01/03/2018 17:22 GMT+7

Công nghệ học máy đã giúp con người làm việc tốt hơn như thế nào?

LIÊN HOA
LIÊN HOA

TTO - Trong nỗ lực nâng cao năng suất và hiệu suất kinh doanh, công nghệ học máy, khai thác siêu dữ liệu và tự động hóa quy trình được xem là những giải pháp tối ưu hóa trong công việc.

Công nghệ học máy đã giúp con người làm việc tốt hơn như thế nào? - Ảnh 1.

Ảnh: IB Times UK.

Học máy vốn là một hướng nghiên cứu trong AI, tập trung vào việc tạo ra các cỗ máy có khả năng học hỏi mà không cần phải được lập trình một cách cụ thể.

Nó vốn được sử dụng rất nhiều trong việc phát hiện lừa đảo trực tuyến, cung cấp đề xuất mua hàng trên mạng, xe hơi tự lái và nhiều lĩnh vực khác của đời sống.

Trước đây, dữ liệu vốn chỉ liên quan đến các thông tin dựa trên quy tắc hoặc có cấu trúc như tên tệp, từ khóa, số ký tự… Tuy nhiên, trong vài năm qua, với sự bùng nổ của các loại dữ liệu phi cấu trúc, chẳng hạn như hình ảnh, video và các tệp âm thanh, vai trò của học máy ngày càng trở nên quan trọng.

Hãy thử tưởng tượng bạn đi mua bảo hiểm và công ty yêu cầu kiểm tra giấy phép lái xe của bạn làm bằng chứng nhận dạng. Họ sẽ trích xuất họ tên, ngày sinh, địa chỉ, giới tính, đặc điểm… của bạn và nhập tất cả các thông tin này làm dữ liệu trong hệ thống quản lý hồ sơ khách hàng của mình.

Với sự hỗ trợ của học máy, thay vì trích xuất dữ liệu thủ công, nhân viên sẽ quét thông tin vào hệ thống để nắm bắt chính xác tất cả các dữ liệu trên giấy phép, đảm bảo rằng giấy phép chưa hết hạn và kích hoạt quá trình tự động hóa nhằm khởi tạo hoặc cập nhật một bản ghi trong hệ thống.

Công nghệ học máy với khả năng nhận dạng ký tự quang học sẽ rất hữu ích trong các tình huống như vậy. Học máy còn nhận diện khuôn mặt và thậm chí tìm hiểu để xác định cá nhân bằng cách so sánh cấu trúc gương mặt, cho phép bạn sử dụng điện thoại để chụp ảnh và gửi email cho hãng bảo hiểm mà không cần trực tiếp đến nơi giao dịch.

Việc thu thập và nhận dạng dữ liệu của khách hàng nhờ đó có thể liên tục được cập nhật để giảm tỉ lệ lỗi xuống mức thấp hơn nhiều so với các quy trình hiện nay.

Một ví dụ khác dễ hình dung hơn là trong công việc, bạn phải theo dõi hàng chục trang tin tức và sự kiện, tiếp nhận hoặc loại bỏ thông tin, tóm tắt nội dung, lưu trữ tất cả các dữ liệu này trong các cơ sở dữ liệu… Bạn luôn bị áp lực về thời gian, điều đó chắc chắn sẽ làm tăng sai sót và dẫn đến hậu quả tiêu cực.

Thay vào đó, nếu bạn có thể sử dụng phần mềm nhận dạng hình ảnh, tự động quét văn bản hay video để phân tích nội dung, tạo dữ liệu có liên quan, sau đó sử dụng dữ liệu để bắt đầu quy trình tự động thì sẽ thực hiện tất cả các bước nhanh chóng và chính xác theo thời gian thực.

Vì lẽ đó, công nghệ học máy đặc biệt giúp các nhà cung cấp đưa ra các phương pháp tích hợp trong quá trình kinh doanh mà không đòi hỏi sự tham gia của lực lượng công nghệ thông tin.

Nhờ thế, giải pháp này không chỉ làm cho công việc hiệu quả hơn mà còn giảm sai sót và cắt giảm nhiều hơn về chi phí vận hành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên