Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Công ty điện tử BYD Việt Nam tăng lương cơ bản sau vụ công nhân ngừng việc tập thể

17/09/2022 09:50 GMT+7

TTO - Ngoài tăng lương cơ bản từ 4,2 triệu đồng/tháng lên 4,8 triệu đồng/tháng, Công ty TNHH Điện tử BYD Việt Nam (Khu công nghiệp Phú Hà, Phú Thọ) cũng đã giải quyết nhiều kiến nghị của công nhân.

Công ty điện tử BYD Việt Nam tăng lương cơ bản sau vụ công nhân ngừng việc tập thể - Ảnh 1.

Công nhân ngừng việc tập thể tại Công ty TNHH Điện tử BYD Việt Nam ngày 16-9 - Ảnh: V.C.

Liên quan vụ công nhân ngừng việc tập thể tại Công ty TNHH Điện tử BYD Việt Nam, trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 17-9, ông Phạm Sơn - phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ - cho biết từ chiều 16-9, toàn bộ công nhân đã trở lại làm việc.

Về các kiến nghị của công nhân, ông Sơn cho biết công ty quyết định tăng lương cơ bản 4,2 triệu đồng/tháng lên 4,8 triệu đồng/tháng kể từ ngày 1-9. Thời gian nghỉ chuyển ca từ 17h đến 17h30 đối với ca ngày và từ 5h đến 5h30 đối với ca đêm, nghỉ không hưởng lương.

Ngoài ra, công ty sẽ cải thiện nhà ăn trong 2 tuần tới, nâng cao chất lượng bữa ăn ca (75% chi phí vào đồ ăn, 25% chi phí khác) và có sự giám sát chất lượng bữa ăn ca. 

Công ty sẽ trả tháng lương thứ 13 cho người lao động theo lương cơ bản. Đồng ý sắp xếp cho công nhân lao động làm 2 tuần ngày, 2 tuần đêm/tháng, cải thiện nhà vệ sinh và cung cấp đầy đủ giấy vệ sinh cho công nhân lao động.

Công ty cũng cho biết bảo hiểm xã hội của công nhân lao động công ty đã nộp 10,5%, không phải 8,5% như công nhân lao động phản ánh. Công nhân lao động làm việc ở phòng sạch, công đoạn quan trọng đã có phụ cấp từ tháng 6-2022 và công ty trả lương theo số ngày đi làm thực tế/tháng.

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, từ ngày 14-9, hàng trăm công nhân Công ty TNHH Điện tử BYD Việt Nam đình công và đưa ra nhiều kiến nghị về lương, phụ cấp và chế độ, quy định làm việc.

Ngày 15-9, sau khi nhận được thông tin, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ phối hợp nắm bắt tình hình và làm việc với doanh nghiệp về những kiến nghị của người lao động.

Chiều cùng ngày, công ty đã thông báo, giải quyết các kiến nghị của công nhân, tuy nhiên hàng trăm công nhân vẫn không đồng ý và tiếp tục đình công đến sáng 16-9. 

Công ty TNHH Điện tử BYD Việt Nam hiện có khoảng 2.500 công nhân, chuyên sản xuất, lắp ráp bảng mạch và thiết bị máy tính, trong đó có máy tính bảng iPad.

Đây là dự án FDI lớn nhất của tỉnh Phú Thọ được thu hút vào năm 2021, với tổng vốn đầu tư trên 6.000 tỉ đồng và mới đi vào hoạt động từ tháng 6-2022.

Hàng trăm công nhân công ty sản xuất, lắp ráp máy tính bảng ở Phú Thọ đình công Hàng trăm công nhân công ty sản xuất, lắp ráp máy tính bảng ở Phú Thọ đình công

TTO - Từ chiều 15-9, hàng trăm công nhân tại Công ty TNHH điện tử BYD Việt Nam (ở Khu công nghiệp Phú Hà, tỉnh Phú Thọ) đình công vì cho rằng lương cơ bản thấp, không có trợ cấp đêm.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận