Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Công nhân thực hiện '3 tại chỗ' nhưng chủ doanh nghiệp lại đi về hằng ngày

21/07/2021 18:22 GMT+7

TTO - Hiện nay có tình trạng công nhân thực hiện "3 tại chỗ" nhưng chủ doanh nghiệp đi về hằng ngày. Đây cũng là một trong những nguy cơ gây lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào nơi sản xuất và ngược lại.

Công nhân thực hiện 3 tại chỗ nhưng chủ doanh nghiệp lại đi về hằng ngày - Ảnh 1.

Ông Phạm Thanh Trực - phó trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp - Ảnh: T.H.

Chiều 21-7, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phạm Thanh Trực - phó trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp - cho biết sau khi UBND TP.HCM có văn bản các doanh nghiệp thực hiện quy định "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 điểm đến", Ban Quản lý nhận được 618 hồ sơ doanh nghiệp đăng ký vừa sản xuất vừa cách ly. 

Đến ngày 21-7, Ban Quản lý phối hợp với Sở Y tế và các ngành liên quan kiểm tra 479/618 hồ sơ đăng ký. Qua đó có 414 doanh nghiệp đảm bảo quy định để vừa sản xuất, vừa cách ly. Ban Quản lý sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan để kiểm tra việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các doanh nghiệp. 

Theo ông Trực, thời gian đầu thực hiện quy định "3 tại chỗ" các công nhân phần lớn chấp thuận, nhưng thời gian sau đó nhiều người có ý định muốn ra ngoài. Ban Quản lý đã phối hợp với ngành y tế để có quy định yêu cầu các công nhân này muốn về địa phương phải đảm bảo không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng cũng như việc doanh nghiệp muốn đưa công nhân từ bên ngoài vào để thay thế lượng công nhân đã ra về. 

Phó trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp cũng cho biết hiện nay có tình trạng công nhân thực hiện "3 tại chỗ" nhưng chủ doanh nghiệp đi về hằng ngày. Đây cũng là một trong những nguy cơ gây lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào nơi sản xuất và ngược lại. 

"Chúng tôi không đồng ý vấn đề này. Chủ doanh nghiệp phải bắt buộc cùng ăn cùng ở với người lao động. Chúng tôi cũng phối hợp với Sở Y tế để hướng dẫn", ông Phạm Thanh Trực nói. 

Ông Trực cho biết các doanh nghiệp cũng phải định kỳ lấy mẫu rà soát để phát hiện ca nhiễm; thực tế có phát sinh các ca nhiễm và đã được xử lý theo quy định. Tuy nhiên từ ngày 5-7 đến nay, số lượng ca nhiễm trong khu chế xuất, khu công nghiệp có chiều hướng giảm. 

Thủ tướng: Xử lý, không để tái diễn nếu có chuyện Thủ tướng: Xử lý, không để tái diễn nếu có chuyện 'tiêm vắc xin không cần đăng ký'

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, làm rõ thông tin trên báo chí về những trường hợp tiêm vắc xin phòng COVID-19 không cần đăng ký, không đúng đối tượng.

TUYẾT MAI - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận