Công trường múc cát thâu đêm, doanh nghiệp 'không biết', chính quyền 'không nghe'

08/05/2021 14:26 GMT+7

TTO - Người dân xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn (Bình Định) vô cùng bức xúc trước tình trạng các mỏ khai thác cát hoạt động rầm rộ suốt đêm trên địa bàn xã mà không thấy chính quyền hay cơ quan chức năng nào xử lý.

Máy múc hoạt động rầm rộ tại mỏ cát Đắc Tài và xe chở cát ngang nhiên tung hoành trên đường phố vào tối 6-5 - Video: LÂM THIÊN

Đại diện người dân xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn cho biết theo điều 9 của nghị định số 23/2020/NĐ-CP quy định về quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, thời gian được phép khai thác trong ngày từ 7h đến 17h, không được khai thác ban đêm. Thế nhưng, các mỏ cát trên sông Kôn của các doanh nghiệp Tuấn Phong, Đắc Tài khai thác cát tới tận đêm khuya. 

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tối 6-5, tại khu vực mỏ cát Công ty TNHH Đắc Tài, hàng loạt xe ben tấp nập ra vào chở cát. Dưới lòng sông, một máy múc cỡ lớn liên tục đào sâu xuống mặt nước múc từng gàu cát đổ lên những thùng xe đợi sẵn. Tại đây, có tới gần 10 xe đang xếp hàng chờ chở cát ra ngoài.

Sau khi được đổ đầy cát, các xe bắt đầu ồ ạt nối đuôi nhau chạy trên con đường đất ra bên ngoài, sau đó đi về các hướng khu vực ngã tư An Thái, xã Nhơn Phúc rồi tỏa đi nhiều hướng về các bãi đổ.

Trong khi đó, tại mỏ khai thác cát Tuấn Phong cách đó khoảng 300m, một chiếc máy múc hoạt động hết công suất. Hoạt động khai thác cát tại mỏ này cũng diễn ra tương tự tại mỏ của Công ty Đắc Tài.

"Đêm nào máy móc, xe cộ cũng ầm ầm nhưng chẳng có ai đến xử lý. Chúng tôi thấy rất lạ vì dòng xe chở cát nối đuôi nhau tấp nập như vậy mà không ai kiểm tra", ông N.V.H. - người dân sống ở xã Bình Nghi - nói.

Công trường múc cát thâu đêm, doanh nghiệp không biết, chính quyền không nghe - Ảnh 2.

Xe chở cát ngang nhiên chạy trên phố - Ảnh: LÂM THIÊN

Trả lời về vấn đề này, phía chủ các mỏ cát, ông Võ Tài, giám đốc Công ty TNHH Đắc Tài, cho biết việc công nhân công ty mình khai thác cát vào ban đêm là "việc ông không hề hay biết" vì ông ở TP.HCM mới về. 

Còn ông Võ Ngọc Nghĩa, giám đốc Công ty TNHH xây dựng Tuấn Phong, thì phân bua: "Tôi nhận được tin từ quản lý bãi cát báo chỉ khai thác tới 17h chiều là nghỉ".

Về phía chính quyền địa phương, ông Đỗ Văn Định, chủ tịch UBND xã Bình Nghi, cho biết: "Chúng tôi cũng thường xuyên đi kiểm tra nhưng không hề phát hiện việc này. Lâu nay xã cũng không nghe người dân phản ánh gì cả". 

Ông Phan Chí Hùng, chủ tịch UBND huyện Tây Sơn, nói: "Về việc này, lâu nay Phòng tài nguyên - môi trường không báo nên huyện không biết. Huyện sẽ tăng cường kiểm tra để xử lý những trường hợp khai thác cát vào ban đêm như thế này".

Trong khi đó, ông Lê Văn Tùng, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Bình Định, cho biết tỉnh Bình Định đã cấm các mỏ cát hoạt động sau 17h hằng ngày nên việc khai thác cát vào ban đêm là trái quy định. Thời gian tới, sở sẽ phối hợp với địa phương để kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp khai thác cát vào ban đêm.

Xe chở cát cày xới đường, dân khổ sở vì bụi bặm, cát rơi vãi Xe chở cát cày xới đường, dân khổ sở vì bụi bặm, cát rơi vãi

TTO - Người dân xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam lao đao vì mỗi ngày có hàng trăm lượt xe ben chở cát dưới sông Vu Gia chạy ầm ầm cày xới tuyến đường ĐH3 và quốc lộ 14B, khiến bụi bay mù mịt, tiềm ẩn tai nạn giao thông.

LÂM THIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận