Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Công nhân Việt gặp nạn ở Đài Loan khó được đền bù?

15/12/2017 12:47 GMT+7

TTO - Vụ hỏa hoạn ngày 14-12 khiến 6 công nhân Việt Nam tử nạn xảy ra ngoài giờ làm việc. Theo quy định của vùng lãnh thổ Đài Loan, việc gia đình được hưởng đền bù là "rất khó".

Công nhân Việt gặp nạn ở Đài Loan khó được đền bù? - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy - Ảnh: CNA

Vụ cháy lớn xảy ra tại ký túc xá công ty HH Tịch Ca ở thành phố Đào Viên, Đài Loan (Trung Quốc) đã khiến 6 công nhân Việt Nam thiệt mạng, 5 công nhân khác bị thương khi nhảy từ lầu 2. Công ty này chuyên sản xuất phim cách nhiệt ôtô, màng an toàn chống xước, nổ cho màn hình LCD.

Hãng thông tấn trung ương Đài Loan (CNA) ngày 15-12 dẫn lời các quan chức thành phố Đào Viên cho biết theo pháp luật hiện hành, việc được hưởng đền bù sẽ "rất khó" nhưng sẽ cố gắng hết mức có thể vì lợi ích của họ.

Theo quy định, chỉ các trường hợp bị tai nạn tại nơi làm việc, trong thời gian làm việc và trong quá trình lao động mới đáp ứng được tiêu chuẩn bồi thường trong luật lao động của Đài Loan.

Đối với 5 trường hợp bị thương, chính quyền đã đến thăm và động viên đồng thời cam kết hỗ trợ. Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, hiện chỉ còn công dân Nguyễn Hữu Hải đang được chăm sóc đặc biệt, 4 công dân khác đã được cho xuất viện.

Công nhân Việt gặp nạn ở Đài Loan khó được đền bù? - Ảnh 2.

Bên ngoài công ty Tịch Ca - Ảnh: CNA

Văn phòng thanh tra Lao động thành phố Đào Viên khẳng định 13 lao động Việt Nam tại công ty Tịch Ca là lao động nhập cư hợp pháp. Tuy nhiên, ký túc xá nơi họ nghỉ ngơi lúc xảy ra hỏa hoạn là "bất hợp pháp" theo quan điểm của chính quyền Đào Viên.

Tháng 11-2016, Thanh tra Lao động Đào Viên đã tiến hành các cuộc phỏng vấn và điều tra qua điện thoại đối với các lao động nước ngoài đang làm việc tại Tịch Ca. Công ty này sau đó đã bị phạt vì không trả lương tăng ca cho công nhân, CNA cho biết thêm.

Đến tháng 8 năm nay, công ty này tiếp tục bị phạt 30.000 Đài tệ (khoảng 1.000 USD) vì không đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn cho công nhân và bị buộc phải tạm ngừng hoạt động cho đến khi cải thiện tình hình.

Công nhân Việt gặp nạn ở Đài Loan khó được đền bù? - Ảnh 3.

Tiêu chuẩn và độ an toàn của khu ký túc xá nơi các công nhân Việt Nam nghỉ ngơi trước đám cháy đang bị đặt câu hỏi - Ảnh: CNA

Cũng theo CNA, Văn phòng Kinh tế-Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam đã yêu cầu các công ty môi giới lao động của Việt Nam cử người sang chăm sóc các công nhân bị thương, đồng thời liên lạc với phía hữu trách Đài Loan để bảo đảm quyền lợi bảo hiểm của các công nhân.

Trước đó, chiều 14-12, trao đổi nhanh với Tuổi Trẻ, ông Trần Duy Hải - Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế-Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, cho biết các công ty môi giới lao động phải có trách nhiệm với các công nhân gặp nạn và gia đình của họ. 

Văn phòng Kinh tế-Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc sẽ tiếp tục theo dõi sự việc, phối hợp với các cơ quan ở cả Việt Nam và Đài Loan để giải quyết hậu quả, cam kết bảo đảm quyền lợi chính đáng của các nạn nhân. Phía văn phòng cũng đề nghị cảnh sát và cơ quan quản lý lao động Đào Viên nhanh chóng điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn và sớm thông báo cho Việt Nam, theo CNA.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận