02/02/2024 10:53 GMT+7

Công ty nhà người ta: Quà khủng buộc chặt trên xe, 'ting ting' thưởng Tết tháng 13, 14

Dù kinh tế khó khăn chung, nhiều doanh nghiệp không những thưởng Tết tháng 13, 14 sớm mà còn tặng thêm quà giá trị cho người lao động, thay lời cảm ơn.

Niềm vui của công nhân khi được thưởng Tết chính chiếc đệm do anh chị em trong công ty làm ra - Ảnh: Công ty CP May Sông Hồng

Niềm vui của công nhân khi được thưởng Tết chính chiếc đệm do anh chị em trong công ty làm ra - Ảnh: Công ty CP May Sông Hồng

Những ngày này, mạng xã hội lan truyền nhiều hình ảnh có công nhân nơi này đi xe máy chở quà Tết là cả tấm đệm trị giá vài triệu đồng/chiếc, còn nơi khác là túi quà to kèm theo nhiều thùng bia, thùng nước ngọt.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, những hình ảnh đó ở Công ty CP May Sông Hồng Nghĩa Hưng 1 tại Nghĩa Hưng, Nam Định và Xí nghiệp may Bỉm Sơn, Thanh Hóa với trên 1.100 công nhân viên.

Thưởng Tết bằng đệm "của nhà làm được"

Theo ông Nguyễn Văn Bằng - trưởng phòng hành chính Công ty CP May Sông Hồng, ngoài thưởng Tết hai tháng lương, công ty còn tặng đệm cho người lao động với mong muốn mọi người được sử dụng những tấm đệm do chính họ làm ra.

Ông Bằng nói năm 2023 kinh tế khó khăn song công ty vẫn duy trì việc làm cho khoảng 12.000 công nhân ở 8 cơ sở.

"Năm nay, ngoài tháng lương thứ 13 và 14, mỗi người lao động trong công ty sẽ được tặng một chiếc đệm có giá trị từ 3-5 triệu đồng/chiếc. Thưởng Tết trung bình của công ty dao động khoảng 20 triệu đồng/người, cao nhất là 30 triệu đồng/người" - ông Bằng cho hay.

Những năm trước đó, công ty cũng thưởng Tết cho người lao động bằng các sản phẩm "của nhà làm được". Phần lớn công nhân đều rất phấn khởi khi nhận quà.

Những hình ảnh ấm áp của công ty sản xuất đệm dành cho người lao động - Ảnh: Công ty CP May Sông Hồng

Những hình ảnh ấm áp của công ty sản xuất đệm dành cho người lao động - Ảnh: Công ty CP May Sông Hồng

Chị Phạm Thị Yến, 26 tuổi, công nhân may tại Công ty CP May Sông Hồng, cho biết rất vui vì vừa có thưởng Tết vừa có quà Tết.

Bên cạnh những lời tán thưởng về việc tặng thêm quà Tết cho công nhân, nhiều ý kiến lo ngại công nhân chở các tấm đệm lớn trên xe máy để vận chuyển về nhà có thể gây mất an toàn giao thông.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định cho biết hằng năm Công ty CP May Sông Hồng vẫn tặng thưởng cho người lao động bằng hiện vật song rất gọn gàng.

"Việc tặng thưởng đệm tuy thiết thực nhưng để hàng ngàn công nhân chở những tấm đệm lớn bằng xe máy đưa về nhà là chưa ổn. Việc này có thể gây mất an toàn giao thông. Liên đoàn lao động sẽ góp ý với công ty về vấn đề này", vị lãnh đạo này thông tin.

Lãnh đạo xí nghiệp may cũng đích thân buộc quà Tết cho công nhân Thanh Hóa - Ảnh: HƯƠNG ĐẶNG

Lãnh đạo xí nghiệp may cũng đích thân buộc quà Tết cho công nhân Thanh Hóa - Ảnh: HƯƠNG ĐẶNG

Tặng cả quà và thưởng Tết tháng 13

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Đặng Thị Hương - chủ tịch Công đoàn Xí nghiệp may Bỉm Sơn, Thanh Hóa, cho hay đây là năm thứ hai đơn vị buộc quà Tết sau yên xe máy của công nhân trước giờ tan ca.

"Chúng tôi tặng quà cho công nhân theo cách này vì nếu phát quà cuối giờ thì vất vả cho chị em phải chờ đợi trong khi ai cũng muốn về nhanh với gia đình.

Suất quà chủ yếu là dầu ăn, nước ngọt, bánh ngọt từ đơn vị và một thùng sữa hộp từ Công đoàn xí nghiệp. Ngay sau đó, xí nghiệp cũng chuyển thưởng Tết tháng thứ 13 cho người lao động (13% tổng lương hằng năm). Đây là sự khích lệ lớn với công nhân khi thu nhập khá cao so với mặt bằng thị xã, khoảng 9,2 triệu đồng/người/tháng.

"Đầu năm đi làm, công nhân viên còn được lì xì may mắn", bà Hương bày tỏ.

Chị Vũ Thị Thu, 40 tuổi, công nhân Xí nghiệp may Bỉm Sơn, cho biết đã nghe công ty tặng quà nhưng không biết nhiều đồ vậy, nào là dầu ăn, mì chính, nước ngọt. "Toàn những thứ thiết thực để dùng hằng ngày. Nếu không sử dụng thì dành tặng ông bà, anh em họ hàng", chị Thu hồ hởi nói.

Làm công nhân may 16 năm lại có gia đình, chị Thu hiểu tâm lý của chị em ai cũng muốn có cái Tết đầm ấm, có quà Tết để yên tâm sản xuất. Vừa hôm qua, chị cũng thấy công ty chuyển gần 20 triệu thưởng Tết.

Vừa tuần trước, chị còn mua rất nhiều bánh chưng, bánh gai, nem chua, trứng gà, rau ở chợ Tết nông sản do công ty tổ chức.

"Hàng bán trong chợ toàn do của công nhân viên làm ra nên yên tâm, giá lại rẻ hơn mua ngoài chợ", chị Thu bày tỏ.

Nỗ lực thưởng Tết, giữ chân lao độngNỗ lực thưởng Tết, giữ chân lao động

Dù giảm doanh thu, lợi nhuận eo hẹp do khó khăn chung nhưng không ít doanh nghiệp vẫn duy trì công ăn việc làm cho người lao động cũng như chăm lo thưởng Tết cho công nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên