18/04/2026 10:21 GMT+7

Công trình cấp bách chống biến đổi khí hậu ở Cà Mau làm trễ gần 3 năm vẫn chưa xong

Dự án xây dựng, nâng cấp đê Biển Đông qua tỉnh Cà Mau với tổng mức đầu tư hơn 280 tỉ đồng, từng được kỳ vọng hoàn thành vào cuối năm 2023. Thế nhưng đến nay công trình vẫn thi công dang dở, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Công trình cấp bách chống biến đổi khí hậu ở Cà Mau làm trễ gần 3 năm vẫn chưa xong - Ảnh 1.

Đoạn đường còn khoảng 2km nhưng dự kiến phải tới tháng 9 mới hoàn thành, đưa vào sử dụng - Ảnh: THANH HUYỀN

Đoạn công trình từ kênh Ba Lợi đến kênh Huyện Kệ đi qua hai xã Đông Hải và Long Điền (tỉnh Cà Mau), có chiều dài hơn 12km.

Đây là dự án quan trọng, không chỉ phục vụ giao thông ven biển mà còn là tuyến phòng hộ trọng yếu, chống xâm nhập mặn và sạt lở bờ biển cho khu vực cửa biển Gành Hào - Đông Hải. Dù vậy hiện tại vẫn còn gần 2km đường thi công mãi chưa xong.

Việc công trình chậm tiến độ, kéo dài từ năm 2023 đến nay không chỉ cản trở đi lại mà còn gây thiệt hại đến hoạt động sản xuất, vận chuyển hàng hóa của bà con vùng ven biển vốn thường xuyên chịu tác động của thời tiết cực đoan.

Ông Trịnh Văn Khởi (người dân xã Đông Hải) cho biết gia đình đã bàn giao mặt bằng từ 4 năm trước, nhưng đến nay vẫn chưa có đường đi.

Tuyến đường vào ấp chỉ khoảng 3km nhưng do thi công dang dở, có khi người dân phải đi vòng tới 10km. Việc thi công cầm chừng khiến bà con rất nóng lòng, chỉ mong mỏi công trình sớm hoàn thiện.

Cùng cảnh ngộ, ông Sơn Văn Xệ (xã Đông Hải) cho biết rất ngán ngẩm khi chứng kiến tiến độ "rùa bò" của dự án. Ông cho biết cứ trời mưa là tuyến đường ngập sâu, lún sình lầy, khiến học sinh đi học thường xuyên bị té ngã.

"Họ nói vướng mặt bằng, chỗ nào không vướng làm trước đi. Giờ thông thoáng hết rồi mà chỉ có một, hai chiếc xe làm, có khi đậu nghỉ nửa tháng không làm thì sao mà xong được", ông Xệ nói.

Tình trạng thi công dở dang còn làm ảnh hưởng đến sinh kế của nhiều hộ dân. Chị Sơn Kim Thoa (xã Đông Hải) cho biết trước đây có quán nước trước nhà mỗi ngày bán được hơn 300.000 đồng, giờ bán chưa nổi 100.000 đồng vì đường quá bụi, không ai ghé mua.

Những lúc mưa xuống, đường bị lún sình, hai bên lề được đắp cao khiến đoạn giữa đọng nước, xe cộ lưu thông không được nên việc buôn bán cũng phải đóng cửa.

Nhiều người dân cho rằng Nhà nước đầu tư hàng trăm tỉ đồng làm công trình cấp bách, nhưng nhiều năm qua dự án chưa phát huy tác dụng phục vụ dân sinh là điều khó chấp nhận. Bà con kiến nghị Ban Quản lý dự án công trình nông nghiệp tỉnh Cà Mau sớm đẩy nhanh tiến độ để người dân có đường đi.

Lý giải về sự chậm trễ này, ông Nguyễn Đức Tâm - Phó giám đốc Ban Quản lý dự án công trình nông nghiệp tỉnh Cà Mau - cho biết nguyên nhân kéo dài thời gian qua là do vướng mặt bằng của các hộ dân thuộc xã Đông Hải và Long Điền.

Hiện nay mặt bằng cơ bản đã thông, nhưng đơn vị thi công lại gặp khó khăn vì thời tiết mưa nhiều, mới cho thi công lại trong thời gian gần đây nên một số đoạn còn chậm.

Theo ông Tâm, dự án đã được tỉnh gia hạn đến cuối năm 2026. Tuy nhiên ban quản lý sẽ đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh thi công, nỗ lực triển khai để hoàn thành xong toàn tuyến trong tháng 9.

Những đoạn đê còn dang dở không chỉ là câu chuyện của một dự án hạ tầng chậm tiến độ, mà còn là nỗi trăn trở mỗi ngày của người dân. Việc sớm hoàn thiện tuyến đê, tạo thuận lợi đi lại để ổn định cuộc sống chính là mong mỏi thiết tha nhất của bà con nơi đây.

Công trình cấp bách chống biến đổi khí hậu ở Cà Mau làm trễ hẹn gần 3 năm vẫn chưa xong - Ảnh 1.Nguyên nhân nhiều công trình giao thông trọng điểm ở TP.HCM chậm tiến độ

Các công trình giao thông trọng điểm ở TP.HCM chậm tiến độ thời gian qua chủ yếu do chậm trễ trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất