tháng 3 năm 2021

Nợ lương công nhân, công ty đòi trả bằng... gạch ngói giá đắt

03/04/2018 14:28 GMT+7

TTO - Nợ lương công nhân, công ty Cổ phần xây lắp và sản xuất Vật liệu xây dựng Hà Khẩu (Quảng Ninh) ép công nhân phải nhận gạch ngói để khấu trừ dần số tiền nợ với giá cao hơn giá bán.

Nợ lương công nhân, công ty đòi trả bằng... gạch ngói giá đắt - Ảnh 1.

Công nhân căng băng rôn phản đối trước cổng công ty đòi quyền lợi - Ảnh: Hải Phong

Ngày 3-4, cơ quan chức năng TP Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết Công ty Cổ phần xây lắp và sản xuất Vật liệu xây dựng Hà Khẩu - đơn vị nợ lương, chế độ công nhân và đòi trả nợ bằng... gạch, ngói đã cam kết thanh toán nợ trước ngày 30-4. 

ng ty cũng chốt sổ bảo hiểm xã hội và bàn giao cho người lao động. Nếu đến thời điểm trên, đơn vị không thực hiện cam kết sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trước đó, chiều 2-4, hàng chục công nhân đã tập trung, yêu cầu Công ty Cổ phần Xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu thanh toán tiền lương, chế độ bảo hiểm xã hội, thai sản, ốm đau...

Khoảng 50 công nhân đang bị công ty nợ các chế độ như tiền lương, tiền thai sản, ốm đau, tiền ăn ca, tiền trợ cấp thôi việc... 

Trong đó, nhiều khoản tiền đã được các cơ quan chức năng của thành phố Hạ Long giải quyết nhưng Công ty Cổ phần Xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu không thanh toán cho công nhân. Tình trạng này đã kéo dài từ cuối năm 2012 đến nay.

Chị Đào Thị Yến - công nhân công ty bức xúc nói: "Tất cả những người có tiền ốm, thai sản của quý 4 năm 2012, dù đã được bên bảo hiểm chi trả nhưng đều bị công ty "mượn" lại mà không  thông báo cho công nhân. Đến khi công nhân hỏi thì lãnh đạo trả lời công ty khó khăn nên mượn mà không nói ngày trả".

Đã có nhiều cuộc đối thoại giữa công nhân, các cơ quan chức năng và công ty, tuy nhiên, lãnh đạo công ty chỉ hứa hẹn mà không thực hiện cam kết.

Thậm chí, theo công nhân Nguyễn Đăng Thanh, công ty còn ép công nhân phải nhận gạch ngói để khấu trừ dần số tiền nợ với giá cao hơn cả giá bán (giá gạch thị trường khi đến tận công trình có giá 800-850 đồng/viên, trong khi đó giá gạch cho công nhân là 1.050 đồng/viên).

Trước đây, ngành nghề kinh doanh chính của Công ty Cổ phần xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu là sản xuất gạch nung từ đất sét, sản phẩm làm ra tiêu thụ đều nhưng vẫn lâm vào khó khăn.

Năm 2014, giám đốc công ty và trưởng phòng Tổ chức - lao động bị công an TP Hạ Long khởi tố về hành vi "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Đến khoảng giữa năm 2015, doanh nghiệp quyết định bán cổ phần cho công ty Cổ phần đầu tư Thương mại Thăng Long và vẫn duy trì hoạt động sản xuất gạch, ngói nung cầm chừng, cộng với việc chuyển sang sản xuất bê tông tươi với thương hiệu Bê tông Thăng Long.

Tuy nhiên các trạm trộn bê tông của đơn vị này liên tục bị tuýt còi vì hàng loạt sai phạm. Hiện doanh nghiệp còn nợ trên 3,3 tỉ đồng BHXH với thời gian hơn 40 tháng.

ĐỨC HIẾU - HẢI PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận