Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Hàng trăm công nhân công ty sản xuất, lắp ráp máy tính bảng ở Phú Thọ đình công

16/09/2022 12:54 GMT+7

TTO - Từ chiều 15-9, hàng trăm công nhân tại Công ty TNHH điện tử BYD Việt Nam (ở Khu công nghiệp Phú Hà, tỉnh Phú Thọ) đình công vì cho rằng lương cơ bản thấp, không có trợ cấp đêm.

Hàng trăm công nhân công ty sản xuất, lắp ráp máy tính bảng ở Phú Thọ đình công - Ảnh 1.

Hàng trăm công nhân Công ty điện tử BYD Việt Nam đình công - Ảnh: V.C.

Từ chiều tối 15-9, hàng trăm công nhân Công ty TNHH điện tử BYD Việt Nam đã đình công.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 16-9, công nhân T.V.C. cho biết từ tháng 8-2022, công ty bắt đầu triển khai làm ca đêm. Đến ngày 14-9, các công nhân nhận bảng thanh toán lương, tuy nhiên không có phần phụ cấp làm đêm cho công nhân khiến công nhân bức xúc.

"Lương cơ bản công ty thấp hơn so với nhiều công ty trong khu công nghiệp, trong khi chúng tôi làm ca đêm lại không có phụ cấp làm đêm. Ngoài ra, công ty có nhiều bất cập về sinh hoạt như thức ăn chưa được đảm bảo nên các công nhân đình công" - anh C. chia sẻ và cho biết sáng nay công ty đã tiếp nhận phản ảnh kiến nghị của công nhân. 

Dự kiến chiều nay công ty sẽ có thông báo chính thức về các kiến nghị của công nhân.

Hàng trăm công nhân công ty sản xuất, lắp ráp máy tính bảng ở Phú Thọ đình công - Ảnh 2.

Các công nhân đình công sáng 16-9 - Ảnh: V.C.

Ông Nguyễn Văn Oanh, phó trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ, cho biết sáng 16-9, lãnh đạo Ban quản lý các khu công nghiệp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, thị xã Phú Thọ cùng với cơ quan công đoàn đang có mặt tại công ty để hướng dẫn, giám sát công ty trả lời các kiến nghị của công nhân. 

Hiện công nhân vẫn đang đình công, chờ kết quả từ công ty. 

Hàng trăm công nhân công ty sản xuất, lắp ráp máy tính bảng ở Phú Thọ đình công - Ảnh 3.

Các công nhân đình công đêm 15-9 - Ảnh: V.C.

Bà Phạm Thị Thu Hương, giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Thọ, cho biết theo thông tin ban đầu thì các công nhân đình công từ chiều 15-9.

"Sáng nay, đoàn công tác của sở đã đến Công ty TNHH điện tử BYD Việt Nam để phối hợp cùng các đơn vị giải quyết kiến nghị của công nhân. Hiện sở đang chờ báo cáo của đoàn công tác" - bà Hương nói.

Công ty TNHH điện tử BYD Việt Nam hiện có khoảng 1.800 công nhân, chuyên sản xuất, lắp ráp bảng mạch và thiết bị máy tính, trong đó có máy tính bảng iPad.

Đây là dự án FDI lớn nhất của tỉnh Phú Thọ được thu hút vào năm 2021 với tổng vốn đầu tư trên 6.000 tỉ đồng và mới đi vào hoạt động từ tháng 6-2022.

Đề nghị không trừ lương 1.300 công nhân đình công đòi quyền lợi 8-3 Đề nghị không trừ lương 1.300 công nhân đình công đòi quyền lợi 8-3

TTO - Công ty Lu An không họp với người lao động mà tự ý yêu cầu tăng sản lượng và đặt ra nhiều quy định khiến công nhân bức xúc. Đoàn công tác đề nghị công ty không trừ lương của 1.300 công nhân đình công đòi quyền lợi ngày 8-3 vừa qua.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận