Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Công nhận liệt sĩ cho chủ tịch xã hi sinh vì dân trong lũ

09/03/2021 15:10 GMT+7

TTO - Ông Phan Thanh Miên, cố chủ tịch UBND xã Bắc Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình), vừa được công nhận là liệt sĩ vì những đóng góp cho nhiệm vụ cứu dân trong đợt mưa lũ cuối năm 2020.

Công nhận liệt sĩ cho chủ tịch xã hi sinh vì dân trong lũ - Ảnh 1.

Bằng Tổ quốc ghi công cho ông Phan Thanh Miên, cố chủ tịch UBND xã Bắc Trạch, vừa được Thủ tướng Chính phủ ký truy tặng - Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 9-3, UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định về việc công nhận liệt sĩ và cấp bằng "Tổ quốc ghi công" cho ông Phan Thanh Miên, cố chủ tịch UBND xã Bắc Trạch, đã hi sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Miên (52 tuổi) mất ngày 11-11-2020. Trước đó, trong đợt mưa lũ tại Quảng Bình tháng 10-2020, nhiều vùng của xã Bắc Trạch bị nước lũ từ sông Gianh tràn vào gây ngập. Ông Miên cùng cán bộ UBND xã đã tích cực dùng ghe vào những vùng thấp trũng đưa những hộ dân ở đây đến nơi sơ tán tránh lũ.

Ông cũng cùng nhóm cán bộ xã vượt lụt lội đưa mì gói, nước uống vào tiếp tế cho người dân khi nước dâng.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ông bị một vết rách nhỏ ở đầu gối. Sau khi được y tế xã băng bó tạm thời, ông lại tiếp tục lội nước lũ vào với người dân. Không may, sau đó ông bị phát hiện nhiễm vi khuẩn gây bệnh whitmore, một loại vi khuẩn có trong nước lũ, và qua đời.

Ghi nhận công lao của vị cán bộ xã hết lòng vì dân, chính quyền địa phương đã hoàn thành hồ sơ và có văn bản đề nghị Bộ Lao động - thương binh và xã hội xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận liệt sĩ, cấp bằng "Tổ quốc ghi công" đối với ông Phan Thanh Miên.

Trước đó, Chủ tịch nước đã có quyết định về việc truy tặng Huân chương Lao động hạng ba cho ông Phan Thanh Miên vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống và khắc phục hậu quả lũ lụt trên địa bàn tỉnh Quảng Bình năm 2020.

Tấm huân chương của lòng biết ơn Tấm huân chương của lòng biết ơn

TTO - Tuần qua, nhiều người ở xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch, (Quảng Bình) và những người biết chuyện ông chủ tịch xã Phan Thanh Miên cảm thấy xúc động khi ông được truy tặng Huân chương

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận