Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

​Công ty luật Mossack Fonseca lại bị khám xét

23/04/2016 07:08 GMT+7

TTO – Chính quyền Panama ngày 22-4 tiến hành một cuộc đột kích khám xét mới tại trụ sở công ty luật Mossack Fonseca, tâm điểm trong vụ bê bối tài liệu Panama. 

Lực lượng chức năng tiến hành một đợt khám xét nữa tại công ty luật Mossack Fonseca - Ảnh: Twitter của báo La Prensa
Lực lượng chức năng tiến hành một đợt khám xét nữa tại công ty luật Mossack Fonseca - Ảnh: Twitter của báo La Prensa

Theo AFP, báo La Prensa của Panama công bố bức ảnh cho thấy mọi người đang bê xếp các tài liệu vào một chiếc xe.

Các quan chức Panama xác nhận với AFP về việc đợt khám xét mới “đang diễn ra”, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Đây là đợt khám xét thứ hai trong nhiều tuần được nhà chức trách Panama tiến hành tại trụ sở công ty luật Mossack Fonseca ở nước này.

Ngày 12-4, cũng cơ quan chức năng đó của Panama đã tiến hành khám xét các văn phòng chính của hãng luật trong thời gian kéo dài tới 27 tiếng đồng hồ.

Giới quan chức Panama cho biết đợt khám xét đầu tiên đó không thu được bằng chứng nào hỗ trợ cho những cáo buộc. Họ cũng nói hãng luật Mossack Fonseca đã lưu trữ hồ sơ của họ ở trên hơn 100 máy chủ đặt tại nhiều địa chỉ khác nhau.

Mossack Fonseca là một hãng luật hoạt động kín đáo và thận trọng tại Panama do hai luật sư địa phương thành lập chuyên giúp giới giàu có và các chính trị gia thế giới mở các công ty “ma” để rửa tiền, trốn thuế….

Dữ liệu liên quan tới 40 năm hoạt động của công ty này đã bị rò rỉ cho hai nhà báo Đức và họ đã tổ chức một cuộc điều tra của giới truyền thông toàn cầu trên cơ sở những tài liệu nắm được.

Vụ bê bối tài liệu đã kéo theo vô số những scandal chấn động khác đã làm “lộ sáng” tên tuổi của nhiều chính khách, ngôi sao thể thao, người nổi tiếng và cả một số tội phạm khi những chiêu trò trốn thuế của họ bị tiết lộ.

Hãng Mossack Fonseca vẫn một mực nói họ không làm gì sai và cho biết các máy chủ của họ đã bị tin tặc tấn công từ nước ngoài, do đó Mossack Fonseca là nạn nhân của một vụ tấn công mạng.

Tuy nhiên chính quyền Panama cam kết tuân thủ những tiêu chuẩn quốc tế về việc chia sẻ thông tin thuế, điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới cách thức làm ăn của hãng luật Mossack Fonseca.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận