31/07/2023 10:30 GMT+7

Công nghệ giúp tăng tuổi thọ con người lên 120 tuổi

Tuổi thọ của con người có thể tăng lên 120 tuổi trong vài thập niên tới nhờ sự phát triển của công nghệ cũng như tiến bộ trong các lĩnh vực khác.

Ảnh minh họa: PopTika/Shutterstock 

Ảnh minh họa: PopTika/Shutterstock

Theo Đài truyền hình SVT của Thụy Điển ngày 30-7, nhà nghiên cứu Ignat Kulkov thuộc Đại học Malardalen (MDU) cho biết giới khoa học dự báo tuổi thọ của con người có thể tăng lên 100 - 120 tuổi trong vòng 50 năm tới hoặc lâu hơn, ít nhất là ở những nước phát triển. 

Giải thích về kết quả nghiên cứu - được thực hiện cùng với các đồng nghiệp tại các trường đại học ở Phần Lan, Pháp, Anh và được công bố trên tạp chí khoa học Futures - chuyên gia Kulkov cho rằng những người cao tuổi cũng có thể khỏe mạnh như khi họ 40 tuổi, phần lớn là nhờ sự phát triển nhanh chóng của công nghệ.

Kulkov cho biết ngày càng nhiều người đeo thiết bị theo dõi sức khỏe được kết nối với bác sĩ và bệnh viện. Những thiết bị này sẽ giúp bác sĩ có thể đưa ra những khuyến nghị về thay đổi lối sống nhằm cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Các nhà khoa học cũng phát hiện những tiến bộ trong các lĩnh vực khác cũng góp phần tăng tuổi thọ của con người. Ngoài ra, kinh nghiệm ứng phó với đại dịch COVID-19 cũng giúp theo dõi vi rút hiệu quả hơn, trong khi trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng để chẩn đoán bệnh nhanh hơn và phát triển các phương pháp điều trị mới.

Ông Kulkov cho rằng y học cá nhân hóa với các loại thuốc phù hợp từng cá nhân cũng được kỳ vọng góp phần cải thiện sức khỏe. 

Tuy nhiên, ông cảnh báo vẫn có những thách thức mới như biến đổi khí hậu có thể gây ảnh hưởng lớn nhất đến hệ thống chăm sóc sức khỏe và cuộc sống con người không chỉ trong tương lai mà còn ở ngay hiện tại.

Những cuộc đời trường thọ yên vui - Kỳ 1: Cụ ông 101 tuổi vẫn thương giúp người nghèoNhững cuộc đời trường thọ yên vui - Kỳ 1: Cụ ông 101 tuổi vẫn thương giúp người nghèo

Có cụ đã tuổi trời ngót nghét bách niên xưa nay hiếm, thậm chí đã đến tuổi 103, 104 vẫn yên vui, mê say làm việc và san sẻ thương yêu cho bao cảnh đời nghèo khó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên