Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Công nhân Công ty Chế biến thủy sản P&H tập trung đòi tiền công và lương tháng 13

08/01/2020 16:35 GMT+7

TTO - Nhiều công nhân của Công ty Chế biến thủy sản P&H ở TP Long Xuyên, An Giang đã tập trung để phản đối chủ doanh nghiệp này không trả tiền đủ công và lương thưởng tháng 13.

Công nhân Công ty Chế biến thủy sản P&H tập trung đòi tiền công và lương tháng 13 - Ảnh 1.

Nhiều công nhân tụ tập trước cửa công ty 2 ngày qua để yêu cầu doanh nghiệp trả tiền đủ công và tiền lương tháng 13 như đã hứa - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 8-1, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online có hàng chục công nhân của Công ty Chế biến thủy sản P&H (Công ty P&H) tập trung trước phân xưởng tại khu vực phường Mỹ Quý, TP Long Xuyên, An Giang để phản đối chủ doanh nghiệp này không chi trả tiền đủ công 400.000đ/tháng và tiền thưởng tết tháng 13 như đã hứa trước đó.

Chị Nguyễn Thị Thị - công nhân phi lê cá tra - cho biết có ít nhất khoảng 300 công nhân, đa số làm công nhật, chưa được doanh nghiệp trả đủ tiền công và lương tháng 13. 

Công nhân Công ty Chế biến thủy sản P&H tập trung đòi tiền công và lương tháng 13 - Ảnh 2.

Em Nguyễn Thị Thị (bên phải) đang mang bầu nhưng vẫn cố gắng làm mà lại không được trả tiền đủ công - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo chị Thị, công nhân làm 4 ngày thì được công ty trả tiền 2 ngày và giữ lại tiền công của 2 ngày. Nếu ngày thứ 5 ai không làm thì công ty không trả tiền công của 2 ngày còn lại. Công ty có quy định nếu ai làm đủ tháng sẽ thưởng thêm 400.000đ/tháng gọi là tiền đủ công.

"Em có bầu mà bệnh không dám nghỉ. Vì công ty rất khắt khe giờ giấc đối với tụi em. Bây giờ tụi em đã cố gắng hoàn thành công việc tháng vừa qua tại sao không trả tiền đủ công? Bây giờ trả hay không để tụi em còn đi tìm việc khác chứ chầu chực ở đây 2 ngày rồi mà không có tiền bạc gì hết" - chị Thị nói.

Ông Nguyễn Văn Thòn, công nhân rửa cá của Công ty P&H bức xúc nói - Thực hiện: BỬU ĐẤU

Ông Nguyễn Văn Thòn - 51 tuổi, ngụ xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ - cho biết ông đã làm ở công ty này 17 năm nhưng chưa bao giờ gặp cảnh này. "Mục đích của công ty là muốn không thưởng tết cho công nhân. Lúc trước hứa với chúng tôi thưởng tết tháng 13 nhưng gần tết thì họ "né" như vậy. Bây giờ tụi tui chỉ cần trả tiền đủ công và lương tháng 13 thôi" - ông Thòn nói.

Trao đổi qua điện thoại với Tuổi Trẻ Online, ông Hồ Đăng Dương - chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Long Xuyên - cho biết ông đang cùng với các ngành TP Long Xuyên và doanh nghiệp tổ chức họp để tìm cách giải quyết. 

 "Cái nào doanh nghiệp đã hứa với công nhân thì phải thực hiện. Công nhân thì tụi tui đã động viên bình tĩnh. Quan điểm của LĐLĐ TP là bảo về quyền lợi chính đáng của công nhân. Tôi đã yêu cầu lãnh đạo doanh nghiệp phải sớm trả tiền cho công nhân, còn tiền thưởng tết cần phải công bố rõ ràng, thưởng bao nhiêu, cho ai và phải dán danh sách công bố tại công ty" - ông Dương nói.

"Đau lòng" khi công nhân xây nhà ở trái phép bị cưỡng chế 'Đau lòng' khi công nhân xây nhà ở trái phép bị cưỡng chế

TTO - Đó là phát biểu của ông Nguyễn Phú Cường, bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, khi đề cập vấn đề nhà ở và xây dựng trái phép của công nhân lao động trên địa bàn.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận