21/10/2020 10:57 GMT+7

22 nạn nhân trong trong vụ sạt lở được công nhận là liệt sĩ và cấp bằng Tổ quốc ghi công

QUỐC NAM
QUỐC NAM

TTO - 22 cán bộ chiến sĩ tử nạn trong vụ sạt lở đất tại xã Hướng Phùng đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận liệt sĩ và cấp bằng Tổ quốc ghi công.

22 nạn nhân trong trong vụ sạt lở được công nhận là liệt sĩ và cấp bằng Tổ quốc ghi công - Ảnh 1.

Hiện trường vụ sạt lở vùi lấp 22 cán bộ chiến sĩ của Đoàn kinh tế quốc phòng 337 - Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 21-10, ông Hà Sĩ Đồng, phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, xác nhận 22 cán bộ chiến sĩ tử nạn trong vụ sạt lở đất tại xã Hướng Phùng đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận liệt sĩ và cấp bằng Tổ quốc ghi công.

Ông Đồng cũng xác nhận 22 cán bộ chiến sĩ này vừa được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ký quyết định truy tặng huân chương Bảo vệ Tổ quốc. Trong đó có 5 huân chương hạng nhì và 17 huân chương hạng ba.

Thủ tướng Chính phủ cũng có quyết định cấp bằng Tổ quốc ghi công cho 22 liệt sĩ. Cả hai quyết định này đều ghi nhận thành tích của 22 cán bộ chiến sĩ trong việc thực hiện nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn trong đợt mưa lũ vừa qua.

Trước đó, một trận lở đất kinh hoàng đã xảy ra tại doanh trại của Đoàn kinh tế quốc phòng 337, đóng tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa. 22 cán bộ chiến sĩ đã bị vùi lấp và hi sinh. Sau 2 ngày đào bới, lực lượng cứu hộ đã đưa được thi thể của cả 22 người lên, sau đó đưa về TP Đông Hà tổ chức tang lễ.

Cũng theo ông Đồng, kế hoạch tổ chức lễ tang cho những cán bộ chiến sĩ này cũng đã được thông qua. Theo đó, lễ tang được tổ chức với hình thức tập trung do Bộ Tư lệnh Quân khu 4 chủ trì theo nghi thức quân đội. Lễ viếng dự kiến được tổ chức từ 7h - 10h ngày 22-10 tại nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Trị (đường Trường Chinh, thành phố Đông Hà). Lễ truy điệu và di quan từ 10h - 11h cùng ngày.

Sau khi kết thúc lễ truy điệu, các cán bộ chiến sĩ sẽ được đưa về địa phương an táng tại nghĩa trang liệt sĩ các địa phương hoặc theo nguyện vọng gia đình.

Trước đó, Bộ Quốc phòng và Quân khu 4 đã quyết định truy thăng cấp hàm cho 22 người này.

Sạt lở núi vùi lấp 22 cán bộ chiến sĩ: Sạt lở núi vùi lấp 22 cán bộ chiến sĩ: 'Muốn đưa anh về quê nhưng lũ cản đường'

TTO - 'Anh cả đời sống theo nhiệm vụ người lính, lũ lụt gì cũng lo cho dân. Giờ anh mất mà nguyện vọng đưa anh về quê nhà Quảng Bình cũng không được bởi lũ lụt'...

QUỐC NAM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên