Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Xe chở cát cày xới đường, dân khổ sở vì bụi bặm, cát rơi vãi

27/04/2021 11:43 GMT+7

TTO - Người dân xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam lao đao vì mỗi ngày có hàng trăm lượt xe ben chở cát dưới sông Vu Gia chạy ầm ầm cày xới tuyến đường ĐH3 và quốc lộ 14B, khiến bụi bay mù mịt, tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xe chở cát cày xới đường, dân khổ sở vì bụi bặm, cát rơi vãi - Ảnh 1.

Đoàn xe chở cát dưới bãi sông Vu Gia - Ảnh: LÊ TRUNG

Theo ghi nhận sáng 26-4, hàng trăm lượt xe ben chở cát từ mỏ cát dưới sông Vu Gia tại thôn Ngọc Kinh Đông, xã Đại Hồng chạy ầm ầm lên tuyến đường ĐH3 và quốc lộ 14B. Nhà dân hai bên đường phải đóng kín cửa bởi bụi bay mù mịt mỗi khi từng đoàn xe chở cát đi qua.

Đoàn xe chở cát cày xới đường lộ qua xã Đại Hồng - Video: LÊ TRUNG

Dưới bãi bồi sông Vu Gia, hàng chục chiếc xe ben chứa đầy cát từ mỏ cát ở thôn Ngọc Kinh Đông cày xới tuyến đường đất dưới bãi. Sau đó đoàn xe này lên tuyến đường ĐH3 và rẽ ra quốc lộ 14B để chở cát đi các công trình bán.

Ngoài ra, nhiều xe ben chở đất tại mỏ đất ở xã Đại Hồng cũng chạy ầm ầm, gây bụi mù mịt. Mặc dù các đơn vị khai thác mỏ ở đây có cử người tưới nước, tuy nhiên vẫn không đỡ bụi.

Ông Nguyễn Văn Mười, 60 tuổi, thôn Ngọc Kinh Đông, xã Đại Hồng, cho biết người dân sống dọc tuyến đường ĐH3 suốt ngày phải đóng cửa vì bụi bặm. Thời gian dài xe chở cát chạy ầm ầm qua hai tuyến đường trên, có xe đổ cát xuống đường.

Thậm chí có nhiều vụ tai nạn người dân đi xe máy bị trượt ngã. "Mới đây có vụ một người phụ nữ bị trượt cát trên đường ngã xuống rồi bị xe chở cát cán qua tử vong. Việc xe chở cát, đất ở đây gây nhiều hệ lụy, người dân bị ảnh hưởng nhiều lắm. Xe chạy ầm ầm như vậy khiến người dân bất an, nhất là đường nhỏ hẹp, các xe lớn thi nhau chạy, người đi xe máy trên đường ớn lạnh" - ông Mười bức xúc.

Xe chở cát cày xới đường, dân khổ sở vì bụi bặm, cát rơi vãi - Ảnh 3.

Cát đổ dồn đống hai bên lề đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

Tại thời điểm chúng tôi ghi nhận, không có lực lượng chức năng nào kiểm tra việc chở cát ở hai tuyến đường tại khu vực trên.

Lưu lượng xe chạy trên hai tuyến đường này rất nhiều, có thể đếm hàng trăm lượt. Có nhiều xe khi thấy ghi hình đã dừng lại, tấp xe vào nơi kín để tránh.

Ông Hồ Ngọc Mẫn - phó chủ tịch UBND huyện Đại Lộc - cho biết vừa qua huyện đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm môi trường, công an huyện… để kiểm tra các mỏ cát được cấp phép hoạt động trên địa bàn. Qua kiểm tra thì có một số vi phạm về thời gian hoạt động vẫn chưa chấp hành nghiêm, cắm mốc ranh giới tại các vị trí mỏ.

Xe chở cát cày xới đường, dân khổ sở vì bụi bặm, cát rơi vãi - Ảnh 4.

Bụi bay kín một vùng

Theo ông Mẫn, mỏ cát Ngọc Kinh Đông trong quá trình kiểm tra, mỏ này vẫn chưa gắn camera và đặt trạm cân, đoàn kiểm tra yêu cầu khắc phục ngay. Đến nay mỏ này đã gắn camera, còn trạm cân hiện nay đang lắp đặt.

Về vấn đề xe vận chuyển cát gây bụi, tiềm ẩn nhiều mối nguy tai nạn giao thông, ông Mẫn cho biết đối với các mỏ cát nói chung và mỏ Ngọc Kinh Đông nói riêng, huyện đã giao công an tăng cường kiểm tra, phân luồng để các mỏ cát vận chuyển phù hợp, nhất là những giờ cao điểm, học sinh đến trường thì phải tránh những giờ cao điểm này.

Lực lượng chức năng cũng yêu cầu các đơn vị tưới nước để giảm thiểu bụi bẩn gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

"Dân phản ảnh là đúng rồi. Chính quyền huyện cương quyết làm mạnh đối với việc vận chuyển cát trên các tuyến đường này, giao cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra, giám sát, nhất là những điểm nóng, thường xuyên xảy ra tai nạn" - ông Mẫn nói.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận