22/11/2022 20:18 GMT+7

Khám xét Công ty tài chính TNHH MTV Mirae Asset: Mua bán dữ liệu cá nhân 150.000 người

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Liên quan đến vụ việc Công an tỉnh Quảng Nam khám xét Công ty tài chính TNHH MTV Mirae Asset trụ sở tại Quảng Nam, lực lượng chức năng phát hiện nhân viên công ty này có hành vi mua bán dữ liệu cá nhân của khoảng 150.000 người.

Khám xét Công ty tài chính TNHH MTV Mirae Asset: Mua bán dữ liệu cá nhân 150.000 người - Ảnh 1.

Lực lượng Công an tỉnh Quảng Nam kiểm tra công ty trên - Ảnh: PA05

Tối 22-11, đại tá Nguyễn Thành Long - phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam - cho Tuổi Trẻ Online biết thông tin trên.

Cụ thể, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện thời gian qua có tình trạng người dân vay nợ của các công ty tài chính, sau đó người thân, bạn bè của người vay nợ thường xuyên bị gọi điện thoại đe dọa, quấy phá với tần suất cao nhằm thúc giục trả nợ vay.

Nhiều người bị biên tập, cắt ghép chân dung, hình ảnh nhằm vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm gây tâm lý hoang mang cho người dân.

Thực hiện chỉ đạo của giám đốc Công an tỉnh, ngày 21-11, lực lượng PA05 phối hợp với Công an TP Tam Kỳ, Phòng cảnh sát cơ động Công an tỉnh và các đơn vị liên quan kiểm tra Công ty tài chính TNHH MTV Mirae Asset trụ sở tại Quảng Nam và Công ty luật TNHH MTV LEGAL A PLUS (cả hai cùng đóng tại phường An Phú, TP Tam Kỳ, Quảng Nam).

Kết quả kiểm tra, làm việc ban đầu xác định đối với Công ty Mirae Asset tại thời điểm kiểm tra, ở công ty không có người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Bà Nguyễn Thị Xuân Đào (32 tuổi) và bà Trần Thị Nàng Hương (34 tuổi) là người quản lý cao nhất, không xuất trình được giấy phép đăng ký địa điểm kinh doanh. Công ty không gắn bảng hiệu. 

Tổng số nhân viên tại đây là 76 người, được chia làm 7 nhóm (từng nhóm đều có nhóm trưởng quản lý công việc) sử dụng điện thoại gọi điện, tư vấn cho người có nhu cầu vay tiền dưới sự điều hành, quản lý của hai người trên.

Khám xét Công ty tài chính TNHH MTV Mirae Asset: Mua bán dữ liệu cá nhân 150.000 người - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng kiểm tra công ty - Ảnh: PA05

Kết quả làm việc ban đầu xác định, công ty này chỉ cho cá nhân vay. Việc liên lạc, thu hồi nợ do Công ty tài chính TNHH MTV Mirae Asset tại TP.HCM thực hiện. 

Ngoài ra, tổ công tác phát hiện nhân viên Công ty Mirae Asset chi nhánh Quảng Nam có hành vi mua bán dữ liệu cá nhân của khoảng 150.000 người Việt Nam. 

Cơ quan điều tra cũng tạm giữ 9 máy tính để bàn, 8 máy tính xách tay các loại, 108 điện thoại di động các loại, hơn 5.000 trang tài liệu trích xuất có liên quan. Hiện vụ việc đang được tiếp tục xác minh, xử lý.

Cùng ngày, lực lượng PA05 cũng kiểm tra Công ty Luật TNHH MTV LEGAL A PLUS. Tại thời điểm kiểm tra, ông Đỗ Huy Bình (33 tuổi, trú tỉnh Gia Lai), là quản lý chi nhánh công ty này tại Tam Kỳ, cung cấp một số giấy tờ sao y bản chính có liên quan. 

Tại đây có 25 nhân viên đang làm việc trên các máy tính để bàn. Kết quả làm việc ban đầu xác định Vũ Ngọc Hiếu (26 tuổi, trú TP Tam Kỳ, nhân viên thu hồi nợ của công ty) đã sử dụng hình ảnh của nhiều cá nhân (không xin phép chủ sở hữu) và biên tập, lồng nội dung vu khống, không đúng sự thật nhằm khủng bố, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhiều người trên phạm vi toàn quốc. 

Cơ quan điều tra thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp về hành vi vu khống đối với Hiếu. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện 3 người của công ty này có hành vi đánh bạc trên mạng.

Cơ quan điều tra tạm giữ 32 máy tính để bàn, 4 điện thoại, hơn 100 trang dữ liệu trích xuất có liên quan đến các hành vi vi phạm của công ty này.

Hiện vụ việc đang được PA05 phối hợp với Công an TP Tam Kỳ tiếp tục điều tra, làm rõ. 

Cả chục người bị khủng bố, đòi nợ trên mạng dù không vay tiền Cả chục người bị khủng bố, đòi nợ trên mạng dù không vay tiền

TTO - Hàng chục nhân viên nhân sự của Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam tại Khu công nghiệp VSIP, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng đang kêu cứu vì liên tục bị “khủng bố”, bêu xấu trên mạng xã hội dù bản thân không vay nợ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên