Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Vụ vùi lấp 22 cán bộ chiến sĩ ở Quảng Trị: Vì đồng đội đi về phía núi

19/10/2020 10:46 GMT+7

TTO - Bên tai anh Hùng, ngoài tiếng ầm ầm của thác nước, tiếng gù của động cơ còn là tiếng khóc nghẹn của một người vợ có chồng đang mất tích. Tay lái xe múc của anh thêm phần mạnh mẽ...

Vụ vùi lấp 22 cán bộ chiến sĩ ở Quảng Trị: Vì đồng đội đi về phía núi - Ảnh 1.

Sạt lở với khối lượng đất đá kinh hoàng trên đường vào Hướng Phùng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Vụ lở núi kinh hoàng ở Đoàn kinh tế quốc phòng 337 lúc 1h sáng không ngăn được bước chân của những người đồng đội tìm về nơi sâu hút vùng núi Quảng Trị trong đêm. Nhưng những vụ sạt lở kinh hoàng tiếp theo dọc dài đường vào xã vùng cao huyện Hướng Hóa lại thách thức lực lượng cứu hộ cứu nạn.

Đến sáng sớm 18-10, đường vào xã Hướng Phùng, nơi cán bộ Đoàn kinh tế quốc phòng 337 gặp nạn vẫn thuận lợi. Dẫu nhiều điểm sạt lở nước chảy xiết nhưng vẫn đi lại được. Nhưng đến nửa buổi sáng, những đồi núi no nước bắt đầu đổ ập, suýt chút đã nuốt luôn cả những đoàn cứu hộ và phóng viên Quốc Nam của báo Tuổi Trẻ đang tiếp cận hiện trường.

Vậy là tuyến đường hơn 20km vốn trơn tru đã đầy điểm sạt lở, trong đó có đến 5 điểm buộc phải có phương tiện cơ giới can thiệp. Càng vào gần hiện trường vụ tai nạn, điểm sạt lở càng trầm trọng, thách thức cả những người ngồi trên xe múc lẫn người đi qua.

Là người đã quen thuộc với những vụ giải cứu đường sá ở vùng núi này, anh Hùng, một lái xe của Binh đoàn 12, người thị trấn Khe Sanh, cũng bất ngờ khi thấy những tuyến đường sạt nặng như thế này.

Vụ vùi lấp 22 cán bộ chiến sĩ ở Quảng Trị: Vì đồng đội đi về phía núi - Ảnh 2.

Nỗi đau của những thân nhân người gặp nạn là động lực thôi thúc những tay xúc, tay đào mở đường vào nơi có người gặp nạn - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

"Đất này đã no nước sau chục ngày mưa trắng trời nên điểm nào cũng có thể bất ngờ ập xuống. Vị trí lở này chưa phải khe núi lớn nhưng đã có thể nuốt trọn tòa nhà 10 tầng nên từ sáng giờ mọi người được yêu cầu tránh xa" - anh Hùng nói.

Bản thân anh Hùng cũng lo lắng khi cầm lái vì vùng đất mới lở như hàm ếch trên đầu, nhưng khi danh sách người mất tích được công bố, tay lái của anh thêm phần mạnh mẽ.

Bởi bên tai anh ngoài tiếng ầm ầm của thác nước, tiếng gù của động cơ còn là tiếng khóc nghẹn của một người vợ có chồng nằm trong danh sách vừa được công bố.

Đứng nhìn từng đoàn xe hạng nặng chở máy móc và đất sỏi vào đắp đường, thượng tá Tạ Quang Hậu - phó tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, cũng hồi hộp như chính những thân nhân những người bị vùi lấp.

Vụ vùi lấp 22 cán bộ chiến sĩ ở Quảng Trị: Vì đồng đội đi về phía núi - Ảnh 3.

Quảng Trị mưa lớn những ngày qua là thách thức không nhỏ cho những người đi vào vùng gặp nạn - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Rạng sáng nay 19-10, đồn biên phòng Hướng Phùng báo tin về sự cố của đơn vị đóng quân bên cạnh, BCH Bộ đội biên phòng tỉnh giao nhiệm vụ cho hơn 20 chiến sĩ của đơn vị này tham gia tìm kiếm người bị nạn ngay lập tức.

Trời vừa hừng sáng sau đêm mưa khiến Quảng Trị ngập lịch sử, hơn 100 chiến sĩ khác đã vượt hơn trăm cây số tới nơi đoàn cán bộ chiến sĩ gặp nạn. Những đoàn quân binh lần lượt nối nhau đi vào hiện trường, hi vọng sẽ sớm tìm được những người mất tích, bất ngờ đồi núi Hướng Phùng tiếp tục đổ ầm khiến các đơn vị chia cắt.

"Nghe tin trong đêm anh em ai cũng thương. Cùng hành quân về đây nhưng lực lượng đào bới tìm kiếm đồng đội gặp nạn đã làm việc từ sáng nay, nhưng lực lượng có chó nghiệp vụ lại đang giậm chân tại chỗ. Ai cũng như có lửa trong lòng" - thượng tá Hậu nói, mắt nhìn về phía những chú chó nghiệp vụ ngập ngụa trong bùn.

Trời đất Quảng Trị vẫn mưa, dòng nước đục ngầu vẫn không ngừng chảy xuống nhưng không ngăn được đoàn quân lại đi vào nơi đồng đội vẫn còn nằm đâu đó.

Vụ vùi lấp 22 cán bộ chiến sĩ ở Quảng Trị: Vì đồng đội đi về phía núi - Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, trung tướng Nguyễn Tân Cương, chỉ đạo trực tiếp trên đường đi vào Hướng Phùng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Thông tuyến trong đêm

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Võ Văn Hưng - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết các lực lượng đã làm việc xuyên đêm 18-10 để thông tuyến vào xã Hướng Phùng trong sáng 19-10. Hơn 10 xe tải các loại đã được đưa vào hiện trường để san lấp hố sụt do vụ lở đất gây ra. Ông Hưng cho hay việc thông tuyến không những giúp hỗ trợ cứu nạn cứu hộ trong vụ vùi lấp 22 cán bộ chiến sĩ mà còn hỗ trợ các vùng bị chia cắt ở xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa) nhiều ngày qua.

cfd08e2afbb2d1a67c9ce452229c6c6a

Đoàn xe tải chở đất đá vào san lấp hố sạt lở đêm 19-10 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tiếp tục cứu nạn vụ sạt lở núi vùi lấp 22 cán bộ chiến sĩ: Tìm thấy thi thể thứ 15 Tiếp tục cứu nạn vụ sạt lở núi vùi lấp 22 cán bộ chiến sĩ: Tìm thấy thi thể thứ 15

TTO - Hiện đường vào nơi đóng quân của Đoàn kinh tế quốc phòng 337 đã thông, xe cứu hộ đã vào được hỗ trợ. Sáng 19-10, các lực lượng tìm kiếm lại tiếp tục trở lại hiện trường đào bới để tìm kiếm thi thể các nạn nhân còn lại.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận