18/12/2020 17:00 GMT+7

Công nghệ ứng dụng vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống

HOA VINH
HOA VINH

Hơn 130 năm qua, Abbott không ngừng nghiên cứu và đưa những sáng kiến đột phá, công nghệ thay đổi cuộc sống để giúp mọi người có cuộc sống khỏe hơn, trọn vẹn hơn.

Riêng tại Việt Nam, những ứng dụng công nghệ và sáng kiến của Abbott mang ý nghĩa rất lớn khi giúp thay đổi và nâng cao chất lượng cuộc sống cho hàng triệu người.

Ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe: Tạo nên những đổi thay chưa từng có

Trong năm 2020, Abbott, với vai trò là nhà phát minh ra phương pháp xét nghiệm HIV đầu tiên trên thế giới, đã hợp tác cùng Bộ Y tế triển khai chương trình đào tạo kỹ thuật xét nghiệm Giọt Máu Khô (DBS) cho các chuyên gia y tế và kỹ thuật viên tại các phòng xét nghiệm và bệnh viện trên toàn quốc.

Xét nghiệm Giọt Máu Khô của Abbott có thể được thực hiện nhanh chóng và đơn giản, chỉ cần sử dụng một vài giọt máu được làm khô trên giấy lọc trước khi chuyển đến phòng thí nghiệm để phân tích. Quy trình này không yêu cầu bảo quản lạnh, nhờ đó việc tiếp cận, xét nghiệm và theo dõi điều trị bệnh nhân HIV thuận lợi hơn, đặc biệt đối với các khu vực vùng sâu vùng xa và trong tình trạng hạn chế vận chuyển, đi lại do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Kỹ thuật xét nghiệm DBS cũng được Bộ Y tế bổ sung trong "Hướng dẫn thực hiện xét nghiệm tải lượng HIV trong theo dõi điều trị HIV/AIDS" ban hành năm 2019. Việc triển khai thực hiện kỹ thuật xét nghiệm là một phần của kế hoạch hành động trong công cuộc ứng phó phòng chống HIV/AIS mà ngành y tế liên tiếp thực hiện và ghi nhận nhiều thành công. Việt Nam chính thức sánh vai cùng với các quốc gia phát triển Anh, Đức và Thụy Sĩ trong danh sách 4 quốc gia có chất lượng điều trị tốt nhất thế giới cho bệnh nhân HIV/ AIDS theo đánh giá của Bộ Y tế vừa được công bố vào tháng 11.

Một minh chứng cụ thể khác cho thấy Abbott đã mang đến một cuộc đổi thay thật sự cho người bệnh tim mạch chính là xét nghiệm Troponin I siêu nhạy (High Sensitive Troponin-I), một dấu ấn sinh học dành riêng cho tim, là xét nghiệm hỗ trợ các bác sĩ chẩn đoán và loại trừ nhồi máu cơ tim cấp, đồng thời góp phần giúp xác định những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong tương lai. 

Bình thường, troponin có nồng độ rất nhỏ đến không thể phát hiện trong máu. Khi có sự phá hủy các tế bào cơ tim, troponin được giải phóng vào máu. Tổn thương cơ tim càng nhiều, mức độ troponin trong máu càng lớn. Nếu như các xét nghiệm chẩn đoán trước đây phải đợi hàng giờ cho tới khi nồng độ troponin gia tăng trong máu, làm chậm quá trình chẩn đoán và điều trị, thì xét nghiệm Troponin siêu nhạy này có thể cho kết quả sớm hơn và chính xác hơn.

Công nghệ ứng dụng vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống - Ảnh 1.

Công nghệ ứng dụng vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Xét nghiệm Hs Troponin-I của Abbott đưa ra các ngưỡng nồng độ troponin khác nhau áp dụng cho các giới tính khác nhau, cho phép các bác sĩ chẩn đoán sớm hơn chứng nhồi máu cơ tim ở nhóm giới tính có nồng độ troponin thấp là phụ nữ. 

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh cho thấy, xét nghiệm HS Troponin-I siêu nhạy của Abbott giúp phát hiện chính xác số cơn nhồi máu cơ tim ở phụ nữ nhiều gấp đôi so với các xét nghiệm troponin thông thường. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc chẩn đoán sớm các bất thường tim mạch và đưa ra quyết định điều trị kịp thời. Mỗi năm cứ ba người Việt lại có một người bị nhồi máu cơ tim, theo số liệu thống kê của Bệnh viện Tim Hà Nội.

Tại Việt Nam, ngoài chỉ định hỗ trợ chẩn đoán nhồi máu cơ tim thì xét nghiệm Troponin-I siêu nhạy là xét nghiệm duy nhất được Bộ Y tế phê duyệt là giải pháp hỗ trợ phân tầng nguy cơ bệnh tim mạch sớm cho nhóm người không có triệu chứng.

Một thành tựu ứng dụng công nghệ khác của Abbott cũng đã mang đến rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân chính là thiết bị MitraClip giúp điều trị hở van hai lá mà không cần phẫu thuật. Thông thường để điều trị bệnh hở van hai lá, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc hoặc điều trị bằng phẫu thuật (mổ tim hở). Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng có thể điều trị bằng phẫu thuật nếu thể trạng quá yếu. Vì thế, việc Abbott giới thiệu thiết bị MitraClip điều trị hở van hai lá mà không cần phẫu thuật là tin vui cho các bệnh nhân, cách tiếp cận chữa trị mới này thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bệnh nhân. Với sáng kiến MitraClip, Abbott vinh dự nhận giải thưởng danh giá Prix Galien 2020 (được xem là giải Nobel trong lĩnh vực nghiên cứu Sinh dược và Công nghệ y tế) dành cho "Công nghệ y học tiên tiến nhất".

Những phát minh đột phá trong chẩn đoán

Điểm sơ lại một vài thành tựu quan trọng cũng có thể thấy công nghệ khi ứng dụng vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã tạo ra những bước tiến mới trong cách thức chẩn đoán và điều trị.

Abbott mang đến Việt Nam hệ thống thiết bị chẩn đoán Alinity, giúp đổi mới cách hoạt động của phòng xét nghiệm bằng việc đơn giản hóa chẩn đoán, cải thiện tốc độ. Hệ thống có hiệu suất vận hành và độ tin cậy cao đảm bảo việc chẩn đoán và điều trị nhanh hơn, chính xác hơn cho bệnh nhân. Alinity đã có mặt tại 26 bệnh viện lớn và ngân hàng máu trên toàn quốc bao gồm Medic, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Đại học Y Dược Hà Nội và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Bên cạnh đó, Abbott cũng giới thiệu Alinity m, hệ thống phân tích chẩn đoán phân tử thế hệ mới hoàn toàn tự động và khép kín, sử dụng công nghệ tiên tiến có tính linh hoạt và hiệu quả cao hơn. Hệ thống này hiện đã có mặt tại các bệnh viện và cơ sở y tế lớn trên cả nước như Bệnh viện Quân y 108, Medic, Medlatec, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM.

Và cuối cùng, cũng không thể không nhắc tới những sáng kiến nổi bật của Abbott trong lĩnh vực dinh dưỡng với các giải pháp và sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Có thể kể đến một vài thành tựu nổi bật, như Similac Eye-Q Plus với HMO, một bước tiến vượt bậc trong khoa học dinh dưỡng nhi hay PediaSure - với công thức cải tiến được chứng minh giúp thúc đẩy tăng trưởng rõ rệt về chiều cao, cân nặng và cải thiện miễn dịch cho trẻ có nguy cơ dinh dưỡng. Với dinh dưỡng cho người lớn tuổi, một cải tiến đột phá của Abbott chính là việc đưa dưỡng chất HMB vào sản phẩm Ensure Gold, giúp cải thiện sức khỏe ở người lớn tuổi, đặc biệt là hỗ trợ sức khỏe khối cơ.

Công nghệ ứng dụng vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống - Ảnh 2.

Những sáng kiến đột phá, công nghệ thay đổi cuộc sống để giúp mọi người có cuộc sống khỏe hơn, trọn vẹn hơn

Ngoài ra, Abbott cũng giới thiệu sản phẩm Surbex Natural Lingzhi với tinh chất linh chi tự nhiên, dưới hình thức viên nang dễ sử dụng, giúp nâng cao sức đề kháng và hỗ trợ chức năng gan.

Đặc biệt, trong tháng 12 này, Abbott cũng vừa chính thức ra mắt sản phẩm Glucerna với công thức cải tiến mới, giúp cải thiện mức độ nhạy cảm insulin và ổn định đường huyết cho người mắc đái tháo đường chỉ trong 4 tuần. Với cơ chế tác động kép, Glucerna mới bổ sung những dưỡng chất độc đáo thúc đẩy tăng tiết GLP-1 và tăng độ nhạy cảm với insulin, hỗ trợ kiểm soát đường huyết tốt hơn. Bằng cách giảm sự dao động đường huyết trong ngày, sản phẩm không chỉ hạn chế lượng đường tăng đột ngột, mà còn giúp ổn định đường huyết chỉ sau 4 tuần sử dụng.

Đánh dấu năm thứ 25 hoạt động tại Việt Nam, Abbott đã và đang tiếp tục thể hiện cam kết lâu dài mạnh mẽ của mình. Công ty và quỹ Abbott Fund đã đóng góp hơn 250 tỉ đồng để giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua nền tảng sức khỏe tốt, xây dựng cộng đồng khỏe mạnh và bền vững. Trong năm nay, Abbott cũng đã phối hợp cùng Hội Chữ Thập Đỏ để chăm sóc sức khỏe chuyên viên y tế tại các bệnh viện tuyến đầu chống dịch.

HOA VINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên