Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Thủ tướng: Xử lý, không để tái diễn nếu có chuyện 'tiêm vắc xin không cần đăng ký'

21/07/2021 13:35 GMT+7

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, làm rõ thông tin trên báo chí về những trường hợp tiêm vắc xin phòng COVID-19 không cần đăng ký, không đúng đối tượng.

Thủ tướng: Xử lý, không để tái diễn nếu có chuyện tiêm vắc xin không cần đăng ký - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính động viên, kiểm tra, đôn đốc nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 tại Bình Dương, ngày 27-6

Trước đó, ngày 20-7, trên các phương tiện truyền thông đăng tải thông tin về một số cá nhân lên mạng xã hội "khoe" tiêm vắc xin không cần đăng ký, tiêm không đúng đối tượng.

Sau khi nhận thông tin này, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, làm rõ, nếu thông tin chính xác phải chấn chỉnh, xử lý theo quy định và rút kinh nghiệm ngay, dứt khoát không để tái diễn. 

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các địa phương thực hiện nghiêm yêu cầu phân bổ vắc xin theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả.

Đặc biệt chú trọng chỉ đạo, thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin bảo đảm đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả, mọi người đều bình đẳng, công bằng trong tiếp cận vắc xin, ưu tiên các đối tượng theo quy định của Chính phủ. Chấn chỉnh ngay và xử lý nghiêm các sai phạm nếu có trong quá trình phân bổ và tổ chức tiêm vắc xin.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online bên hành lang Quốc hội, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) chia sẻ trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ thì nhu cầu tiêm vắc xin là cấp thiết với nhiều người dân. Song với nguồn vắc xin khan hiếm, Chính phủ và các doanh nghiệp đang tranh thủ, quyết liệt đàm phán với các đối tác để có được vắc xin, nên chỉ ưu tiên tiêm cho các đối tượng theo quy định.

"Không thể tránh khỏi trường hợp những đối tượng ngoài danh sách ưu tiên được tiêm, có thể quen biết, người thân gia đình cán bộ công chức viên chức tranh thủ, nhờ vả được tiêm, như trường hợp ở Hà Nội. Thực tế này đặt ra câu hỏi tại sao không có trong danh sách vẫn được tiêm?" - đại biểu Hòa nói.

Do đó, ông Hòa cho rằng cần phải kiểm tra, làm rõ thông tin, tại sao có sự lọt lưới, để chấn chỉnh, làm rõ trách nhiệm và ngăn ngừa kịp thời tình trạng xin cho. 

Để ngăn chặn tình trạng này, ông cho rằng cần nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức tự giác của người có thẩm quyền, cơ quan có trách nhiệm, gắn với cơ chế kiểm tra, thanh tra rõ ràng, cụ thể, công khai minh bạch để vắc xin được tiêm đúng đối tượng và ngăn chặn tình trạng tiêm sai đối tượng.

Liên quan đến thông tin một cô gái khoe trên Facebook về việc tiêm vắc xin "nhờ ông ngoại" mà không cần đăng ký tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô, trong ngày 20-7, Bộ Y tế đã chỉ đạo thanh tra bộ yêu cầu giám đốc bệnh viện báo cáo, giải trình cụ thể, chi tiết về vụ việc, gửi về thanh tra bộ trước 10h ngày 21-7.

Cũng trong ngày 20-7, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã yêu cầu giám đốc Sở Y tế chỉ đạo kiểm tra thông tin liên quan việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện Xanh Pôn; khẩn trương giải trình cụ thể các thông tin trên, báo cáo về Văn phòng UBND TP trước 12h ngày 21-7 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo UBND TP.

Cô gái khoe được tiêm vắc xin Pfizer Cô gái khoe được tiêm vắc xin Pfizer 'nhờ ông ngoại', giám đốc bệnh viện nói gì?

TTO - Ông Nguyễn Thanh Hà - giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) - cho hay thông tin trên mạng về việc cô gái được tiêm vắc xin Pfizer tại bệnh viện trên do sự nhờ vả của người thân là đúng sự thật.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận