25/11/2022 10:51 GMT+7

Công ty mua bán trái phép dữ liệu cá nhân 150.000 người như thế nào?

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Liên quan đến việc Công ty tài chính TNHH MTV Mirae Asset mua bán dữ liệu cá nhân khoảng 150.000 người, công an xác định các đối tượng chủ động tìm, mua thông tin trên các diễn đàn, hội nhóm kín, thông tin bị lộ từ các tổ chức tài chính.

Công ty mua bán trái phép dữ liệu cá nhân 150.000 người như thế nào? - Ảnh 1.

Công an kiểm tra Công ty tài chính TNHH MTV Mirae Asset tại Quảng Nam - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 25-11, đại tá Nguyễn Thành Long - phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam - cho biết thông tin trên.

Cụ thể, Công an tỉnh này phát hiện thời gian qua, người thân, bạn bè của người vay nợ các công ty tài chính thường xuyên bị gọi điện thoại đe dọa, quấy phá với tần suất cao nhằm thúc giục trả nợ vay.

Cá biệt có nhiều trường hợp bị biên tập, cắt ghép chân dung, hình ảnh nhằm vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người vay, người thân, bạn bè, thậm chí là đồng nghiệp, lãnh đạo cơ quan người vay tiền đang làm việc, gây tâm lý hoang mang cho người dân.

Ngày 21-11 vừa qua, Công an tỉnh đã kiểm tra hành chính tại hai công ty có dấu hiệu hoạt động sai phạm trên lĩnh vực tài chính.

Tại Công ty tài chính TNHH MTV Mirae Asset Việt Nam (TP Tam Kỳ, Quảng Nam), công an phát hiện nhân viên công ty này ngoài hoạt động phát triển cho vay cá nhân còn có hành vi mua bán dữ liệu cá nhân của khoảng 150.000 người. 

Cơ quan công an đã mời 76 người về trụ sở đấu tranh, làm rõ, tạm giữ tang vật gồm 9 máy tính để bàn, 8 máy tính xách tay các loại, hơn 5.000 trang tài liệu trích xuất có liên quan.

Cùng ngày, lực lượng công an kiểm tra tại Công ty luật TNHH MTV LEGAL A PLUS cũng ở TP Tam Kỳ và phát hiện Vũ Ngọc Hiếu (26 tuổi) - nhân viên thu hồi nợ của công ty - sử dụng hình ảnh của nhiều cá nhân (không xin phép chủ sở hữu) và biên tập, lồng nội dung vu khống để khủng bố, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhiều người trên phạm vi toàn quốc.

Cơ quan công an đã thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp về hành vi vu khống đối với Hiếu, mời 21 nhân viên về trụ sở. Tang vật thu giữ gồm 32 máy tính để bàn, hơn 100 trang dữ liệu trích xuất có liên quan đến các hành vi vi phạm.

Công ty mua bán trái phép dữ liệu cá nhân 150.000 người như thế nào? - Ảnh 2.

Công an làm việc với Vũ Ngọc Hiếu - nhân viên thu hồi nợ của Công ty luật TNHH MTV LEGAL A PLUS - Ảnh: Công an cung cấp

Theo đại tá Nguyễn Thành Long - phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, các đối tượng chủ động tìm, mua thông tin khách hàng trên các diễn đàn, hội nhóm kín hoặc thông tin bị lộ lọt từ các tổ chức tài chính.

Về hoạt động thu hồi nợ, các đối tượng sử dụng mạng xã hội hoặc thông tin quan hệ đảm bảo được người vay tiền kê khai tại hợp đồng vay vốn của các tổ chức tài chính, tìm kiếm hình ảnh, thông tin người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người vay tiền.

Sau đó, các đối tượng cắt ghép, lồng các nội dung dung tục, sai sự thật gửi đến điện thoại cá nhân, tài khoản Zalo, Facebook hoặc công khai trên các trang mạng xã hội để khủng bố, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người vay tiền và người có mối liên hệ với người vay, tạo áp lực buộc người vay trả tiền.

Theo đại tá Long, loại tội phạm trên không gian mạng rất phức tạp, tinh vi, hành vi của loại tội phạm này rất nguy hiểm. Người dân cần đề cao cảnh giác, cẩn thận kiểm tra, xác thực thông tin những đơn vị cho vay tiền trước khi thực hiện các giao dịch cũng như cung cấp thông tin, dữ liệu cá nhân của mình.

Cử tri bức xúc về cho vay nặng lãi, dán bậy đầy đường Cử tri bức xúc về cho vay nặng lãi, dán bậy đầy đường

TTO - Cử tri tôn giáo tại TP.HCM nêu ý kiến bức xúc trước tình trạng dán quảng cáo vẫn nhan nhản đầy đường, trong đó có các quảng cáo cho vay lãi, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người dân.

LÊ TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên