10/03/2019 14:11 GMT+7

Đề nghị không trừ lương 1.300 công nhân đình công đòi quyền lợi 8-3

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Công ty Lu An không họp với người lao động mà tự ý yêu cầu tăng sản lượng và đặt ra nhiều quy định khiến công nhân bức xúc. Đoàn công tác đề nghị công ty không trừ lương của 1.300 công nhân đình công đòi quyền lợi ngày 8-3 vừa qua.

Đề nghị không trừ lương 1.300 công nhân đình công đòi quyền lợi 8-3 - Ảnh 1.

Do đối thoại bất thành, hàng trăm công nhân đã bấm còi inh ỏi lúc 11h30 ngày 9-3 để yêu cầu bảo vệ mở cổng cho ra về - Ảnh: BỬU ĐẤU

Trưa 10-3, ông Nguyễn Minh Phong - trưởng Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh An Giang - cho biết sáng 10-3, ông đã cùng với đoàn công tác gồm LĐLĐ tỉnh, Sở LĐ-TB&XH và chính quyền, đoàn thể huyện Châu Thành về làm việc trực tiếp với lãnh đạo Công ty TNHH may mặc Lu An, thuộc Khu công nghiệp Bình Hòa, để giải quyết vụ việc công nhân ở đây đình công 2 ngày để đòi quyền lợi ngày 8-3.

Theo ông Phong, báo cáo từ Công ty Lu An cho biết có khoảng 1.300 công nhân của phân xưởng 1 đã đình công liên tục trong 2 ngày 8 và 9-3 để phản đối công ty về chế độ làm việc, tiền công, tiền thưởng, quà 8-3 và nhiều vấn đề khác. 

Ông Phong cho rằng Công ty Lu An đã tự áp đặt mức tăng sản phẩm mà chưa họp thỏa thuận với người lao động là không đúng quy định. Tiền chuyên cần công ty chỉ cho 200.000 đồng/người xuất sắc chứ không có việc 300.000 đồng/người.

“Còn quà ngày 8-3 thì luật đâu có quy định nào bắt buộc. Cái này do công đoàn nào có điều kiện thì làm. Phía công ty nói họ chỉ tổ chức ngày 20-10 sẽ tặng quà dồn lại”, ông Phong nói.

Đề nghị không trừ lương 1.300 công nhân đình công đòi quyền lợi 8-3 - Ảnh 2.

Đoàn công tác của tỉnh An Giang đã đề nghị Công ty Lu An không trừ lương của 1.300 công nhân đã đình công - Ảnh: BỬU ĐẤU

Qua vụ việc này, sắp tới Công ty Lu An sẽ thỏa thuận với người lao động rõ ràng, cụ thể hơn thông qua việc tổ chức hội nghị người lao động thay vì áp đặt. Còn việc tháo kiếng trong nhà vệ sinh nữ, theo công ty này là do công ty muốn công nhân chuyên cần hơn, không có việc đi trễ bị trừ lương.

“Công nhân đình công như vậy là không đúng theo quy định. Muốn đình công phải thông qua tổ chức công đoàn. Đoàn công tác chúng tôi đã đề nghị công ty trả lương cho công nhân đã đình công 2 ngày qua. Nếu không trả tiền lương 2 ngày này thì tội nghiệp cho công nhân và sẽ gây tiền lệ xấu. Ngày mai 11-3, công ty sẽ chính thức thông báo hướng xử lý vụ việc này”, ông Phong nói.

Đề nghị không trừ lương 1.300 công nhân đình công đòi quyền lợi 8-3 - Ảnh 3.

Sau khi đối thoại bất thành, đến 11h30 ngày 9-3, hàng trăm công nhân bỏ về mà không quay lại làm việc - Ảnh: BỬU ĐẤU

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, trong 2 ngày 8 và 9-3, hàng trăm công nhân Công ty Lu An đã ngừng việc để ngồi ở căngtin phản ứng với công ty vì họ không tổ chức lễ kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8-3 và không cho nghỉ ngày này.

Công ty còn đặt ra nhiều quy định mới khiến công nhân “khó thở” như yêu cầu tăng sản lượng mà lương không tăng. Người mới vào làm lương cũng bằng với người làm có kinh nghiệm 3 năm.

Ngay sau đó, LĐLĐ tỉnh An Giang và các ngành xuống đối thoại nhưng bất thành vì công nhân không đồng ý cử đại diện vào hội trường.

Hàng trăm công nhân ngưng việc đòi quyền lợi ngày 8-3 Hàng trăm công nhân ngưng việc đòi quyền lợi ngày 8-3

TTO - Hàng trăm công nhân công ty may mặc ở An Giang "ngưng việc” từ sáng 9-3 để đòi quyền lợi ngày 8-3 và phản ảnh những quy định được cho quá gay gắt của công ty đặt ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên